Bitcoin giữ vững mốc $17.000 khi áp lực bán tăng cao

- Advertisement -

[ad_1]

Bitcoin tiếp tục có một ngày sideway quanh khu vực $17.000, altcoin thoát khỏi phụ thuộc, tự do biến động.

Thị trường tiền điện tử

- Advertisement -

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin đã bắt đầu hình thành đà sideway quanh $17.000 kể từ cuối tháng 11, đầu tháng 12. Khối lượng giao dịch trong 24h qua đạt 16,6 tỷ USD, không quá ngạc nhiên khi đang là ngày cuối tuần. Tuy nhiên, các công ty khai thác đang có dấu hiệu bán tháo số lượng lớn Bitcoin (BTC), vô hình chung tạo áp lực lên thị trường trong thời gian tới.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Nhà phân tích và phân tích dữ liệu của CryptoQuant, Joaowedson, chỉ ra rằng chi phí khai thác ngày càng tăng có thể đã khiến nhiều công ty khai thác bán bớt BTC mà mình nắm giữ.

“Với giá Bitcoin hiện tại và thực trạng là chi phí khai thác cao ở một số quốc gia. Các công ty khai thác đang bị buộc phải bán vị trí của họ”.

- Advertisement -

Dữ liệu của CryptoQuant cho thấy số BTC gần đây được bán bởi những thợ đào là khá lớn. Tính đến thời điểm hiện tại, những người khai thác đã bán 10.000 BTC kể từ ngày 1 tháng 12. Trong khi đó, dòng tiền chảy vào không mấy đáng kể, lần cuối cùng có dòng tiền lớn chảy vào là ngày 26/11 với 2.569 BTC.

Điều này có nghĩa là các công ty khai thác có thể không có lãi trong một khoảng thời gian dài hơn dự kiến. Hơn nữa, nhiều thợ đào đã liên tục “tắt” thiết bị khai thác, dẫn đến rằng giá BTC có thể giảm thêm với biến động mạnh.

- Advertisement -

Đúng như dự đoán, việc bán tháo đã ảnh hưởng đến doanh thu khai thác mặc dù nó đã ở trạng thái thua lỗ trong nhiều tháng. Theo Glassnode, tổng doanh thu của những người khai thác BTC tại thời điểm hiện tại là 814,28 BTC. Điều này có nghĩa là phần thưởng và phí được tạo ra kể từ năm 2022 đang cho thấy đà sụt giảm.

Bên cạnh việc giảm doanh thu, hash ribbon BTC chỉ ra rằng, có thể có nhiều đợt giảm giá hơn nữa. Theo Glassnode, hash ribbon tiết lộ Bitcoin vẫn còn quá đắt so với chi phí khai thác. Ngoài ra, số liệu chỉ ra rằng, điều tồi tệ nhất vẫn chưa kết thúc, vì đường MA 30 ngày chưa vượt qua đường MA 60 ngày.

Trong trường hợp điều này xảy ra, hash ribbon thay đổi từ tín hiệu màu đỏ nhạt sang màu đỏ sẫm, có nghĩa là BTC có thể giảm sâu hơn và mức giá hiện tại không phải là đáy.

BTC đang được giao dịch với mức lỗ 2,28% trong 7 ngày qua. Tuy nhiên, hiệu suất trong 30 ngày cho thấy đà giảm 16,43%. Với hiệu suất này, BTC có khả năng sẽ không thể giao dịch liên tục trên $ 17.000 trong thời gian tới.

Trong 24 giờ qua, với việc BTC giao dịch trong phạm vi hẹp ngay bên dưới $ 17.000 và chưa chắc chắn về xu hướng ngắn hạn sắp tới, thị trường altcoin cũng cho thấy tín hiệu đi ngang.

High 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường ngày 04/12/2022

Đa phần các altcoin trong prime 100 đều không có nhiều biến động trong ngày, với mức tăng/giảm không quá 3%. Về phía tăng, dự án có hoạt động tốt nhất là Nexo (NEXO) với mức tăng hơn 5% trong ngày. Trong khi đó, UNUS SED LEO (LEO) là altcoin có hiệu suất ảm đạm nhất trong ngắn hạn, khi giảm hơn 7%.

Ethereum (ETH) không thể vượt khỏi vùng $ 1.300 và quay đầu giảm 2%. Hiện token hợp đồng thông minh lớn nhất thị trường đang được giao dịch quanh $ 1.255.

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã tái khẳng định sự ủng hộ của ông đối với Dogecoin trong một cuộc trò chuyện gần đây trên Twitter Areas. Doanh nhân gây tranh cãi nói rằng: “Dogecoin to the moon”, khi được hỏi về dự án. Giá DOGE tăng gần 5% trong 24 giờ qua, hiện đang giao dịch ở mức $ 0,104 trên sàn giao dịch Binance. Nó vẫn là loại tiền điện tử lớn thứ 8 tính theo vốn hóa thị trường sau khi vượt qua Cardano (ADA).

Tâm lý thị trường cũng không có biến động gì lớn khi Bitcoin liên tục ổn định và các tin tức đưa ra không có nhiều ảnh hưởng. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (FGI) thị trường tiền điện tử ngày cuối tuần tiếp tục nằm trong vùng Concern tại mốc 26 điểm.

Chỉ số FGI thị trường tiền điện tử ngày 04/12/2022

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm khá sâu rồi lại hồi phục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (2/12), khi nhà đầu tư đón nhận báo cáo thị trường lao động tốt hơn dự báo trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào trung tuần tháng này. Giá dầu thô giảm sau khi châu  u cuối cùng đã đạt một thoả thuận về một mức giá trần để áp lên dầu thô Nga.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 34,87 điểm, tương đương tăng 0,1%, đạt 34.429,88 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,1%, còn 4.071,7 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng gần 0,2%, đạt 11.461,5 điểm.

Ở thời điểm chạm đáy của phiên giao dịch, Dow Jones sụt hơn 350 điểm; S&P 500 mất 1,2%; và Nasdaq giảm 1,6%.

Cả ba chỉ số cùng hoàn tất một tuần tăng điểm. Trong đó, mức tăng lớn nhất gần 2,1% thuộc về Nasdaq. S&P 500 tăng 1,1% và Dow Jones tăng 0,2%. Đây là tuần tăng thứ hai liên tiếp đầu tiên của chứng khoán Mỹ kể từ tháng 10.

Thị trường đã giảm điểm mạnh vào đầu phiên sau khi Bộ Lao động công bố báo cáo hàng tháng cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nền kinh tế Mỹ có 263.000 công việc mới trong tháng 11, mức tăng lớn hơn nhiều so với con số dự báo 200.000 công việc mới mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones. Tiền lương bình quân theo giờ cũng cao hơn dự báo, tăng 0,6% so với tháng trước và tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 3,7%.

Một báo cáo việc làm tốt hơn dự báo lại bị thị trường coi là tin xấu, bởi dữ liệu này làm suy giảm khả năng Fed sớm dịch chuyển sang một lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn.

Tuy nhiên, trong thời gian của phiên giao dịch, các chỉ số dần hồi lại khi nhà đầu tư tạm gạt bỏ mối lo về các số liệu kinh tế và thay vào đó tiếp tục tập trung vào tuyên bố mà Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra vào hôm thứ Tư tuần này rằng Fed sắp giảm tốc độ tăng lãi suất, có thể ngay từ tháng 12 này.

“Một báo cáo việc làm mạnh là không đủ (để Fed nghĩ lại) sau bài phát biểu của ông Powell. Ông ấy đã khẳng định là chúng ta đang thấy chính sách tiền tệ đang có tác dụng với lạm phát. Tôi nghĩ rằng đó vẫn là cơ sở để thị trường yên tâm và áp lực bán được giải toả”, chuyên gia Ann Han – Phó chủ tịch của Wells Fargo Securities – phát biểu.

Báo cáo ngày 2/12 là dữ liệu việc làm cuối cùng trước khi Fed tiến hành cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vào ngày 13-14/12. Thị trường đang kỳ vọng tốc độ tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp này sẽ giảm xuống còn 0,5 điểm phần trăm từ mức tăng 0,75 điểm phần trăm của 4 lần nâng liên tiếp vừa qua.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 1,31 USD/thùng, tương đương giảm 1,5%, còn 85,57 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York giảm 1,24 USD/thùng, tương đương giảm 1,5%, còn 79,98 USD/thùng.

Tuần này chứng kiến giá của cả hai loại dầu giằng co giữa giảm và tăng. Chốt tuần, giá dầu Brent tăng 2,5% và giá dầu WTI tăng 5%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau 3 tuần giảm liên tiếp.

“Các nhà giao dịch có thể không muốn xây dựng trạng thái trước khi bước vào kỳ nghỉ cuối tuần vì lo ngại rằng OPEC có thể đưa ra một quyết định bất ngờ nào đó trong cuộc họp sản lượng vào cuối tuần này”, nhà phân tích Phil Flynn của Worth Futures Group nhận định.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh gồm Nga, thường gọi là nhóm OPEC+, được dự báo sẽ giữ nguyên mức cắt giảm hạn ngạch sản lượng 2 triệu thùng/ngày mỗi tháng trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này. Đây là mức cắt giảm sản lượng mà OPEC+ đưa ra hồi tháng 10. Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng giá dầu có thể giảm nếu OPEC+ không tiếp tục cắt giảm thêm sản lượng.

“Giá dầu đứng trước rủi ro lớn vào cuối tuần và có thể biến động rất mạnh khi bắt đầu tuần tới”, nhà phân tích Craig Erlam của Oanda nhận định với hãng tin Reuters, đồng tình với quan điểm của các chuyên gia khác.

Cùng ngày 2/12, Liên minh châu  u (EU) đã đạt thoả thuận trần giá 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga, bắt đầu từ ngày thứ Hai tuần tới. Tuần này, dầu thô Urals của Nga được giao dịch trên thị trường ở mức giá khoảng 70 USD/thùng. Nguồn tin từ hai công ty dầu lửa lớn của Nga nói rằng sản lượng dầu của Nga có thể giảm 0,5-1 triệu thùng/ngày vào đầu năm 2023 vì mức giá trần này.

Trong một tín hiệu tích cực đối với giá dầu, nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng chỉ sau vài ngày nữa, Trung Quốc sẽ nới lỏng các quy định chống Covid-19.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất