Bitcoin đang ngày càng không còn thích hợp

- Advertisement -

[ad_1]

Ngày 30/11, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đã đưa ra lời chỉ trích mạnh mẽ về bitcoin, nói rằng tiền điện tử đang trên “con đường trở nên không còn phù hợp”. Trong một bài đăng trên weblog có tiêu đề “Vị trí cuối cùng của bitcoin”, Tổng giám đốc ECB Ulrich Bindseil và Nhà phân tích Jürgen Schaff nói rằng, đối với những người ủng hộ bitcoin, sự ổn định rõ ràng về giá của nó trong tuần này “báo hiệu một sự xả hơi trên đường lên một tầm cao mới”.

- Advertisement -

“Tuy nhiên, nhiều khả năng, đó là một cú thở dốc cuối cùng được tạo ra một cách giả tạo trước khi trở nên không còn phù hợp. Điều này đã có thể thấy trước trước khi FTX phá sản và khiến giá bitcoin xuống dưới 16.000 USD”, ECB viết.

Bitcoin đạt đỉnh 17.000 USD vào thứ Tư tuần này, đánh dấu mức cao nhất trong hai tuần đối với đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nó đã phải vật lộn để duy trì mức đó, giảm nhẹ xuống còn 16.875 USD.

- Advertisement -

Vijay Ayyar, Phó Chủ tịch phát triển công ty và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, đã cảnh báo rằng sự phục hồi có thể chỉ là một đợt phục hồi của thị trường gấu và sẽ không được duy trì. Ông nói với CNBC: “Đây chỉ là một đợt retest giảm giá”.

Bitcoin nhận được nhiều lời nhận xét không mấy tích cực từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu

Nhận xét từ các quan chức của ECB là kịp thời, với ngành công nghiệp tiền điện tử đang quay cuồng với một trong những thất bại thảm khốc nhất trong lịch sử gần đây – sự sụp đổ của FTX, một sàn giao dịch từng được định giá 32 tỷ USD. Và thị trường phần lớn đã đi xuống trong năm nay trong bối cảnh lãi suất cao hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

- Advertisement -

Bindseil và Schaff nói rằng, bitcoin không phù hợp với khuôn mẫu của một khoản đầu tư và cũng không phù hợp làm phương tiện thanh toán. Các nhà phân tích nói rằng việc mất khả năng thanh toán của FTX có khả năng đẩy nhanh quy định về tiền kỹ thuật số. Tại Liên minh châu Âu, một luật mới có tên là Thị trường tài sản tiền điện tử, hay MiCA, dự kiến sẽ hài hòa hóa quy định về tài sản kỹ thuật số trên toàn khối.

Bindseil và Schaff cũng nêu lên mối lo ngại về thông tin môi trường kém của bitcoin. Nền tảng kỹ thuật của tiền điện tử đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán để xác minh và phê duyệt các giao dịch mới. Ethereum, mạng đằng sau đối thủ bitcoin ether, gần đây đã chuyển sang một khuôn khổ mới mà những người ủng hộ cho biết sẽ cắt giảm hơn 99% mức tiêu thụ năng lượng.

Họ cho biết thêm: “Sự kém hiệu quả này của hệ thống không phải là lỗi mà là một tính năng. Đó là một trong những đặc thù để đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống hoàn toàn phi tập trung”.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất