Các nhà đầu tư nhỏ lẻ: Cổ phiếu sẽ chạm đáy vào năm 2023

- Advertisement -

[ad_1]

Cuộc khảo sát do công ty  tư vấn đầu tư Finimize, có trụ sở tại London cho thấy, hầu hết các nhà đầu tư cá nhân đều có kế hoạch đầu tư số tiền tương đương hoặc nhiều hơn trong năm 2023, bất chấp cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

- Advertisement -

Kết quả khảo sát cũng cho biết chỉ 1% các nhà đầu tư nhỏ lẻ có kế hoạch bán bớt khoản đầu tư của mình trong năm mới, trong khi 65% sẽ tiếp tục đầu tư và 29% có kế hoạch tăng thêm danh mục đầu tư của mình.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ: Cổ phiếu sẽ chạm đáy vào năm 2023

- Advertisement -

Max Rofagha, Giám đốc điều hành của Finimize, cho biết: “Dữ liệu này là bằng chứng cho thấy, ngay cả lúc thị trường khó khăn như hiện tại, phần lớn đang coi sự biến động chỉ là một phần của chu kỳ kinh tế, nhờ khả năng tiếp cận thông tin và kinh nghiệm đầu tư ngày càng được tích lũy”.

Cuộc khảo sát đưuọc tiến hành với hơn 2.000 nhà đầu tư nhỏ lẻ trên khắp Châu Âu, Châu Á và Hoa Kỳ. Kết quả cho thấy, hơn 80% nhà đầu tư bán lẻ nghĩ rằng giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán sẽ qua đi trong vòng sáu tháng.

- Advertisement -

Phần lớn (72%) các nhà giao dịch có kế hoạch ủng hộ các cổ phiếu riêng lẻ vào năm tới. Trong số này, có tới 64% ủng hộ các ông lớn công nghệ lớn như Apple, Microsoft, Google và Meta.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ: Cổ phiếu sẽ chạm đáy vào năm 2023 - Ảnh 2.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng sự sụt giảm ở thời điểm hiện tại chỉ là một phần của chu kỳ kinh tế

Trong khi đó, 38% nhà đầu tư nhỏ lẻ có kế hoạch đầu tư vào tiền điện tử, ngay cả trong bối cảnh sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX để lại những hậu quả vô cùng nặng nề.

Khoảng 56% nhà giao dịch tin rằng bitcoin sẽ có giá trị cao hơn. Trong khi đó, 44% cho rằng đồng tiền số giao dịch với giá trị thấp hơn. Hầu hết các nhà đầu tư nhỏ (58%) cho biết, họ sẽ đầu tư nhiều hơn vào tiền điện tử nếu có những quy định chặt chẽ hơn.

Mối lo về cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Cuộc khảo sát Finimize  cũng cho hay, mối quan tâm tài chính lớn nhất trong lĩnh vực bán lẻ là cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

“Ngân sách của người tiêu dùng đang bị hạn chế bởi lạm phát cao. Đó là một đòn giáng mạnh vào chứng khoán khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế giá cả tăng vọt”, báo cáo cho hay.

Hơn một nửa (55%) các nhà đầu tư nhỏ lẻ cho biết lo lắng tài chính lớn nhất của họ hiện nay là chi phí sinh hoạt tăng cao. Theo sau đó là lãi suất cao, với 28% nhà giao dịch cho rằng đây là nỗi sợ hãi lớn nhất.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ: Cổ phiếu sẽ chạm đáy vào năm 2023 - Ảnh 3.

Giá sinh hoạt tăng cao khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng

Vai trò của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong việc ảnh hưởng đến thị trường đã trở thành tiêu đề nóng vào năm ngoái sau khi cộng đồng những người chơi mới trên Reddit và các nền tảng xã hội khác đã góp phần vào việc tăng giá trị của nhà bán lẻ trò chơi GameStop tại Mỹ

Mặc dù vậy, cái gọi là “cổ phiếu meme” không phải là trọng tâm của hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ. Có tới  với 84% các nhà đầu tư chưa bao giờ đầu tư vào cổ phiếu meme. Cổ phiếu meme thường được dùng để chỉ một cổ phiếu được mọi người ồ ạt nói đến trên tin tức hàng ngày. Cổ phiếu meme có thể gia tăng rất lớn về giá trị so với giá trị thực tế của nó.

Max Rothery, Phó chủ tịch của Finimize, nói: “Cơn cuồng GameStop chỉ là chớp nhoáng. Khi môi trường trở nên không chắc chắn, chúng tôi hy vọng các nhà đầu tư bán lẻ sẽ có khối lượng giao dịch thấp hơn nhưng mọi người vẫn tiếp tục đầu tư”.

Theo công ty tư vấn chiến lược quản lý tài sản Indefi, cộng đồng đầu tư bán lẻ sẽ chiếm 61% tổng số tài sản được quản lý trên toàn cầu vào năm 2030. Con số này tăng khá mạnh từ 52% vào năm 2021.

Finimize cho biết họ có hơn 1 triệu người dùng trên toàn thế giới. Công ty đã được mua lại bởi gã khổng lồ quản lý tài sản Abrdn, trước đây là Normal Life Aberdeen, vào cuối năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV On-line và VTVGo!

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất