Sunday, November 28, 2021
Homegiải tríBỉ siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19

Bỉ siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19


Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 17/11, Ủy ban tham vấn về COVID-19 của Bỉ đã nhóm họp và nhất trí tăng cường các biện pháp nhằm ứng phó với làn sóng dịch bệnh thứ 4 đang hoành hành tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các biện pháp ứng phó mới có hiệu lực kể từ ngày 20/11-13/12 tới bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang tại các sự kiện được tổ chức cả ở bên ngoài và trong phòng kín, trên các phương tiện giao thông công cộng, tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thương mại, giải trí. Trẻ em từ 10 tuổi trở lên bắt buộc phải đeo khẩu trang tại những nơi quy định, trừ trong trường học. Riêng các vùng nói tiếng Pháp, tiếng Hà Lan và tiếng Đức có thể tự quy định về việc đeo khẩu trang tại các trường học.

Tương tự quy định về khẩu trang, bắt buộc phải trình chứng nhận an toàn với COVID-19 (CST) đối với người đến các địa điểm đông người, bao gồm cả chợ Giáng sinh, cũng như tới các cơ sở văn hóa và giải trí (nhà hát, phòng hòa nhạc, trung tâm văn hóa, rạp chiếu phim, bảo tàng, công viên giải trí…). Đối với các sự kiện riêng tư và công cộng, yêu cầu những người tham dự xuất trình CST tại các sự kiện trong nhà có 50 người tham dự (so với 500 người hiện tại) và ngoài trời từ 100 người (so với 750 người hiện tại). Các vũ trường sẽ không phải đóng cửa track cần tăng cường các biện pháp phòng dịch. Ngoài chứng nhận CST, khách hàng được yêu cầu tự xét nghiệm ở lối vào hoặc phải đeo khẩu trang.

Chính phủ liên bang cũng thống nhất bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đối với các nhân viên y tế từ tháng 1/1/2022. Những người từ chối tiêm phòng sẽ tạm thời phải nghỉ việc đến ngày 31/3. Sau thời điểm này, nếu tiếp tục không tiêm sẽ buộc phải nghỉ việc theo chế độ thất nghiệp.

Bên cạnh đó, bắt buộc các cơ quan, doanh nghiệp cho người lao động làm việc từ xa 4 ngày/tuần. Sau ngày 13/12, số ngày làm việc từ xa sẽ giảm xuống còn 3 ngày mỗi tuần. Ngoài ra, Ủy ban tham vấn về COVID-19 cũng nhất trí với đề xuất tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả người dân Bỉ kể từ cuối tháng 4/2022.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Alexander De Croo cho biết tình hình dịch bệnh tại nước này đang ở cấp độ đỏ, số lượng bệnh nhân phải chăm sóc đặc biệt đã tăng gấp đôi trong một tuần. Giới chức Bỉ đã thực hiện nhiều biện pháp trên diện rộng và đề cao hướng phòng chống dịch bệnh hơn là phong tỏa.

Bỉ đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 khi số ca mắc mới COVID-19 liên tục tăng, từ 15.224 ca hôm 8/11 lên 19.300 ca ngày 15/11. Tính đến ngày 16/11, đã có 8,63 triệu người dân Bỉ tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19, chiếm 74,6%.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất