Saturday, January 22, 2022
HomeSự Dầu Tư'Bố mẹ bỏ phố về rừng, con cái homeschool'

‘Bố mẹ bỏ phố về rừng, con cái homeschool’


Một trong những điều khiến nhiều người phân vân khi bỏ phố, về quê sống là sợ con cái bị tụt hậu giáo dục.

Vợ chồng tôi về quê hơn hai năm nay. Trước khi bỏ phố, tôi cũng có nhiều lo ngại, một trong những điều đó là giáo dục cho con cái. Nếu không gạt bỏ, sẽ khó để chúng ta đưa ra quyết định.

Khi về quê, rất nhiều người nói với tôi “có con mọi thứ sẽ khác”. Tôi biết nhiều người lo lắng cho giáo dục của con cái. Việc lo lắng cho thế hệ sau tất nhiên là điều quan trọng, nhưng tôi thấy thế hệ mình làm tốt, sống tốt thì thế hệ sau cũng sẽ tốt, không cần phải hy sinh mọi thứ và dành những điều tốt đẹp nhất cho con, còn bản thân mình lãng phí một cuộc đời.

Tôi cũng chuẩn bị cho mình một kế hoạch đó là homeschool (giáo dục tại nhà). Đây là một mô hình có thể nói là không mới lạ gì. Nhiều số liệu cho thấy mô hình nhà trẻ đang phát triển với tốc độ chóng mặt đặc biệt là ở 2 nước Mỹ và Anh.

>> Mộng mơ của người ‘mua đất 200 triệu bỏ phố về rừng’

Đây là hình thức ba mẹ dạy con tại nhà theo những chương trình được thiết kế sẵn. Rất nhiều trường học đã thiết kế chương trình on-line dành riêng cho những người có nhu cầu.

Đặc điểm của những chương trình này là nó chấp nhận học sinh từ khắp nơi trên thế giới, chương trình không khác gì chương trình chính quy và chứng chỉ có giá trị tương đương với chính quy được chấp nhận ở tất cả các trường đại học ở Mỹ và Anh.

Điều này có nghĩa, bạn có thể cho con mình tiếp cận với nền giáo dục hiện đại nhất ngay ở vườn rau trước cửa nhà mình.Về học phí của những trường này cũng không hơn gì học phí học trường công ở Việt Nam là bao nhiêu. Họ cũng sẽ có kiểm tra định kỳ, nếu con bạn không vượt qua những bài kiểm tra thì phải làm lại, cứ hình dung giống như con bạn học on the web thời Covid-19 vậy thôi.

Vấn đề nhiều người có thể lo ngại là rào cản tiếng Anh, nếu bạn không nói được tiếng Anh thì làm sao cho con tham gia học những chương trình này? Bạn có thể bắt đầu học tiếng Anh, chuyện đầu tư cho tương lai là chuyện lâu dài, bỏ 3 đến 5 năm ra học để chuẩn bị cho con cũng là xứng đáng. Con có học lớp 1 thì 5 năm nữa sau khi mình đã khá tiếng Anh thì có thể chuyển chương trình cho con.

Thêm một điều nữa là, nếu bạn theo chương trình theo đúng trình tự từ mẫu giáo thì bé sẽ có khả năng tự tiếp thu, cần rất ít sự hỗ trợ của phụ huynh, cũng giống như nhiều người cho con đến trường và cứ phó thác cho nhà trường.

>> 36 trái dừa khô giá 330 nghìn dập tắt ‘háo hức’ làm nông

Ở Việt Nam có rất nhiều nhóm homeschool, ở đó có những phụ huynh có nhiều kinh nghiệm. Tôi tìm hiểu và có đăng ký học thử ở những trường on-line ở Mỹ và thấy nội dung họ dạy rất hay, kiến thức họ cung cấp là những kiến thức mình muốn con mình học và khả năng truyền đạt dễ tiếp thu.

Bài viết này tôi chỉ cung cấp thông tin về mô hình giáo dục tại nhà, còn ba mẹ muốn tìm hiểu kỹ hơn, hãy tìm hiểu thêm thông tin để ng nghe từ những người giàu kinh nghiệm hơn.

Về quan niệm của cá nhân, tôi cũng không quan trọng chương trình học Tây hay Ta. Tôi quan trọng giáo dục nhân cách hơn kiến thức, chỉ cần sống tốt, sống hòa đồng với thiên nhiên, không làm hại cho xã hội và sống khỏe mạnh là được rồi.

Tôi cho rằng ba mẹ sống tốt luôn học hỏi thì con cái cũng sẽ vậy, thời đại ngày nay kỹ năng là điều quan trọng, bằng cấp chỉ là một tờ giấy, đó chỉ là quan điểm cá nhân, một con người mỗi thời điểm sẽ có những quan điểm khác nhau.

Có thể một thời gian nữa tôi sẽ thấy được bằng cấp quan trọng, nhưng đó là câu chuyện của tương lai, hiện tại tôi thấy chỉ cần giỏi kỹ năng mọi thứ sẽ ổn.

Tôi cũng học trường làng, cũng sống tốt đâu nhất thiết cần phải có một nền giáo dục hiện tại nhất mới sống tốt và sống thành công?

Trần Bảo Tân

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.web. Gửi bài tại đây.Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất