Các nhà lập pháp tiểu bang thông qua biện pháp hạn chế đầu tư nhà nước vào tài sản của Nga

- Advertisement -

[ad_1]

Hạ viện Illinois đã thông qua lần cuối vào thứ Tư dự luật nhằm cấm đầu tư của nhà nước vào các tài sản gắn liền với Nga và Belarus để trả đũa việc họ tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine.

- Advertisement -

Home Invoice 1293, của Rep. Lindsey LaPointe, D-Chicago, thúc giục năm hệ thống hưu trí của tiểu bang thoái vốn khỏi các công ty có trụ sở tại một trong hai quốc gia đó cũng như các khoản nợ có chủ quyền của họ và cấm họ thực hiện các khoản đầu tư mới ở đó.

“Chúng ta không thể ngồi yên và đợi chiến tranh ở Ukraine kết thúc,” LaPointe nói trong cuộc tranh luận tại Hạ viện. “Chúng tôi ở Illinois phải làm mọi thứ có thể… để đảm bảo rằng chúng tôi đang thực hiện phần việc của mình để kêu gọi Nga và chấm dứt cuộc chiến này.”

- Advertisement -

Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 và đôi khi đã sử dụng Belarus, với sự cho phép của chính phủ đó, làm bàn đạp cho các cuộc xâm nhập từ phía bắc.

Tính đến ngày 7 tháng 11, cuộc chiến đã khiến khoảng 6.490 thường dân thiệt mạng, với 9.972 thường dân khác bị thương, theo Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Hàng triệu người khác đã phải rời bỏ nhà cửa hoặc rời khỏi đất nước.

- Advertisement -

Dự luật thúc giục, nhưng không yêu cầu rõ ràng, tất cả các quỹ hưu trí và hệ thống hưu trí của tiểu bang “thoái vốn cổ phần của họ trong bất kỳ công ty nào có trụ sở tại Nga hoặc Belarus”, đồng thời kêu gọi tất cả các thành phố tự trị của Illinois xem xét lại bất kỳ mối quan hệ thành phố kết nghĩa nào mà họ có thể có. các thành phố ở Nga.

Người phát ngôn của Hệ thống hưu trí giáo viên Illinois, quỹ hưu trí lớn nhất của bang, cho biết trong một e-mail rằng tổng số tài sản của hệ thống ở Nga chỉ khoảng 4,27 triệu đô la, tương đương 0,007% tổng danh mục đầu tư của quỹ. Nó không có khoản đầu tư nào ở Belarus.

Các trường cao đẳng và đại học công lập cũng sẽ được yêu cầu tiết lộ cho Hội đồng Giáo dục Đại học bất kỳ khoản tài trợ hoặc đóng góp nào khác mà họ nhận được từ một nguồn liên quan đến bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào được liệt kê trong danh sách các tổ chức bị xử phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ hoặc từ bất kỳ công ty nào có trụ sở tại hoặc có trụ sở kinh doanh chính tại Nga hoặc Belarus.

Dự luật cũng thúc giục Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tái định cư người tị nạn Ukraine ở Illinois đồng thời trao quyền cho Bộ Dịch vụ Nhân sinh Illinois áp dụng các quy tắc khẩn cấp để đảm bảo có sẵn các dịch vụ tái định cư người tị nạn.

Ngoài ra, dự luật tìm cách ngăn chặn sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử ở Illinois trước các cuộc đua năm 2024 bằng cách thành lập Lực lượng đặc nhiệm bầu cử và liêm chính cơ sở hạ tầng để chuẩn bị và ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử.

Cuối cùng, dự luật tìm cách ngăn chặn dòng tiền bất hợp pháp từ Nga và các nguồn khác vào thị trường bất động sản Illinois bằng cách thành lập Lực lượng đặc nhiệm chống rửa tiền trong bất động sản để xác định các lỗ hổng trong lĩnh vực bất động sản tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền.

Dự luật ban đầu được Hạ viện thông qua bằng một cuộc bỏ phiếu nhất trí vào tháng 4, chỉ vài tuần sau khi Nga xâm lược Ukraine, nhưng nó đã không được Thượng viện thông qua do lịch trình rút gọn của Đại hội đồng vào mùa xuân năm ngoái.

Thượng viện đã thông qua dự luật trong tuần đầu tiên của phiên phủ quyết và thực hiện một số sửa đổi nhỏ trước khi thông qua với tỷ lệ 50-0 và gửi lại cho Hạ viện. Hạ viện vào thứ Tư đã chấp nhận những thay đổi của Thượng viện và thông qua nó với tỷ lệ 109-0.

Mặc dù không ai lên tiếng phản đối dự luật, Hạ nghị sĩ Blaine Wilhour, Thành phố R-Beecher, cho biết ông muốn thấy luật tương tự kêu gọi thoái vốn khỏi các công ty gắn liền với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Nga là một diễn viên xấu, không ai tranh cãi về điều đó, nhưng Trung Quốc còn tệ hơn,” Wilhour nói. “Tôi chỉ yêu cầu chúng ta kiềm chế Trung Quốc, kẻ đã cùng với nhiều người trong chính phủ và nhiều người trong các tập đoàn của chúng ta lợi dụng người lao động Mỹ trong nhiều thập kỷ. Và họ là một đối thủ mạnh hơn nhiều. Chúng ta cần giữ họ theo cùng tiêu chuẩn mà chúng ta đang làm ở đây với Nga.”

Capitol Information Illinois là một dịch vụ tin tức phi lợi nhuận, phi đảng phái đưa tin về chính quyền tiểu bang. Nó được phân phối cho hơn 400 tờ báo trên toàn tiểu bang, cũng như hàng trăm đài phát thanh và truyền hình. Nó được tài trợ chủ yếu bởi Quỹ báo chí Illinois và Quỹ Robert R. McCormick.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất