Sunday, January 23, 2022
HomeSự Dầu TưÁ hậu Kim Duyên: 'Những lời miệt thị vực tôi dậy'

Á hậu Kim Duyên: ‘Những lời miệt thị vực tôi dậy’


Kim Duyên biết ơn thời gian đối diện với những lời miệt thị ngoại hình để cô vực dậy, tự tin hơn trước thềm Miss Universe.

Thời gian qua, chị nhiều lần bị physique shaming (chê bai, miệt thị ngoại hình). Chị giữ tâm thế ra sao khi liên tục bị công kích?

– Khi trở thành người của công chúng, bên cạnh những lời động viên, khen ngợi, tôi nghĩ mình cần học cách chấp nhận và đối diện với các ý kiến trái chiều, bình luận tiêu cực trên mạng xã hội. Nhận những lời góp ý của khán giả về physique, vóc dáng, ban đầu tôi buồn, cảm thấy chùn lòng. Tuy nhiên sau đó, tôi vực mình dậy.

Có thời gian, tôi tăng 10 kg do nghỉ dịch ở nhà. Đối với đại diện quốc gia tham gia cuộc thi sắc đẹp quốc tế, việc để bản thân tăng cân, không giữ physique ở trạng thái tốt nhất là lỗi của tôi. Đôi lúc tôi cũng hơi áp lực nhưng không thể trách khán giả vì họ góp ý có phần đúng. Tôi rất biết ơn khoảng thời gian đối diện những ý kiến trái chiều. Nó giúp tôi có thêm định hướng tốt, trưởng thành và ngày càng tự tin hơn.

Á hậu Kim Duyên

– Chị cải thiện hình thể bằng cách nào?

– Tôi tập luyện cùng huấn luyện viên cá nhân, ăn uống theo chế độ eat clear để tăng cơ, giảm mỡ. Thời gian rảnh, tôi tự nấu ăn theo thực đơn dinh dưỡng của huấn luyện viên. Có những ngày phải tập luyện cường độ cao hơi vất vả nhưng tôi khá vui vì điều này tốt cho sức khỏe, công việc của mình. Khi chúng ta lắng nghe và hiểu được cơ thể mình, đích đến bao giờ cũng thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Hiện, điều tôi quan tâm nhiều nhất không phải số đo vóc dáng, mà là bản thân phải có một cơ thể dẻo dai, tinh thần tích cực, thoải mái sống với đam mê, thử thách. Chứng kiến những mất mát của dịch bệnh, tôi trân quý nhất chính là sức khỏe.

Chị thấy sắc vóc của mình hiện tại so với các thí sinh khác như thế nào?

Tôi thấy tự tin. Thay vì so sánh nhan sắc của mình với đại diện các quốc gia khác, tôi giữ tâm thế ngập năng lượng tích cực. Sự tự tin cùng ý chí cầu thị, luôn nỗ lực là vũ khí giúp tôi sẵn sàng đối đầu với mọi thử thách.

– Không nhiều đại diện Việt Nam có khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Chị thì sao?

– Từng gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh nhưng bây giờ tôi đã có những thay đổi tích cực, đạt được sự tự tin nhất định. Tôi dành nhiều thời gian rèn luyện mỗi ngày. Buổi tối, tôi tham gia các lớp học ngoại ngữ on-line cùng giáo viên; lớp đào tạo kỹ năng interview, giao tiếp ứng xử. Mỗi kỹ năng đều quan trọng nên hàng ngày, tôi thường cố gắng ghi lại những điểm tốt, chưa tốt của mình để khắc phục. Các anh chị huấn luyện viên, thầy cô cố vấn đưa ra những đánh giá rất công tâm. Tôi không buồn khi nhận góp ý thẳng thắn từ họ. Nhờ những nhận xét khắt khe, tôi tiến bộ nhanh chóng.

Xem lại video gây tranh cãi khi nói tiếng Anh trước đây, tôi cảm nhận lúc đó mình còn nhiều thiếu sót. Đối với tôi, mọi lời khen – chê đều có vai trò riêng. Tôi sẽ tiếp thu để tự tin hơn với khả năng ngoại ngữ của mình.

– Chị mang câu chuyện truyền cảm hứng gì đến Miss Universe 2021?

– Tôi sinh ra và lớn lên ở miền Tây, vùng đồng bằng sông Cửu Lengthy – nơi con gái thường nghỉ học sớm và không đầu tư giáo dục cho bản thân. Tôi từng thuyết phục ba mẹ để được đi du học. Chính giáo dục đã thay đổi cuộc đời tôi. Tôi muốn cất tiếng nói, truyền cảm hứng về tầm quan trọng của giáo dục cho các em học sinh, đặc biệt là các em ở khu vực đồng bằng sông Cửu Lengthy. Tôi muốn hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em không could mắn trong học hành.

Ngoài câu chuyện về giáo dục, với vai trò là Đại sứ của Công viên Mặt trời Việt Nam, tôi muốn lan tỏa những nỗ lực vì mục tiêu bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Công viên Mặt trời Việt Nam là dự án năng lượng mặt trời nhằm thúc đẩy hoạt động khai thác dựa theo xu hướng tận dụng nguồn năng lượng tái tạo xanh, sạch.

Kim Duyên đặt mục tiêu duy trì chuỗi intop của Việt Nam tại Miss Universe.

Kim Duyên đặt mục tiêu duy trì chuỗi intop của Việt Nam tại Miss Universe.

Chị nghĩ mình có ưu thế gì so với các đại diện trước đây của Việt Nam?

– Tôi có nhiều thời gian chuẩn bị cho Miss Universe 2021, nhận được quá nhiều sự quan tâm, đồng cảm và tình yêu thương của mọi người. Tôi đang trong nhiệm kỳ á hậu lẫn đại diện Việt Nam tham gia Miss Universe trong bối cảnh cả thế giới đang phải chống dịch bệnh. Do đó, chuyến đi này thật sự rất quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc đời của tôi.

Chiếu trên thang 100, hiện tôi tự tin 200 %. Tất cả những gì có thể chuẩn bị, tôi đã lo liệu một cách chỉn chu, hoàn thiện nhất. Bây giờ là thời điểm để tôi bung hết những gì đã học được. Tôi đang giữ toàn bộ sự tự tin của mình đến với đấu trường sắc đẹp hàng đầu thế giới. Tôi cũng nôn nao gặp gỡ các thí sinh, bạn bè quốc tế.

Một số đối thủ đã lộ diện, chị đánh giá cao thí sinh nào?

– Đối với tôi, ai cũng là đối thủ nặng ký. Tôi chưa có cơ hội để đánh giá nhưng gần đây, tôi theo dõi các đại diện của châu Á như Thái Lan, Philippines, Ấn Độ. Họ đến từ những cường quốc sắc đẹp, từng đạt thành tích tốt ở các mùa thi trước.

Chị đặt mục tiêu gì tại Miss Universe 2021?

– Đi thi ai cũng muốn đạt được thành tích cao, huống chi đại diện cho quốc gia, dân tộc thì điều đó còn quan trọng và thiêng liêng hơn. Tôi nghĩ mình cứ lạc quan, đặt mục tiêu cao bởi nếu sợ hãi và tự ti thì ngay từ đầu chúng ta đã thua cuộc rồi. Tôi sẽ cố gắng đạt được thứ hạng tốt nhất, giữ được chuỗi intop của Việt Nam tại Miss Universe.

Nếu chẳng could ra về tay trắng, tôi cũng không hối hận.Vì được đại diện Việt Nam, mang hình ảnh văn hóa, con người, đất nước đến với bạn bè quốc tế đã là một “kho báu” lớn mà tôi nhận được. Những trải nghiệm, những người bạn mới và bài học mà cuộc thi mang đến sẽ khó có được. Chỉ nhiêu đó thôi cũng làm tôi mãn nguyện, hạnh phúc. Nhưng chắc có lẽ tôi sẽ hơi tiếc vì không thể đem vinh quang về cho đất nước, cho khán giả yêu mến nếu trượt prime.

Gần hai năm sau khi đăng quang á hậu, chị thấy mình thay đổi ra sao?

Tôi đã trưởng thành, điềm tĩnh, tích cực và lạc quan hơn. Trước kia khi gặp chuyện không vui hoặc những vấn đề tiêu cực, tôi có thể rơi vào tình trạng ức chế, căng thẳng. Tuy nhiên, sau thời gian được trui rèn, học hỏi và có nhiều cơ hội phát triển bản thân, tôi đã không còn cảm thấy bị áp lực đè nặng. Tôi chọn cách lắng nghe nhiều hơn, lùi lại một chút để nhìn nhận mọi vấn đề, tìm kiếm khuyết điểm để từ đó thay đổi mình. Tôi không dám nhận mình hoàn hảo nhưng hiện tôi đã thực sự là phiên bản tốt nhất của mình từ trước đến giờ.

Kim Duyên đóng hình hiệu Miss UniverseSupply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất