Báo cáo mới cho biết cần đầu tư vào hệ thống lương thực toàn cầu để trang bị cho nông dân về biến đổi khí hậu

- Advertisement -

[ad_1]

Theo một báo cáo mới của Farm Journal Basis, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng rõ rệt đến nông dân sản xuất nhỏ ở các nước đang phát triển và việc tăng cường đầu tư của Hoa Kỳ vào phát triển và đổi mới nông nghiệp là cần thiết để làm cho hệ thống lương thực toàn cầu trở nên linh hoạt hơn và giảm bớt nạn đói trên toàn thế giới.

- Advertisement -

Trong khi biến đổi khí hậu đang tác động đến nông nghiệp trên toàn thế giới, thì tác động của nó “nghiêm trọng hơn đáng kể” ở những vùng ấm áp bao gồm Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Caribe, theo báo cáo được công bố hôm nay, do Tiến sĩ Thomas Jayne, giáo sư danh dự về Nông nghiệp, tác giả. , Thực phẩm và Kinh tế Tài nguyên tại Đại học Bang Michigan. Có tới 80% người nghèo trên thế giới, những người chủ yếu làm nông nghiệp, sống ở những khu vực ngày càng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, báo cáo trích dẫn Hội đồng Toàn cầu về Nông nghiệp và Hệ thống Thực phẩm vì Dinh dưỡng.

Báo cáo mới được đưa ra sau hội nghị COP27 của Liên hợp quốc vào đầu tháng này tại Sharm El-Sheikh, Ai Cập, nơi các nhà lãnh đạo thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu đối với hệ thống lương thực toàn cầu và các giải pháp giúp nông nghiệp bền vững hơn. Theo Chương trình Lương thực Thế giới, thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu “chưa từng có” do đại dịch COVID-19, chiến tranh Nga-Ukraine và hàng loạt hiện tượng thời tiết tàn khốc do biến đổi khí hậu gây ra, trong đó có lũ lụt nghiêm trọng ở miền Nam. Châu Á và hạn hán kéo dài ở Đông Phi.

- Advertisement -

Tiến sĩ Jayne cho biết: “Trừ khi có đủ nguồn lực dành cho việc thích ứng các hệ thống nông nghiệp với biến đổi khí hậu, hàng tỷ người sống dựa vào nông nghiệp để kiếm sống có thể bị ảnh hưởng nặng nề và tiến bộ toàn cầu đạt được trong những năm gần đây để giảm nghèo đói sẽ bị đảo ngược”. .

Báo cáo đưa ra một loạt khuyến nghị về việc tăng cường đầu tư và nỗ lực phối hợp của chính phủ Hoa Kỳ có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc hỗ trợ nông dân sản xuất nhỏ và hệ thống lương thực thích ứng với biến đổi khí hậu. Những khuyến nghị này bao gồm:

- Advertisement -

Đầu tư vào việc cải thiện sự phối hợp của các chương trình nghiên cứu, phát triển và khuyến nông (R&D&E), đặc biệt là những chương trình thúc đẩy thích ứng với khí hậu và giúp nâng cao năng suất trên đất nông nghiệp hiện có, thay vì chuyển đổi rừng và đồng cỏ thành đất trồng trọt mới. Đặc biệt, tài trợ nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển năng lực để đảm bảo rằng các khoản đầu tư vào các chương trình như US Feed the Future Innovation Laboratories và CGIAR, tập đoàn nghiên cứu nông nghiệp lớn nhất thế giới, được hưởng lợi từ các đối tác mạnh trong khu vực và quốc gia mà sự tham gia của họ sẽ được yêu cầu để thích ứng hiệu quả và mở rộng quy mô đổi mới kỹ thuật cần thiết cho nông dân sản xuất nhỏ.

Đầu tư vào các hệ thống giáo dục nông nghiệp mạnh mẽ hơn ở các nước đang phát triển để tăng nguồn cung cấp các nhà khoa học và kỹ thuật viên nông nghiệp được đào tạo bài bản để hỗ trợ các dịch vụ khuyến nông.

Đầu tư vào các dịch vụ thông tin cảnh báo sớm và thời tiết để giúp dự đoán và ứng phó nhanh chóng với những cú sốc có thể xảy ra.

Phối hợp các nỗ lực huy động vốn quốc tế xung quanh các hệ thống lương thực có khả năng chống chịu khí hậu, chia sẻ kiến ​​thức và cơ sở hạ tầng, bao gồm khuyến khích quan hệ đối tác công tư như Quỹ Nghiên cứu Lương thực & Nông nghiệp (FFAR) để kích thích đầu tư bên ngoài vào nghiên cứu và phát triển nông nghiệp.

Hỗ trợ các nỗ lực cải thiện môi trường thuận lợi cho các khoản đầu tư của khu vực tư nhân vào các hệ thống nông nghiệp thông minh với khí hậu và hỗ trợ các phương pháp do địa phương chủ trì.

Phối hợp các phản ứng toàn diện, liên chính phủ và liên cơ quan để giải quyết các thách thức phức tạp.

Theo báo cáo, đầu tư vào nông nghiệp bền vững ở các nước đang phát triển là vì lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, vì nó sẽ ngăn chặn các cuộc khủng hoảng lương thực trong tương lai, giảm nhu cầu viện trợ lương thực khẩn cấp, hỗ trợ sự ổn định ở các nước đang phát triển và có khả năng giảm di cư hàng loạt và bất ổn dân sự.

“Hệ thống lương thực toàn cầu của chúng ta đang ở ngã tư đường. Biến đổi khí hậu đang tạo ra những rủi ro ngày càng lớn hơn, đặc biệt là đối với nông dân sản xuất nhỏ ở các nước đang phát triển và kết quả là chúng ta đang chứng kiến ​​mức độ đói nghèo toàn cầu gia tăng”, Katie Lee, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ cho biết tại Farm Journal Basis. “Hoa Kỳ, với tư cách là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về nông nghiệp, có vai trò quan trọng trong việc xây dựng các hệ thống lương thực bền vững hơn. Như báo cáo này cho thấy, việc đầu tư mạnh mẽ, phối hợp và có mục tiêu vào nghiên cứu, phát triển và mở rộng nông nghiệp ngay bây giờ sẽ mang lại lợi nhuận thấp hơn con đường, tạo ra một tương lai bền vững, ổn định và an ninh lương thực hơn cho tất cả mọi người.”

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất