Bài 4 – Người cao tuổi “sạch túi” vì hội thảo bán hồng sâm Hàn Quốc: Hộ kinh doanh dừng hoạt động

- Advertisement -

[ad_1]


Sau thông tin phản ánh của Thương Trường, Công an phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hoạt động của hộ kinh doanh Nguyễn Ngọc Lan. Theo đó, đơn vị này thừa nhận có tổ chức hoạt động tư vấn sức khỏe, bán hàng cho người cao tuổi.

- Advertisement -

Thông báo tặng quà nhưng lại cam kết bán hàng đúng chất lượng?

Như Thương Trường đã thông tin trong những bài viết trước, về việc hộ kinh doanh Nguyễn Ngọc Lan thông báo thực hiện khuyến mại và tặng quà cho người cao tuổi nhưng lại tổ chức bán hàng cho người cao tuổi. Cụ thể, theo văn bản gửi đến Sở Công Thương TP Hà Nội ngày 15/06/2022, hộ kinh doanh Nguyễn Ngọc Lan thông báo thực hiện khuyến mại tại số nhà 80, đường Kẻ Vẽ, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm. Nội dung của chương trình được đăng ký là “Khách đến tham quan được tặng quà”.

- Advertisement -

Cùng với đó, theo thông báo đến Sở Công Thương, hình thức thực hiện khuyến mại là tham quan sản phẩm hoàn toàn miễn phí và tặng phiếu quà tặng. Nội dung chỉ rõ, đây chỉ là chương trình tham quan sản phẩm, tặng quà và hoàn toàn không nhắc đến hoạt động bán hàng. Hơn nữa, nội dung cũng tuyệt nhiên không thể hiện việc bán các sản phẩm từ sâm, sản phẩm xuất xứ từ Hàn Quốc cho người cao tuổi.

Cụ thể, thông báo chương trình khuyến mại nêu rõ: “Tất cả khách hàng đến tham quan tại địa điểm kinh doanh không cần phải mua sản phẩm, hàng hóa”.

- Advertisement -

Vậy nhưng, trên thực tế, thông qua các buổi tổ chức chương trình, hộ kinh doanh này lại tiến hành bán nhiều sản phẩm cho nhiều người cao tuổi với mức giá “cắt cổ”, khiến người dân nơi đây rất bức xúc. Hoạt động mua bán được thực hiện trong thời gian dài, với giá bán sản phẩm hàng triệu đồng, giúp đơn vị thu lợi lớn từ chính những người cao tuổi tại địa phương.


Báo cáo với Công an phường Đông Ngạc về chương trình khuyến mại, tặng quà nhưng hộ kinh doanh Nguyễn Ngọc Lan lại ký cam kết bán hàng đúng chất lượng.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, PV Thương Trường đã chuyển nội dung liên quan đến Công an phường Đông Ngạc. Theo đó, Thiếu tá Khiếu Hữu Tài Quân – Phó trưởng Công an phường Đông Ngạc cho biết, ngay từ thời điểm hộ kinh doanh này bắt đầu tổ chức hoạt động, nhận thấy việc tập trung đông người cao tuổi, công an khu vực đã nắm bắt và thực hiện kiểm tra tại cơ sở.

Cùng với đó, tại thời điểm tháng 7/2022, Công an phường Đông Ngạc cũng đã lập biên bản kiểm tra, yêu cầu chủ hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện theo đúng các hồ sơ giấy tờ cung cấp và quy định của pháp luật. “Những ngày đầu khi kiểm tra thì không ghi nhận hoạt động bán hàng của đơn vị tại địa chỉ này” đại diện Công an phường Đông Ngạc cho biết.

Tuy nhiên, tiếp cận hồ sơ từ Công an phường Đông Ngạc, PV Thương Trường nhận thấy, hộ kinh doanh Nguyễn Ngọc Lan dù báo cáo về thực hiện chương trình khuyến mại tặng quà nhưng khi ký cam kết lại cam kết việc bán hàng, kinh doanh hàng đúng hóa đơn và nguồn gốc xuất xứ.

Nhiều dấu hiệu bất thường, liệu có “khuất tất”?

Để làm rõ những thông tin phản ánh về hoạt động tư vấn sức khỏe, bán hàng với giá cao cho người cao tuổi, Công an phường Đông Ngạc đã tổ chức buổi kiểm tra với hộ kinh doanh Nguyễn Ngọc Lan. Theo biên bản kiểm tra, hộ kinh doanh Nguyễn Ngọc Lan thừa nhận có tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Thời gian đầu đơn vị này tổ chức tại tầng 5, sau đó chuyển lên tầng 6 số nhà 80, đường Kẻ Vẽ, phường Đông Ngạc, quận  Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tại buổi kiểm tra chiều ngày 23/11, tổ kiểm tra của Công an phường Đông Ngạc không phát hiện các sản phẩm bày bán, tại cơ sở của hộ kinh doanh chỉ ghi nhận một số hàng hóa làm quà tặng. Vì không phát hiện sản phẩm bày bán nên theo Phó trưởng Công an phường Đông Ngạc cho biết, không thể xác minh nguồn gốc và các dấu hiệu hàng hóa kém chất lượng như thông tin phản ánh.

Điều này là khá bất ngờ bởi theo thông tin phản ánh từ người dân, hàng ngày khi tổ chức hội thảo, hộ kinh doanh này đều tổ chức bán hàng cho người cao tuổi? Hơn nữa, theo thông báo chương trình khuyến mại nộp tại Công an phường, hộ kinh doanh Nguyễn Ngọc Lan cũng báo cáo việc trưng bày các sản phẩm như Cao hắc sâm, Propolis, thuốc xương khớp MSM, hắc sâm củ khô, hắc sâm nước tại số 80, đường Kẻ Vẽ. Dư luận thắc mắc về việc tại sao đơn vị thừa nhận có hoạt động bán hàng, có thông báo trưng bày sản phẩm nhưng tại thời điểm Công an kiểm tra lại không phát hiện hàng hóa? Khiến không thể xác định nguồn gốc và chất lượng sản phẩm đã bán cho người cao tuổi?

Bài 4 Người cao tuổi “sạch túi” vì hội thảo bán hồng sâm Hàn Quốc Hộ kinh doanh dừng hoạt động
Những sản phẩm được bán cho người cao tuổi vẫn chưa được làm rõ về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.

Một điểm đáng chú ý khác, theo thông báo chương trình khuyến mại mà hộ kinh doanh Nguyễn Ngọc Lan gửi đến Công an phường Đông Ngạc, cơ sở này cho biết trưng bày các sản phẩm như Cao hắc sâm, Propolis, thuốc xương khớp MSM, hắc sâm củ khô, hắc sâm nước. Tuy nhiên, theo sản phẩm mà người cao tuổi đã mua, có nhiều sản phẩm mà hộ này không báo cáo với cơ quan Công an như Nấm linh chi, kem đánh răng, mát gan Hovennia Dulcis Kanghwa,… Đáng nói hơn, đây lại chính là những sản phẩm có nhiều dấu hiệu không đảm bảo về tem nhãn phụ, không đảm bảo chất lượng,..

Thông tin thêm về buổi kiểm tra ngày 23/11, Thiếu tá Khiếu Hữu Tài Quân – Phó trưởng Công an phường Đông Ngạc cho biết, tổ kiểm tra đã yêu cầu hộ kinh doanh cam kết chấp hành pháp luật, cung cấp những hóa đơn, giấy tờ xuất, nhập hàng hóa và những hóa đơn bán lẻ đã bán hàng cho người cao tuổi. Cùng với đó, yêu cầu hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động cho đến khi cung cấp đầy đủ các hồ sơ giấy tờ trên.

“Công an phường Đông Ngạc cũng đã yêu cầu hộ kinh doanh Nguyễn Ngọc Lan dừng hoạt động liên quan đến tư vấn sức khỏe do không có chuyên môn trong lĩnh vực khám sức khỏe, khám chữa bệnh” – Thiếu tá Khiếu Hữu Tài Quân thông tin.

Bài 4 Người cao tuổi “sạch túi” vì hội thảo bán hồng sâm Hàn Quốc Hộ kinh doanh dừng hoạt động
Ngay sau khi công an kiểm tra, hộ kinh doanh đã dừng hoạt động, di chuyển toàn bộ cơ sở vật chất, bàn ghế và hàng hóa khỏi địa chỉ thuê nhà số nhà 80, đường Kẻ Vẽ.

Đại diện Công an phường Đông Ngạc thông tin thêm, ngay sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, cơ quan Công an vào cuộc kiểm tra thì hộ kinh doanh này đã dừng hoạt động tại địa chỉ trên. Chủ hộ kinh doanh đã tiến hành di chuyển toàn bộ cơ sở vật chất, bàn ghế và hàng hóa khỏi địa chỉ thuê nhà số nhà 80, đường Kẻ Vẽ.

Như vậy, có thể thấy, trong gần 6 tháng tư vấn sức khỏe, bán hàng cho người cao tuổi, hoạt động của hộ kinh doanh Nguyễn Ngọc Lan có nhiều dấu hiệu khuất tất. Vậy tại sao đơn vị này lại không bị các ngành chức năng kiểm tra xử lý? Chỉ khi có báo chí phản ánh, hoạt động này mới bị phát giác? Cùng với đó, nếu không có điểm gì sai phạm, vậy tại sao ngay sau khi cơ quan Công an kiểm tra, hộ kinh doanh này đã dừng hoạt động, di chuyển khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin về hoạt động bán hàng, hóa đơn bán hàng và nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh này!

Phong Anh – Hồng Quang[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất