Bí ẩn sự sụp đổ quá nhanh của 1 thành phố Ukraine trước quân đội Nga

- Advertisement -

[ad_1]

Bà Svetlana Shornik đứng bên mộ của chồng, ông Oleh Shornik ở ngoại ô Kherson, Ukraine vào Chủ nhật, ngày 20/11. Ông Shornik nằm trong số 20 tình nguyện viên dân sự của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine thiệt mạng trong cuộc chiến ngắn, không cân sức với quân đội Nga vào tháng 3 tại thành phố phía nam Ukraine trước khi nó rơi vào tay Moscow. Nga đã kiểm soát thành phố cho đến khi rút quân vào tháng 11 mới đây.

- Advertisement -

Các nhân chứng cho biết, không thấy bóng dáng của quân đội Ukraine ở đâu. Do đó, quân đội Nga trên xe bọc thép đã dễ dàng tiến vào khu phố Shumensky, nổ súng, các mảnh đạn bay tứ tung. Các tình nguyện viên đã đọ súng với quân Nga trong một trận chiến ngắn và ác liệt.

Tuy nhiên, các tình nguyện viên, ẩn nấp giữa những tán cây trong công viên, bị hạ gục nhanh đến mức họ thậm chí không thể ném bom xăng tự chế mà họ đã chuẩn bị về phía quân Nga.

- Advertisement -

“Họ không có thời gian để làm bất cứ điều gì,” Anatolii Hudzenko, người đang ở trong nhà cạnh công viên và chứng kiến cuộc tấn công cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Related Press.

Dường như bị bỏ lại một mình, các tình nguyện viên vốn là những người dân bình thường nhanh chóng gục ngã. Một ngày sau, Kherson cũng vậy.

- Advertisement -

Hàng nghìn binh sĩ Nga, đổ bộ từ bán đảo Crimea đã chiếm được thành phố bên sông Dnepr nhanh đến mức nhiều người dân nói rằng họ cảm thấy bị quân đội Ukraine bỏ rơi và các binh sĩ rút nhanh đến mức đáng kinh ngạc, bỏ lại thành phố không hề có hàng rào phòng thủ thích hợp.

Liệu sự phản kháng ban đầu bị đè bẹp của người Ukraine ở công viên Lilac là điều tất yếu khi Kherson trở thành mục tiêu trọng điểm của lực lượng Nga? Liệu có phải Kherson thất thủ quá nhanh là vì quân đội Ukraine đã vội vã rút lui để sau đó tập hợp lại và phản công vào một ngày khác (vào tháng 11, quân đội Ukraine đã thực sự giành lại được Kherson từ Nga). Hay sự sụp đổ đó bắt nguồn từ sự phản bội của các quan chức an ninh cấp cao Ukraine?

Có thể đó là sự kết hợp của tất cả những thứ đó, theo AP.

Giờ đây, Nga đã rút khỏi Kherson sau cuộc phản công của Ukraine ở phía nam. Người dân hiện vẫn muốn làm sáng tỏ vì sao lực lượng Nga lại có thể chiếm thành phố dễ dàng như vậy. Nhưng câu hỏi đó có thể thể mãi mãi không được trả lời.

“Có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời cho câu chuyện này”, góa phụ Svetlana Shornik nói khi đứng trước mộ chồng ở nghĩa trang của thành phố. Chồng bà Shornik, ông Oleh Shornik nằm trong số 20 tình nguyện viên dân sự của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine thiệt mạng trong cuộc chiến ngắn, không cân sức với quân đội Nga vào tháng 3 tại thành phố phía nam Ukraine trước khi nó rơi vào tay Moscow.

Ngoài những tình nguyện viên thiệt mạng trong công viên, khoảng năm người khác đã thiệt mạng cùng ngày tại một bùng binh gần đó sau trận chiến không cân sức với Nga.

Gia đình của những người thiệt mạng nói rằng họ đã cố gắng vô ích trong nhiều tháng để yêu cầu câu trả lời từ quân đội và chính phủ để họ có thể nguôi ngoai phần nào nỗi đau mất đi những người thân yêu.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất