Tuesday, December 7, 2021
HomeTiền Diện TửBitcoin 'mua 5 năm để đấy'

Bitcoin ‘mua 5 năm để đấy’


Đầu tư và chờ đợi 5-10 năm với nhiều người là khoảng thời gian quá lâu, nhưng tôi cho rằng nó đáng.

Chơi coin ngắn hạn cũng giống như đánh bạc, bạn dễ bị lỗ. Còn nếu chơi khoảng 5-10 năm hoặc lâu hơn, thì gần như chắc chắn lời. Quan điểm của tôi là không nên đầu tư vào những coin “rác”, chỉ nên đầu tư vào những đồng tiền trong prime 20 và chú trọng công nghệ. Một nguyên tắc nữa là không bao giờ bán khi đang lỗ, không bao giờ đầu tư khi đồng tiền đang lên đỉnh ATH. Lúc nên mua vào là thời điểm tất cả các loại coin đều rớt giá 30-50%, trường hợp này xảy ra rất nhiều lần trong một năm.

Tất nhiên có người sẽ nói “chờ đợi 5-10 năm là khoảng thời gian quá lâu” nhưng tôi nghĩ rằng nó đáng. Nếu ai không có tâm lý giữ lâu thì rất khó để kiếm lời nhiều từ tiền số. Mỗi người sẽ có một cách chơi coin khác nhau. Những người chỉ đầu tư trong một, hai năm vẫn sinh lời tốt.

Buying and selling sẽ đem lại cho bạn khả năng sinh lời rất cao, nhưng đổi lại bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để tập trung vào nó để theo sát biến động thị trường. Tôi muốn để thời gian làm chuyện khác, nên không chọn cách đầu tư này. Tôi dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư nên cứ mua để đó, 5 năm sau hoặc khi nào có đợt đỉnh thì mới quay lại bán chứ không phải ngày nào cũng chăm chăm xem giá lên, xuống. Với kênh đầu tư này, nếu bạn chịu được càng lâu thì quả sẽ càng ngọt.

Vì sao tôi nói đầu tư tiền ảo chắc chắn sẽ sinh lời? Vì công nghệ tiền ảo là xu thể phải có trong tương lai. Hiện tại, tỷ lệ người tham gia vào thị trường đang cực nhỏ so với nhiều kênh khác như vàng, USD, chứng khoán… Khi mà thế giới ảo ngày càng phát triển, bắt buộc tiền ảo phải ra đời với mức bảo mật cao mà chỉ có blockchain làm được điều đó. Hiện giờ, giá coin đang cao nhất mọi thời đại, nên có lẽ đầu tư có phần hơi mạo hiểm. Các bạn có thể tìm những “inexperienced coin” mà có ứng dụng thực tế nhưng chưa lên sàn để đầu tư sẽ an toàn hơn. Hãy tìm hiểu thật kỹ về nhà phát triển trước khi mua.

Có người nói chơi coin chỉ là “tiền từ túi người này chuyển sang túi người kia”. Đúng là thế giới này luôn có rất nhiều người đầu tư theo kiểu could rủi mà không quan tâm đến công nghệ, thậm chí hỏi vì sao mua coin đó cũng không biết. Và họ vô tình làm giàu cho những người đầu tư nghiêm túc, có kiến thức. Sẽ có người lỗ và có người lời, nhưng tương lai, tiền số sẽ có thể mua được rất nhiều thứ và sinh lời tốt hơn. Nếu bạn không chớp thời cơ, đầu tư sớm, đón đầu ngay từ bây giờ mà đợi đến lúc đó mới mua thì giá đã trên tận mây xanh rồi.

>> 1.000 giờ nghiên cứu trước khi mua Bitcoin

Vậy có phải tiền số không tạo ra sản phẩm gì cho đời sống, xã hội? Tôi không nghĩ như vậy. Càng nhiều người dùng tiền số thì sẽ càng tiết kiệm được nhiều chi phí so với việc duy trì hoạt động ngân hàng với hàng ngàn nhân viên. Thay vì chuyển khoản từ nước này sang nước khác, với chi phí rất lớn để vận hành ngân hàng và tốn nhân viên, thì chuyển coin chỉ trong tích tắc, chi phí thấp và có thể mang đi khắp thế giới. Chưa kể, nó có tính bảo mật cao và tiện lợi.

Bây giờ, ngày càng nhiều coin chuyển không mất phí, nhiều coin dần tích hợp với mua sắm on-line… Tại Mỹ, bạn có thể mua vé xem phim bằng coin, đang có nhiều dự án sạc điện thông minh, trả phí điện, web, nước, đỗ xe bằng coin. Đợi khoảng 5-10 năm nữa, khi tiền số được hoàn thiện ứng dụng sẽ có thể liên kết với nhà đầu tư.

Chỉ có một lưu ý dành cho các bạn mới chơi, đó là đừng thử vì phong trào và đừng rút sớm khi mới đầu tư được 3-6 tháng. Bạn phải bỏ công ra đọc tài liệu của nhà phát triển và hiểu nó là gì, tương lai của nó ra sao, công nghệ của nó là gì? Và không nên bỏ tiền ra mua những lúc nó liên tục lập đỉnh như hiện nay. Sẽ luôn có những đợt thoái trào sau mỗi lần lập đỉnh, nhưng mỗi lần như vậy sẽ đưa tiền số lên một tầm mới. Lần này, nếu Bitcoin thoái trào thì cũng vẫn gấp 3-4 lần so với hai năm trước đó.

Điều cuối là bạn chỉ nên đầu tư khi chấp nhận lỗ hết 100% khoản tiền đó. Điều đó sẽ giúp bạn không phải quá bận tâm về hạng mục đầu tư của mình và đủ sức đua đường dài với nó.

Hung Pham

>> Bạn có kinh nghiệm thành công hay thất bại gì khi đầu tư tiền ảo? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.web.Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất