Saturday, January 22, 2022
HomeTiền Diện Tử3 lý do khiến IMF lo ngại về tiền điện tử

3 lý do khiến IMF lo ngại về tiền điện tử


Tổng giá trị thị trường của các loại tiền điện tử đã vượt 2.000 tỷ USD ghi nhận hồi tháng 9 năm nay, tăng hơn gấp 10 lần so với thời điểm đầu năm 2020, theo dữ liệu thu thập bởi IMF.

IMF lo ngại về tiền số do tốc độ phát triển nhanh như vũ bão. Ảnh: Getty Visuals.

Evan Papageorgiou, phó giám đốc phụ trách bộ phận tại IMF hồi tháng 10 cho biết “hệ sinh thái tiền ảo đã phát triển nhanh chóng… Quá trình này cho thấy xu hướng tăng trưởng tương đối ổn định, nhưng vẫn xuất hiện những thử thách áp lực đầy thú vị”.

Một trong số những vấn đề IMF chỉ ra đó là nhiều người và định chế tài chính đang thực hiện giao dịch những loại tài sản nói trên trong khi “thiếu đi các cơ chế hoạt động, quản trị và đối phó rủi ro chặt chẽ”.

Do đó, IMF nhận định rằng những người tiêu dùng đang gặp phải nhiều rủi ro, “không có các thông tin đủ minh bạch và cơ chế giám sát phù hợp” trên thị trường này. Hơn thế nữa, cơ quan này tin rằng các loại hình tiền điện tử tạo ra một số “khoảng trống dữ liệu” và “có thể mở ra những cánh cửa cho hoạt động rửa tiền, cũng như hành vi khủng bố tài chính”.

Một số định chế tài chính khác đã kêu gọi các chính phủ hành động để đảm bảo sự an toàn cho các khoản đầu tư trên thị trường này. Tiền điện tử là một chủ đề gây chia rẽ, khi một số người cho rằng đây chính là tương lai của ngành tài chính trong khi số khác lại có những quan điểm hoài nghi về rủi ro của đồng tiền này.

Những người có tầm ảnh hưởng đến tiền điện tử

Cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh FCA ra cảnh báo về mối liên hệ giữa mạng xã hội và lĩnh vực đầu tư tiền điện tử.

“Những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội thường xuyên được trả tiền bởi những kẻ lừa đảo nhằm giúp chúng bơm hoặc xả các đồng tiền số mà chúng nắm giữ để đầu cơ thuần túy”’, ông Charles Randell, Chủ tịch FCA, chia sẻ trong một bài phát biểu hồi tháng 9.

Ông chia sẻ thêm rằng do thị trường tiền số được phát triển dựa trên một công nghệ hoàn toàn mới, do đó “chúng ta không thể biết được chuyện gì sẽ xảy ra trong một chu kỳ tài chính hoàn chỉnh. Chúng ta không thể biết được khi nào hay bằng cách nào câu chuyện này sẽ kết thúc, nhưng với một thị trường đầu cơ mới nào cũng sẽ không đem lại một cái kết có hậu”.

Kim Kardashian, một người nổi tiếng với hơn 200 lượt người theo dõi trên mạng xã hội Instagram, được trả tiền quảng cáo một loại tiền ảo trên tài khoản cá nhân hồi đầu năm nay. Những người chỉ trích đã nhấn mạnh sự thiếu hụt thông tin về các nhà phát triển của ethereummax, đồng tiền số do Kim quảng cáo.

“Đây không phải là một lời khuyên tài chính nhưng là những gì bạn bè tôi chia sẻ về ethereum max”, Kim chia sẻ trên bài đăng. Cô còn thêm một số hashtag, trong đó bao gồm #advert, đồng nghĩa với việc bài đăng này của cô được chi trả tiền quảng cáo.

Những người dùng mạng xã hội với lượng người theo dõi lớn khác, hay còn biết đến là những người có tầm ảnh hưởng, cũng đã tham gia quảng cáo tiền số trên tài khoản của họ.

“Tiền điện tử thường được quảng cáo trong những bài viết khơi gợi phong cách sống hào nhoáng và tôi nghĩ rằng điều này rất nguy hiểm và gây hại với giới trẻ”, Myron Jobson, một nhà vận động tài chính cá nhân tại Interactive Investor, chia sẻ với CNBC hồi tháng 10.

Tiêu chuẩn hóa

Ông Myron cho rằng các nhà lập pháp cần phải chú ý hơn tới các hoạt động quảng cáo tiền ảo và đảm bảo rằng các nhà đầu tư hiểu rõ những rủi ro gắn liền với loại hình tài sản đầy biến động này. Giá các đồng tiền có thể dao động mạnh chỉ trong một phiên giao dịch.

Một vấn đề khác đối với nhà lập pháp đó là những người trẻ đang bày tỏ sự quan tâm lớn đối với thị trường này và thường thực hiện các khoản đầu tư đầu tiên của mình vào các đồng tiền số, thông qua các khoản vay nợ hay thẻ tín dụng.

Dữ liệu công bố bởi FCA hồi tháng 6 cho thấy khoảng 2,3 triệu người dân Anh đang nắm giữ tiền điện tử. 14% trong số họ sử dụng thẻ tín dụng để mua tiền số và có tới 12% trong số này nghĩ rằng FCA sẽ bảo vệ họ trong trường hợp có vấn đề. Tuy nhiên, FCA tuyên bố cơ quan này sẽ không có những hành động như trên.

Một cuộc khảo sát trên 1.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 đến 29 thực hiện hồi tháng 7 cho thấy 27% sử dụng thẻ tín dụng để đầu tư vào đồng tiền ảo Dogecoin, 17% sử dụng khoản vay sinh viên và 12% cho biết họ sử dụng các khoản vay nợ khác để đầu tư tiền số.

Điều này có thể là con dao hai lưỡi đối với các nhà đầu tư vì họ có thể vừa phải đối mặt với thua lỗ trên thị trường, vừa phải gánh những khoản nợ để đầu tư cho các loại tiền số.

Theo IMF, các cơ quan quản lý của các quốc gia nên cùng nhau giải quyết để có một cơ chế toàn cầu chung, và đẩy mạnh hoạt động giám sát xuyên quốc gia vì đây là một lĩnh vực đầu tư tương đối mới và cần phải tiêu chuẩn hóa dữ liệu.

“Thời gian là điều quan trọng, và các hành động cần phải quyết đoán, nhanh gọn và mang tính chất hợp tác toàn cầu nhuần nhuyễn. Từ đó tác động tốt đến dòng lợi ích mới và đồng thời chúng ta phải giải quyết những yếu điểm”, IMF cho biết hồi tháng 10.

Hương Vũ (Theo CNBC)

Supply url

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất