Báo QĐND Điện tử kỷ niệm 20 năm Ngày xuất bản

- Advertisement -

[ad_1]

Ngày 18/12/2022 tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) Điện tử tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày xuất bản và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tại buổi Lễ, các đại biểu cùng các thế hệ người làm báo Báo QĐND Điện tử đã cùng nhau ôn lại truyền thống 20 năm ra đời, xây dựng và phát triển của Báo.

- Advertisement -

Theo Ban Tổ chức, trải qua 20 năm hình thành và phát triển, Báo QĐND Điện tử đã khẳng định được vai trò, vị thế trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam. Báo QĐND Điện tử luôn giữ chất của tờ báo chiến sĩ, một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước, của Quân đội, có uy tín và bản sắc riêng, thực sự là cầu nối để bộ đội và nhân dân thêm hiểu, tin và yêu quý Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND cho biết, lịch sử gần 80 năm ra đời Báo Quân đội nhân dân kể từ tờ báo tiền thân Tiếng Súng Reo; ngày 20/12/2002, Báo Quân đội nhân dân Điện tử ra đời đáp ứng mệnh lệnh của cách mạng trong kỷ nguyên mới. Những ngày đầu, để thích ứng với môi trường tác nghiệp mới này, cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo QĐND Điện tử đã phải vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách. Đường truyền của Viettel chưa thật ổn định. Khối lượng công việc những ngày đầu rất lớn với mục tiêu là phải chuyển tải được từ 70-80% nội dung của Báo QĐND hằng ngày lên ấn phẩm Báo QĐND Điện tử. Các biên tập viên, phóng viên phải vừa học vừa làm, làm việc không kể ngày, đêm. Sau khi vượt qua những bước đi đầu tiên đầy khó khăn, Báo QĐND Điện tử đã có nhiều bước phát triển mới trong giai đoạn tiếp theo. Trước yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền đối ngoại, ngày 20/10/2006, Báo QĐND Điện tử chính thức xuất bản báo điện tử phiên bản tiếng Anh; tiếp đó, ngày 19/6/2012, Báo QĐND đã tổ chức Lễ khai trương Báo QĐND Điện tử tiếng Trung Quốc; ngày 20/10/2017, Báo QĐND Điện tử tiếng Lào và Báo QĐND Điện tử tiếng Khmer được ra mắt.

- Advertisement -

Theo quy hoạch báo chí của Chính phủ, Báo QĐND được xác định là một trong 6 cơ quan báo chí theo mô hình cơ quan truyền thông chủ lực, đa phương tiện. Ngày 6/3/2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 807/QĐ-BQP phê duyệt Đề án đầu tư phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện đến năm 2025. Ngày 8/3/2019 Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 831/QĐ-BQP về việc tổ chức lại Báo QĐND, trong đó: Thành lập Ban Video-Audio thuộc Phòng biên tập Báo QĐND Điện tử với chức năng, nhiệm vụ: Quản lý nội dung của Chuyên trang Video-Audio; sản xuất các tin, phóng sự video, tin phát thanh cho các chuyên mục trong Chuyên trang Video-Audio; bảo đảm cung cấp các video clip nhúng, tin phát thanh cho các bài viết của báo điện tử tiếng Việt, tiếng nước ngoài và các ứng dụng đọc báo trên thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng, mạng xã hội… Bên cạnh những chuyên trang riêng chỉ có trên phiên bản điện tử, Báo Quân đội nhân dân Điện tử cũng quan tâm phát triển những chuyên mục, hình thức thể hiện đặc sắc, mang tính chất đặc thù của của loại hình báo chí đa phương tiện như longform, infographic, podcast, phóng sự ảnh; làm giao lưu, tọa đàm trường quay; tổ chức làm trực tuyến, trực tiếp các sự kiện chính trị, quân sự – quốc phòng quan trọng…

Những thay đổi mạnh mẽ trong quá trình phát triển này đã đưa Báo QĐND Điện tử trở thành một trong những tờ báo hàng đầu cả nước về sức thu hút độc giả, với hàng triệu lượt xem trang mỗi tuần. Theo con số thống kê thứ hạng các web site do Alexa thực hiện, tính đến nay, Báo QĐND Điện tử xếp thứ 4.100 trên thế giới và thứ 30 các trang net ở Việt Nam. Trong lĩnh vực báo chí, Alexa cũng xếp Báo QĐND Điển tử trong số 10 tờ báo có thứ hạng cao nhất ở Việt Nam. Trong khi đó, Similarweb, một công cụ xếp hạng web site uy tín sử dụng thuật toán khác với Alexa, cũng xếp Báo QĐND Điện tử ở nhóm đầu trong các web site thuộc lĩnh vực báo chí và truyền thông ở Việt Nam. Những dữ liệu này đã phản ánh nỗ lực không ngừng của Báo trong suốt chiều dài 20 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành.

- Advertisement -

Đặc biệt, trong những năm gần đây, nắm bắt xu hướng báo mạng điện tử và hệ sinh thái đa kênh trên các nền tảng mạng xã hội, Báo QĐND Điện tử tiếp tục đẩy mạnh phát triển nội dung trên các mạng xã hội như: Fb, Zalo, Tik Tok, Youtube, Lotus, thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi tuần. Những thay đổi và sự phát triển này là phù hợp với đòi hỏi thực tế cũng như sự phát triển như vũ bão của các nền tảng số và mạng Web.

Theo Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Báo mạng điện tử nói chung sẽ phát triển theo hướng nhanh hơn, đa dạng hơn, tương tác nhiều hơn, chuyên sâu hơn, rộng hơn và uy tín hơn. Để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, trong thời gian tới, Báo QĐND Điện tử tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án đầu tư phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện đến năm 2025 đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt.

Tập trung cập nhật thông tin nhanh, mở rộng, phát triển nội dung tuyên truyền toàn diện, phong phú, xây dựng được hệ sinh thái dữ liệu, các kho thông tin số về quân sự, quốc phòng, giữ vai trò cơ quan báo chí chủ lực về nội dung tuyên truyền quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc, định hướng dư luận; mở rộng phạm vi, đối tượng tuyên truyền hướng đến các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ, đồng bào ở nước ngoài và bạn đọc quốc tế. Phấn đấu web site và các nền tảng số của Báo QĐND Điện tử đạt trên 1 triệu lượt truy cập/ngày và có khoảng 2 triệu người thường xuyên theo dõi trở lên.

Cùng với đó, đổi mới toàn diện Bảo QĐND Điện tử cả về nội dung, hình thức, cách thức tổ chức phối hợp làm báo, đi trước, đón đầu công nghệ thông tin và nền tảng số. Xây dựng Bảo QĐND Điện tử theo hướng thông minh, hiện đại, tích hợp các loại hình số hóa kết hợp với báo in; thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, chức năng, nhiệm vụ và định hướng tuyên truyền; bảo đảm cập nhật hấp dẫn, kịp thời; nâng cao tính tương tác; trở thành cơ quan báo chí truyền thông chủ lực đa phương tiện, định hướng dư luận hàng đầu, có uy tín của Quân đội và của Quốc gia; có lượng truy cập cao, với sự đa dạng về các sản phẩm báo điện tử như video, audio, longform, infographic, podcast, làm tọa đàm, trực tuyến, trực tiếp, truyền thông trên các nền tảng số…

* Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Phòng Biên tập Báo QĐND Điện tử.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất