Monday, December 6, 2021
HomeSự Dầu Tư1001 ấn tượng khó quên về thầy cô trong mắt học trò,...

1001 ấn tượng khó quên về thầy cô trong mắt học trò, thậm chí có người không ngại “đánh mất hình tượng”


Những ai từng cắp sách đến trường chắc chắn ít nhiều cũng sẽ có vài ấn tượng về các thầy cô giáo của mình.

Nhiều người mãi mãi không quên công ơn của “người lái đò” đã dành cho mình cùng với những kỷ niệm đẹp khó quên. Đương nhiên, cũng không ít người lại chỉ muốn quên đi một vài khoảnh khắc không mấy tốt đẹp về thầy cô và bạn bè năm xưa.

Thế nhưng, dù tốt hay xấu, thầy cô cũng là người có ơn rất lớn và là một phần trong mảnh ghép trong ký ức của chúng ta.

Diễn đàn Zhihu đã mở ra rất nhiều chủ đề về thầy cô và trường lớp để người dùng chia sẻ về những ấn tượng thú vị và khó quên mà mình đã trải qua.

Cùng xem 3 người dùng Zhihu dưới đây kể về những kỷ niệm để đời của họ về thầy cô nhé!

1. Người thầy cùng với bí mật “động trời” đầy nhân ái

Thời cấp ba, thầy dạy vật lý đã để lại trong tôi ấn tượng khiến cả đời không thể nào quên được.

Trong mắt học sinh chúng tôi, thầy là một người giáo viên rất “nghèo”.

Thật vậy! Dáng vẻ và cách ăn mặc của thầy khiến chúng tôi chắc chắn rằng điều kiện kinh tế của thầy không được tốt lắm. Thầy mặc những bộ đồ đơn giản, thậm chí còn có những cái áo cái quần bị sờn màu thấy rõ. Thầy không thường xuyên mang giày da như những thầy cô khác mà chỉ mang một đôi giày có quai hậu đơn giản. Chỉ những dịp quan trọng thì thầy mới mang giày da thôi.

Chưa hết, mỗi giờ ăn trưa, chúng tôi sẽ bắt gặp cảnh tượng thầy ngồi trong căn-tin ăn những chiếc bánh bao không nhân hoặc đôi khi là cơm trắng và chén canh. Hầu như chúng tôi chưa hề thấy thầy ăn một bữa cơm nào cho ra hồn cả.

Học sinh chúng tôi đinh ninh rằng vì thầy rất nghèo nên mới ăn uống tiết kiệm như vậy. Có đứa con bảo thầy quá bủn xỉn, “làm giáo viên mà ngay cả cái quần cái áo cũng không đàng hoàng một chút nào”,…

Bỏ qua chuyện ăn mặc, thầy rất nghiêm túc trong công tác giảng dạy. Phải nói, tiết học của thầy là tiết học mà chúng tôi thích nhất. Thầy rất vui tính và giảng bài rất dễ hiểu.

Mãi về sau, chúng tôi mới biết được một sự thật về thầy.

Muôn kiểu những ấn tượng khó quên của thầy cô trong mắt học trò, thậm chí có người không ngại "đánh mất hình tượng" - Ảnh 2.

Thầy sống tiết kiệm như vậy là vì cơ bản thầy không có tiền lương. Nói không có tiền lương cũng không đúng. Chính xác hơn phải là thầy sử dụng hoàn toàn số tiền lương của mình để quyên góp cho các quỹ khuyến học giúp đỡ các em nhỏ khó khăn có cơ hội đến trường. Tiền sinh hoạt hằng ngày của thầy đến từ công việc làm thêm.

Đã có người từng hỏi thầy vì sao làm như vậy và thầy trả lời: “Vì lúc nhỏ, gia đình thầy rất nghèo. Thầy cảm nhận được niềm khát khao được đi học của những em nhỏ xuất thân từ những vùng nông thôn nghèo khó. Thầy nghĩ thầy nên làm chút gì đó với đời. Bản thân thầy hiện tại là quá tốt rồi và thầy không đòi hỏi gì hơn”.

Nghĩa cử của thầy đã nói lên tâm hồn thiện lương của một người giáo viên giản dị.

Sau khi sự thật được phơi bày, lứa học sinh chúng tôi không còn có thành kiến về thầy nữa. Mọi hình tượng keo kiệt, bủn xỉn, “nghèo xơ nghèo xác” về thầy lúc trước đã bị đập tan và thay vào đó là lý tưởng sáng ngời cùng với trái tim nhân hậu.

2. Người thầy với cuộc “đánh cược” đầy thú vị với học sinh

Thầy giáo tiếng Anh hồi cấp hai để lại ấn tượng cực kỳ sâu đậm với tôi.

Thầy giáo phụ trách dạy tiếng Anh trước đó vì sự cố ngoài ý muốn nên phải về quê nghỉ ngơi một khoảng thời gian. Sau đó giáo viên mới đến dạy thay bị cán bộ lớp chúng tôi tố cáo là có hành vi trái với quy định nên cuối cùng việc dạy tiếng Anh mới rơi vào đầu thầy.

Thầy họ Đỗ, là giáo viên chủ nhiệm của một lớp khác. Nếu tính cả lớp tôi thì thầy phải dạy cho 3 lớp, số tiết nhân lên rất nhiều, tuy vậy nhưng thầy vẫn không hề dạy qua loa đại khái với cái lớp được phân công đột xuất như chúng tôi.

Muôn kiểu những ấn tượng khó quên của thầy cô trong mắt học trò, thậm chí có người không ngại "đánh mất hình tượng" - Ảnh 3.

Một ngày nọ, thầy đột nhiên xuất hiện trong lớp học với một cái đầu trọc bóng loáng thu hút sự chú ý của mọi người ngay lập tức! Thầy cô khác hỏi thì thầy bảo:

“Tôi với học sinh lớp tôi có đánh cược, nếu thành tích của chúng kỳ này được thêm XX điểm thì tôi sẽ cạo trọc đầu đến trường. Các em ấy đã làm được thì tôi cũng phải làm được”.

Thầy ấy là người đầu tiên tôi thấy có thể làm được vì học sinh đến mức độ này.

Tuy bây giờ thầy không dạy chúng tôi nữa nhưng học sinh trong lớp tôi lúc gặp thầy vẫn chào hỏi thân thiết như thường. Bọn con trai thì càng xem thầy như bạn bè thân thiết. (Báo tường lớp tôi đến bây giờ vẫn còn hình ảnh thầy xoa xoa mái đầu trọc của mình nói “Phật pháp vô biên” cơ mà.)

3. Thầy hiệu trưởng bị giáo viên bộ môn… mắng!

Hồi lớp 10, tôi là cán bộ môn địa lý của lớp. Giáo viên dạy địa lý của chúng tôi là một cô khá lớn tuổi, tầm hơn 60.

Mặc dù đã có tuổi nhưng trông cô rất khỏe khoắn, người lúc nào cùng có tinh thần, dạy học vô cùng nhiệt tình.

Một ngày nọ, tôi ôm đống bài tập địa lý của cả lớp lên phòng giáo viên nộp cho cô. Vừa mới bước vào thì nghe thấy tiếng cô giáo địa lý đang “dạy dỗ” đạo lý. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ là: Đứa học sinh nào lại xui xẻ như vậy!

Muôn kiểu những ấn tượng khó quên của thầy cô trong mắt học trò, thậm chí có người không ngại "đánh mất hình tượng" - Ảnh 4.

Thấy tôi bước vào thì cô giáo liền quay qua nhẹ nhàng bảo tôi để bài tập lên bàn. Khoảnh khắc ngước đầu lên, tôi mới phát hiện người bị cô “dạy dỗ” chính là thầy hiệu trưởng.

Giờ nghĩ lại còn thấy sợ! Một thầy hiệu trưởng đức cao vọng trọng lại đứng bên cạnh để nghe một giáo viên cấp dưới của mình giảng đạo lý. Mặc dù có lẽ tuổi của cô lớn hơn thầy hiệu trưởng thật, nhưng việc cô lớn tiếng với thầy là không hợp lý một chút nào.

Sau này thì tôi mới biết được, cô giáo địa lý là giáo sư chuyên ngành địa chất và chỉ đảm nhiệm dạy một lớp theo hợp đồng của trường mà thôi. Quan trọng hơn cả, cô giáo địa lý chính là… chị gái của thầy hiệu trưởng!

(Nguồn: Zhihu)Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất