Bitcoin mất ngưỡng $17.000, nỗi lo về đà giảm quay trở lại

- Advertisement -

[ad_1]

Bitcoin chững đà, mất mốc 17.000 trong khi các yếu tố vĩ mô ngày càng tiêu cực.

Thị trường tiền điện tử

- Advertisement -

Những tưởng Bitcoin sẽ tiếp tục sideway quanh mốc $17.000 thế nhưng vào chiều 7/12 (theo giờ Việt Nam), đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường đã quay đầu và có lúc  chạm ngưỡng $16.686. Đến hiện tại, giá BTC đang đi quanh mốc $16.800 với khối lượng giao dịch 21,64 tỉ đô.

Biến động giá Bitcoin 24 giờ qua

Một dealer dày dạn kinh nghiệm cho biết Bitcoin (BTC) đang đạt đến thời điểm quan trọng trong chu kỳ, có thể quyết định số phận ngắn hạn của nó. Trong video cập nhật gần đây, nhà phân tích Tone Vays nói với 123.000 người đăng ký YouTube của mình rằng, BTC có vẻ vẫn còn rất yếu và có thể sắp phải đối mặt với một đợt đầu hàng mới.

“Mọi thứ vẫn không khả quan lắm vì chúng ta đang mắc kẹt quanh $ 17.000 và chưa có dấu hiệu vượt qua”.

- Advertisement -

Vays cho biết BTC đang chiến đấu với đường kháng cự chéo hiện nằm quanh mức $ 19.000. Theo dealer, một đợt tăng giá lên đến mức kháng cự này có thể là thời điểm “tạo nên thành công hoặc phá sản” của Bitcoin.

Ông cảnh báo rằng BTC có thể đang ở giữa một cú nảy mèo chết, thuật ngữ trong phân tích kỹ thuật đề cập đến một đợt phục hồi ngắn sau khi giảm mạnh, khiến các dealer bị đánh lừa. Sau đó giá sẽ nhanh chóng giảm sâu hơn nữa.

“Trên quy mô hàng tuần, khi giá đạt tới $ 19.000, đó sẽ là khu vực quyết định cho Bitcoin. Vì vậy, Bitcoin phải tăng cao hơn $ 19.000 để có thể xác nhận đà tăng trưởng”.

- Advertisement -

Trong khi nhiều người lo lắng về việc BTC giảm xuống $ 10.000, Vays nói rằng ông vẫn chưa tính đến khả năng này. Nếu một vụ tai nạn như vậy xảy ra, thì nó cũng sẽ tồn tại trong thời gian rất ngắn.

“Trên thực tế, cá nhân tôi không mong đợi Bitcoin giảm xuống dưới $ 10.000. Nếu có, tôi hy vọng nó sẽ ở đó trong 10 phút. Vì vậy, liệu Bitcoin có thể flash crash xuống $ 9.000, $ 8.000, $ 6.000 không? Vâng, điều đó là có thể nhưng sẽ chỉ có những người đủ could mắn để mua nó với mức giá trên, vì Bitcoin sẽ phục hồi rất rất nhanh”.

ARK Make investments cho biết Bitcoin và các blockchain phi tập trung đang trở nên “mạnh mẽ hơn bao giờ hết” sau cuộc khủng hoảng FTX. Trong ấn bản mới nhất của bản tin hàng tháng, “The Bitcoin Month-to-month”, gã khổng lồ đầu tư đã tỏ ra lạc quan về BTC.

Mặc dù thừa nhận rằng, ngay cả Digital Forex Group (DCG), một trong những sản phẩm của họ, Grayscale Bitcoin Belief (GBTC) đang “phải đối mặt với áp lực lớn”, ARK đã đưa ra lời phê bình quan trọng về cái mà họ gọi là “hệ thống trung gian tập trung”.

Trong khi đó, tỷ lệ lãi/lỗ được ghi nhận của Bitcoin (Realized revenue/loss), đề cập đến tỷ lệ giao dịch BTC on-chain đang có lãi hoặc thua lỗ, cũng chạm mức ATH. Bitcoin đã tìm thấy các đáy trong các trường hợp trước đó vào 2011, 2015 và 2019, khi chỉ báo chạm mức thấp.

“Dữ liệu lãi/lỗ được ghi nhận của tháng 11 cho thấy rằng một đợt đầu hàng lớn đang diễn ra”.

Trong ngắn hạn, hầu hết các dự án altcoin lớn đều đang đi ngang khi Bitcoin vẫn bám sát $ 17.000 và chưa chắc chắn về hướng di chuyển sắp tới. High 20 altcoin hàng đầu cho thấy rất ít biến động trong 24 giờ qua. Hầu hết dự án đều đang cho thấy mức lãi/lỗ không quá 2% trong ngày.

High 10 mã token đứng đầu vốn hóa thị trường

Về phía tăng điểm, Axie Infinity (AXS) tiếp tục là dự án có hoạt động tốt nhất với mức lợi nhuận hơn 8% khi khối lượng giao dịch NFT tăng mạnh. Trong 7 ngày qua, AXS đã bật tăng hơn 30%.

Trong khi đó, Aptos (APT) và Kava (KAVA) là hai dự án có hoạt động kém nhất thuộc high 100, khi ghi nhận khoản lỗ trên 5%.

Ethereum (ETH) cũng đi ngang trong 24 giờ qua. Hiện tại dự án blockchain lớn thứ 2 trên thị trường cố gắng giữ vững mức $ 1.250 và đang được giao dịch quanh $ 1.265, tăng chưa đến 1% so với ngày hôm qua.

Chỉ số FGI thị trường bỗng bật tăng nhẹ lên ngưỡng 29 điểm trong vùng Concern.

Các yếu tố vĩ mô

Thị trường chứng khoán Mỹ lại giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (6/12), nối tiếp đà bán tháo của phiên trước, khi nỗi lo suy thoái kinh tế phủ bóng lên tâm trí nhà đầu tư. Giá dầu thô cũng tiếp tục xu thế giảm mạnh, với giá dầu Brent không còn giữ được mốc 80 USD/thùng.

Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 giảm 1,44%, còn 3.941,26 điểm. Chỉ số Nasdaq sụt 2%, còn 11.014,89 điểm. Chỉ số Dow Jones “bốc hơi” 350,76 điểm, tương đương giảm 1,03%, còn 33.596,34 điểm.

Đây là phiên giảm thứ tư liên tiếp của S&P 500, đồng thời là phiên giảm thứ 7 trong vòng 8 phiên trở lại đây của chỉ số này. Dow Jones đã có 2 phiên giảm liên tiếp tính tới phiên này, với tổng mức giảm hơn 830 điểm.

Dẫn đầu phiên giảm này là cổ phiếu truyền thông và ngân hàng, nhưng nhóm có xu hướng thiệt hại nhiều nhất mỗi khi suy thoái kinh tế xảy ra. Sau khi CEO của Paramount International đưa ra cảnh báo rằng doanh thu quảng cáo trong quý 4 sẽ giảm, giá cổ phiếu của công ty này sụt gần 7%. Cổ phiếu Morgan Stanley trượt gần 2,6% sau khi có tin ngân hàng đầu tư này sắp cắt giảm 2% số nhân viên trên toàn cầu – một sự tiếp nối xu hướng sa thải gần đây trong ngành ngân hàng-tài chính. Những cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng lớn như Nvidia, Amazon và Meta Platforms cũng đi xuống, gây áp lực lên các chỉ số.

“Về cơ bản, chúng ta sẽ chứng kiến những đợt sa thải lớn nữa trong tuần này. Điều đó chỉ làm gia tăng khả năng nền kinh tế hạ cánh cứng trong năm 2023 và rơi vào một cuộc suy thoái sâu hơn so với dự đoán lúc đầu”, CEO Adam Sarhan của 50 Park Investments nhận định với hãng tin CNBC.

CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase đồng tình với quan điểm rằng suy thoái sắp xảy ra. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, ông Dimon nói lạm phát sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái. Lạm phát và ảnh hưởng của lạm phát đối với người tiêu dùng “rất có thể sẽ làm trệch hướng nền kinh tế và gây ra một cuộc suy thoái nông hoặc sâu như mọi người đang lo sợ”, ông Dimon phát biểu.

Chỉ trong vòng 2 phiên giao dịch đầu tuần, S&P 500 đã mất 3,2% điểm số, trong khi Nasdaq trượt 3,9%.

Thị trường hiện đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vào tuần tới. Tuy nhiên, giới đầu tư lo ngại rằng sự giảm tốc của Fed từ bước nhảy lãi suất 0,75 điểm phần trăm xuống còn 0,5 điểm phần trăm sẽ không đủ để ngăn nền kinh tế rơi vào suy thoái trong năm 2023.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau tại London trượt 4,03%, đóng cửa ở mức 79,35 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 3,48%, còn 74,26 USD/thùng.

Đây là mức giá thấp nhất của cả hai loại dầu kể từ đầu năm tới nay. Phiên này cũng là phiên có mức giảm phần trăm mạnh nhất của giá dầu Brent kể từ cuối tháng 9.

“Tâm lý trên thị trường đang trở nên bi quan hơn. Chúng tôi nghĩ rằng giá dầu WTI sẽ giảm về vùng 60 USD/thùng. Vùng 80 USD/thùng sẽ là ngưỡng cao mới, và tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu giá dầu tăng cao hơn mức đó”, chiến lược gia cấp cao Eli Tesfaye của RJO Futures phát biểu.
Ngoài mối lo suy thoái kinh tế Mỹ, giá dầu còn chịu áp lực giảm từ số liệu kinh tế kém khả quan ở Trung Quốc và tình trạng ảm đạm của kinh tế châu  u. Hoạt động của ngành dịch vụ ở Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng, trong khi các nền kinh tế ở châu  u ngày càng đuối sức vì giá năng lượng cao và lãi suất tăng.

Nhiều địa phương của Trung Quốc đang nới bớt các quy định chống Covid, làm dấy lên hy vọng rằng nước này đang tiến tới mở cửa trở lại và nhu cầu tiêu thụ dầu vì thế sẽ khởi sắc. Dù vậy, hy vọng này không đủ để giúp giá dầu hồi phục.

“Giá dầu sẽ tiếp tục biến động trong ngắn hạn, bị chi phối bởi các thông tin về tình hình Covid ở Trung Quốc và chính sách của ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu  u”, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS phát biểu.

Thị trường cũng đang đánh giá xem liệu mức trần giá 60 USD/thùng mà nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7) áp lên dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến sản lượng dầu của nước này. Chuyên gia Matth Smith của Kpler nói rằng cho đến hiện tại, trần giá này “chưa có ảnh hưởng đến dòng chảy dầu Nga”.

“Xuất khẩu dầu Nga bằng đường biển và sản lượng khai thác dầu của Nga hiện chưa giảm sút. Cùng với nỗi lo về lãi suất tăng, giá dầu đang chịu áp lực giảm từ tâm lý lo ngại rủi ro nói chung trên toàn thị trường”, ông Smith nhận định.

Về phần mình, Nga đã tuyên bố sẽ không bán dầu cho bất kỳ khách mua nào tuân thủ trần giá mà G7 đưa ra. Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ của nước này trong 11 tháng đầu năm tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 488 triệu tấn.

Ông Novak dự báo sản lượng dầu của Nga sẽ giảm nhẹ sau khi các biện pháp trừng phạt mới nhất của phương Tây nhằm vào dầu thô Nga được triển khai. Cùng với trần giá của G7, lệnh cấm vận dầu thô Nga vận chuyển bằng đường biển đã được Liên minh châu  u (EU) chính thức thực thi từ ngày 5/12.

Vàng vững giá khi đồng USD giảm giá sau mấy phiên tăng liên tiếp. Chỉ số Greenback Index đo sức mạnh USD hạ về ngưỡng 105,6 điểm, từ mức 106,3 điểm của phiên trước, trong lúc nhà đầu tư chờ định hướng chính sách tiền tệ mà Fed đưa ra trong cuộc họp vào ngày 13-14/12.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất