Bausch Well being: Những điều bạn nên cân nhắc trước khi đầu tư (NYSE:BHC)

- Advertisement -

[ad_1]

- Advertisement -

Ánh sáng mặt trời

Tổng quan

- Advertisement -

Để nói sức khỏe Bausch (NYSE:BHC) đã phải đối mặt với một vài cơn gió ngược trong năm nay là một cách nói nhẹ nhàng. Trong khi các thị trường chứng khoán rộng lớn gặp khó khăn do lãi suất tăng, lạm phát dai dẳng và lo ngại về suy thoái kinh tế sắp tới, Bausch Well being phải đối mặt với những thách thức khác. Những điều đầu tiên bắt đầu đi xuống phía nam vào tháng 5 năm nay khi công ty dược phẩm đặc biệt có trụ sở tại Canada báo cáo thu nhập thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của Phố Wall. Cũng trong khoảng thời gian đó, Bausch Well being công bố việc tách doanh nghiệp chăm sóc mắt Bausch + Lomb (BLCO). Các nhà đầu tư đã không phản ứng tốt với tin tức này; tỷ suất lợi nhuận âm và đợt IPO không thành công trong điều kiện thị trường tồi tệ không tốt cho Bausch Well being. Cổ phiếu đã giảm gần 50% từ ~19 USD/cổ phiếu vào đầu tháng 5 xuống dưới 10 USD/cổ phiếu chỉ trong vài tuần.

Hiệu suất BHC so với S&P 500 và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Đồ thị
Dữ liệu theo YCharts

- Advertisement -

Như bạn có thể thấy, đó là một năm khó khăn đối với các cổ đông của Bausch Well being. Nhưng có lẽ mọi thứ không tệ như vẻ ngoài của chúng (đôi khi đúng như vậy!). Tất cả chúng ta đều biết Phố Wall không tránh khỏi phản ứng thái quá trước những tin tức mới nhất của một công ty và Bausch Well being có thể là ví dụ hoàn hảo cho điều đó.

Tin tức về bằng sáng chế của Xifaxan, thị trường có phản ứng thái quá không?

Khi tin tức liên quan đến bằng sáng chế Xifaxan lần đầu tiên được công bố vào đầu năm nay, cổ phiếu của Bausch Well being đã giảm đáng kể. Ban đầu, các nhà đầu tư không có nhiều thông tin chi tiết về những gì sắp xảy ra và theo ý kiến ​​của tôi, có vẻ như mọi người đều lo sợ về điều tồi tệ nhất: Bausch Well being sẽ mất một phần doanh thu đáng kể do có sẵn các lựa chọn thay thế chung, và do đó, sẽ không thể trả hết nợ của mình. Nếu điều đó xảy ra, các cổ đông góp vốn có thể sẽ mất một phần lớn khoản đầu tư của họ vì họ là những người có quyền sở hữu thấp nhất. Ban đầu, cổ phiếu đã giảm thêm 50% từ ~9 đô la/cổ phiếu xuống còn ~4,50 đô la/cổ phiếu nhưng đã phục hồi một cách khiêm tốn kể từ đó. Một phần là do Bausch Well being đưa ra tuyên bố nói rằng họ sẽ không mong đợi các phiên bản chung của Xifaxan được đưa vào thị trường cho đến năm 2029, bất chấp sự chấp thuận.

Tin tức sức khỏe Bausch

Tìm kiếm Alpha

Nếu đây thực sự là trường hợp, Bausch Well being có ít nhất bảy năm nữa trước khi doanh thu của nó bắt đầu bị ảnh hưởng. Mức giảm 50% ban đầu đó có hợp lý không? Tôi nghĩ người ta có thể đưa ra lập luận cho cả hai, nhưng tôi nghiêng về phía đó là một phản ứng thái quá hơn. Bausch Well being đã có nhiều năm để vượt qua cơn gió ngược này và tiếp tục đấu tranh cho quyền sở hữu trí tuệ của mình trước tòa. Ngoài ra, các nhà sản xuất chung đã nhận thấy các vấn đề phát sinh kể từ khi các báo cáo ban đầu được đưa ra. Vài tháng sau tin tức ban đầu về bằng sáng chế, các tiêu đề mới xuất hiện:

Tin tức sức khỏe Bausch

Tìm kiếm Alpha

Các nhà sản xuất chung sẽ phải đối mặt với những rào cản bổ sung trong việc phát triển phiên bản Xifaxan của riêng họ. Điều này rất lạc quan đối với Bausch Well being vì nó sẽ càng làm trì hoãn việc tung ra thị trường của các đối thủ cạnh tranh mới. Theo tôi, tôi thấy tiêu đề này như một cứu cánh cho Bausch Well being; công ty hiện có nhiều thời gian hơn để giảm nợ, mà như nhiều bạn đã biết, đang kìm hãm công ty. Như bạn có thể thấy trong hình bên dưới, hầu hết các khoản nợ của công ty không đáo hạn trong ít nhất 3 năm nữa.

Trình bày Nhà đầu tư Y tế Bausch

Trình bày Nhà đầu tư Y tế Bausch

Ưu tiên số 1 đối với Bausch Well being là giảm nợ và cắt giảm chi phí trong khi công ty vẫn đang tạo ra tỷ suất lợi nhuận tương đối ổn định. Có những khoản nợ nghiêm trọng phía trước trong thập kỷ tới mà các nhà đầu tư không tin là có thể thanh toán được. Đó là lý do tại sao Bausch Well being có tỷ lệ P/E và mức định giá thấp như vậy so với các công ty khác trong ngành. Nếu vấn đề này được giải quyết, các nhà đầu tư có thể thấy một phần thưởng lớn.

Thêm dấu hiệu hy vọng cho sức khỏe Bausch

Bất chấp triển vọng tiêu cực từ Phố Wall, Bausch Well being vẫn có một cơ hội tốt dưới hình thức hoạt động tích cực. Carl Icahn và John Paulson, hai trong số những nhà đầu tư được kính trọng nhất trong thế hệ của chúng ta, cùng nhau sở hữu hơn 16% cổ phần đang lưu hành của Bausch Well being. Dữ liệu bên dưới cho thấy những người nắm giữ nhiều nhất kể từ quý 3 năm 2022:

Bausch Well being Những người nắm giữ tổ chức hàng đầu

Người nắm giữ hàng đầu BHC

Tài chính yahoo

Cả Icahn và Paulson đều có lịch sử thực hiện các khoản đầu tư trái ngược và thu được nhiều lợi nhuận. Đây có thể là một trường hợp khác của trò chơi rủi ro cao, phần thưởng cao không? Không ai biết chắc điều gì sẽ xảy ra, nhưng sẽ rất thú vị để xem giọng hát của cả hai trong những quý tới. Có lẽ họ có thể ủng hộ những thay đổi quan trọng mà Phố Wall sẽ hoan nghênh. Chúng ta sẽ thấy.

Rủi ro cần xem xét

Khi nói đến rủi ro đối với Bausch Well being, danh sách này không ngắn. Như đã đề cập trước đó, nợ là một mối quan tâm lớn đối với công ty. Việc không duy trì mức doanh thu hiện tại và tạo ra tỷ suất lợi nhuận EBITDA hợp lý để giúp giảm nợ sẽ là một thảm họa. Có một lý do nợ của Bausch Well being có xếp hạng tín dụng thấp như vậy so với các công ty dược phẩm khác. Nguy cơ phá sản là rất thực trong thập kỷ tới nếu những thay đổi không được thực hiện. Rất nhiều nhà đầu tư không tin vào câu chuyện quay vòng này, điều này thể hiện rõ qua lãi suất ngắn ngày càng tăng:

Lãi suất ngắn ngày càng tăng của Bausch Well being

Đồ thị
Dữ liệu theo YCharts

Như bạn có thể thấy trong hình trên, số lượng cổ phiếu bị bán khống đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua. Đối với những người không quen thuộc, bán khống hoặc “bán khống” đơn giản có nghĩa là một nhà đầu tư đang đặt cược vào triển vọng tương lai của một công ty. Nếu bạn tin rằng cổ phiếu sẽ giảm giá, bạn có thể mượn chúng từ một người nắm giữ lâu dài, sau đó bán những cổ phiếu đó cho người khác với hy vọng mua lại với giá thấp hơn. Sau khi bạn mua lại cổ phiếu, bạn có thể trả lại cho người nắm giữ lâu dài ban đầu.

Sự kết luận

Thị trường công cộng đôi khi có thể tàn nhẫn. Bausch Well being đã bị đánh bại không ngừng bởi những người bán khống, cạnh tranh gia tăng và môi trường vĩ mô đầy thách thức. Nhưng khi bạn nhìn vào công ty trên giấy tờ, mọi thứ dường như không quá tệ trong quý trước. Bausch Well being đã tạo ra 399 triệu USD lợi nhuận ròng hay 1,10 USD/cổ phiếu không bao gồm điều chỉnh tỷ giá hối đoái. Đó là một quý tuyệt vời và đã chứng minh mô hình kinh doanh có lãi trong những trường hợp phù hợp. Nợ tiếp tục giảm, nhưng những câu hỏi lớn sẽ cần được trả lời trong những năm tới khi một phần lớn các khoản nợ của họ đến hạn.

Nói một cách đơn giản, đây là một khoản đầu tư rủi ro cao. Đầu tư vào Bausch Well being đi kèm với sự hiểu biết rằng bạn có thể mất toàn bộ khoản đầu tư. Nó cũng có nghĩa là có khả năng xảy ra điều ngược lại. Nếu vấn đề nợ được giải quyết và Bausch Well being có hệ số P/E phù hợp với mức trung bình lịch sử của S&P 500 từ các thị trường đại chúng, giá cổ phiếu có thể tăng đáng kể. Hãy tưởng tượng một kịch bản mà Bausch Well being có thể lặp lại hiệu suất của quý 3 năm 2022. $1,10/cổ phiếu hàng năm, gọi là ~$4,00/cổ phiếu. Áp dụng bội số P/E 15x (phù hợp với mức trung bình của S&P 500 trước đây) có nghĩa là công ty sẽ giao dịch ở mức 60 đô la/cổ phiếu. Bây giờ, đây chỉ là một ước tính định giá đơn giản đưa ra rất nhiều giả định, quan trọng nhất là vấn đề nợ đã được giải quyết.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất