Sunday, January 23, 2022
HomeSự Dầu TưAnh loay hoay tìm cách sống với Covid thể mới

Anh loay hoay tìm cách sống với Covid thể mới


Với biến thể Omicron được dự đoán sẽ lây lan cho một triệu người vào cuối năm, Anh đang siết chặt các quy định về Covid trong khi chính thủ tướng Anh đang đối phó với cơn bão dư luận về cáo buộc nhân viên của thủ tướng không tuân theo quy định chính họ ban ra hồi tháng 12 năm ngoái.

Riêng trong ngày 9/12, số ca nhiễm Omicron ở Anh lên tới gần 250, đưa tổng số ca nhiễm biến thể mới ở Anh lên trên 800, theo truyền hình ITV. Nhưng Bộ trưởng Y tế Sajid Javid hôm 8/12 đã nói rằng số ca nhiễm Omicron trên thực tế có thể đã lên tới 10.000 ca so với số ca được chính thức xác nhận qua xét nghiệm. Ông Javid cũng được báo Guardian dẫn lời nói cứ hai ngày rưỡi hay ba ngày số trường hợp nhiễm Omicron lại tăng gấp đôi và điều này lý giải con số một triệu ca nhiễm được dự đoán vào cuối năm.

Cũng như với các biến thể trước đây, Anh xác định sống chung với Covid dù là biến thể gì thay vì tìm cách khoanh vùng và loại bỏ các biến thể mới. Nhưng trước biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh, dù chưa chắc đã gây bệnh nặng như biến thể Delta, Anh đã đưa 11 nước châu Phi vào danh sách đỏ, vốn đã không còn nước nào trong đó hồi tháng 10 năm nay. Chỉ công dân Anh, Ai-len hay những người có quyền định cư ở Anh mới có thể nhập cảnh từ các nước trong danh sách đỏ vốn bao gồm cả Nam Phi, nước đang bị ảnh hưởng nặng nhất bởi biến thể Omircon, cùng Nigeria, Mozambique, Malawi và Zimbabwe. Những người được nhập cảnh vẫn buộc phải cách ly tại các khách sạn do chính phủ phê duyệt với chi phí vài ngàn đô la cho người lớn và vài trăm đô la cho trẻ nhỏ. Hiện cũng đang có kiến nghị để những người đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin có thể được cách ly tại nhà.

Anh cũng có những hành động nhanh tay hơn so với những lần phát hiện biến thể Covid trước đây. Chính quyền yêu cầu người dân đeo khẩu trang trở lại khi đi mua sắm tại các cửa hàng hay dùng các phương tiện giao thông công cộng hôm 28/11 khi hai ca Omicron đầu tiên được công bố. Những ai tiếp xúc với người nhiễm Omicron sẽ buộc phải cách ly 10 ngày kể cả khi họ đã tiêm hai mũi vắc-xin dù chính quyền đang xem xét chuyện để họ xét nghiệm tại gia mỗi ngày và được ra ngoài nếu kết quả âm tính.

Tới hôm 8/12, Thủ tướng Anh lại khuyến cáo người dân làm việc từ nhà nếu có thể cho tới cuối tháng Một. Việc đeo khẩu trang cũng được áp dụng thêm tại nhiều nơi khác trong đó có nhà hát và rạp chiếu phim. Sang tuần tới các dân biểu cũng bỏ phiếu để thông qua quy định yêu cầu người dân phải có chứng nhận đã tiêm hai mũi vắc-xin hoặc xét nghiệm nhanh âm tính, vốn hiện có thể thực hiện tại gia, mới có thể được tới quán bar hay những địa điểm trong nhà với trên 500 người dự, địa điểm ngoài trời với trên 4,000 người mà không có chỗ ngồi và bất cứ địa điểm nào với trên 10.000 người.

Chính quyền cũng đang tăng cường việc tiêm bổ sung mũi vắc-xin thứ ba cho những người trên 40 tuổi. Người dân có thể đăng ký tiêm qua mạng tại rất nhiều điểm tiêm chủng trên cả nước trong đó có cả các tiệm dược phẩm và cả nhưng nhà thờ nay được dùng làm điểm tiêm chủng.

Các diễn biến này xảy ra cùng lúc với việc Thủ tướng Anh đang phải đương đầu với các cuộc tấn công sau khi có cáo buộc trên báo chí rằng các buổi tiệc tùng đã diễn ra ở những cơ quan chính phủ và thậm chí ở cả phủ thủ tướng hồi tháng 12 năm ngoái bất chấp quy định cấm tụ tập quá hai người vào tháng mà số người chết vì Covid lên tới 10.000. Cho tới nay Bộ Giáo dục đã xác nhận họ có tổ chức tiệc để cảm ơn các nhân viên hôm 10/12/2020. Trong khi đó phát ngôn viên của Thủ tướng Boris Johnson, bà Allegra Stratton, đã từ chức hôm 8/12 sau khi kênh truyền hình ITV có được video clip trong đó bà đùa cợt khi tập dượt trả lời câu hỏi của phóng viên về chuyện có hay không buổi tiệc diễn ra hôm 18/12/2020 tại phủ thủ tướng dù người ta không cáo buộc chính ông thủ tướng có mặt tại buổi tiệc.

Một thăm dò ý kiến cho thấy trên 60% trong số 1.500 người được hỏi nói rằng ông thủ tướng nên từ chức nếu quả thực có tiệc diễn ra ở dinh thủ tướng giữa lúc cả nước phải tuân thủ nghiêm ngặt việc cấm tụ tập. Nhiều người chứng kiến người thân hấp hối qua màn hình điện thoại vì họ không thể có mặt tại chỗ theo quy định lúc đó. Hàng triệu gia đình không thể ở bên nhau trong dịp Giáng Sinh. Bởi vậy chuyện các quan chức chính phủ không làm theo những quy định mà chính họ ban hành đã gây phẫn nộ trong đông đảo công chúng.

Với Covid chủng mới, Anh lại nín thở chờ các diễn biến trong vài tuần tới. Còn Thủ tướng Anh cũng đang đứng trước nguy cơ không có cơ hội dẫn dắt Đảng Bảo thủ của ông trong lần bầu cử tới đây do nhiều yếu tố khác nhau, kể cả những ứng xử trong thời Covid.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất