Bà Yellen: Sự cố FTX đã đánh dấu “khoảnh khắc Lehman” đối với tiền điện tử khi các nhà đầu tư bị thiệt hại đáng kể

- Advertisement -

[ad_1]

Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

- Advertisement -

(ĐTCK) Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã so sánh sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX của Sam Bankman-Fried với sự sụp đổ domino lớn nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Đó là khoảnh khắc Lehman trong thị trường tiền điện tử và thị trường này đủ lớn để gây thiệt hại đáng kể cho các nhà đầu tư và đặc biệt là những người không được thông báo đầy đủ về những rủi ro mà họ đang gánh chịu”, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết.

- Advertisement -

Trong những năm dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Lehman đã chất lên bảng cân đối kế toán của mình một lượng lớn các khoản nợ thế chấp dưới chuẩn. Giá trị của những chứng khoán này giảm mạnh cùng với sự sụp đổ của thị trường nhà đất đã gây ra hiệu ứng domino lan tỏa khắp nền kinh tế toàn cầu và dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen không phải là nhà bình luận đầu tiên so sánh sự sụp đổ của FTX với vụ phá sản của Lehman Brothers năm 2008 – vụ phá sản đã gây ra một cuộc khủng hoảng thị trường dẫn đến gói cứu trợ trị giá 700 tỷ USD của chính phủ cho những ngân hàng đầu tư lớn nhất của Phố Wall.

- Advertisement -

Brent Xu, người sáng lập công ty blockchain Umee cho biết: “FTX rất giống với Lehman vì được sử dụng quá nhiều đòn bẩy”. Hơn nữa, FTX đặt tiền của khách hàng làm tài sản thế chấp cho hoạt động kinh doanh của chính mình để giảm thiểu tổn thất đồng thời thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

Mặc dù nhỏ hơn nhiều so với Lehman, nhưng FTX cũng gặp phải những vấn đề tương tự. Về mặt bảng cân đối kế toán, nó bị đè nặng bởi một tài sản có giá trị đang cạn kiệt nhanh chóng dưới dạng mã thông báo FTT. Kể từ khi một báo cáo từ Coindesk tiết lộ rằng công ty thương mại của Bankman-Fried, Alameda Analysis đã tính FTT có trị giá hàng tỷ đô la là tài sản trên bảng cân đối kế toán của mình, các câu hỏi xoay quanh khả năng thanh toán của cả hai công ty và gây ra một đợt bán tháo.

Hilary Allen, một chuyên gia về quy định tài chính và giáo sư luật tại American College cho biết: “Hệ sinh thái tiền điện tử đã trở nên mong manh do đòn bẩy và tính liên kết với nhau, giống như hệ thống tài chính truyền thống rất mong manh vì đòn bẩy và tính liên kết với nhau vào năm 2008”.

Tuy nhiên, bà Yellen vẫn khẳng định rằng mặc dù sự sụp đổ của FTX rất nghiêm trọng, nhưng nó không ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng truyền thống.

Bà Yellen cho biết, điều quan trọng là các cơ quan quản lý và công ty đảm bảo tài sản kỹ thuật số có các biện pháp bảo vệ phù hợp cho khách hàng, nhưng họ cũng phải cởi mở với những đổi mới tài chính. Trước đó vào hai tuần trước, bà Yellen nói rằng sự sụp đổ của FTX đã củng cố quan điểm của bà rằng thị trường tiền điện tử đòi hỏi “quy định rất cẩn thận”.

Trong tương lai, bà Yellen nhấn mạnh rằng tài sản của khách hàng cần phải được bảo vệ tốt hơn.

“Tôi nghĩ mọi thứ chúng ta đã trải qua trong vài tuần qua, nhưng trước đó cũng nói rằng đây là một lĩnh vực thực sự cần có quy định phù hợp, nhưng thực tế thì không”, bà Yellen cho biết.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất