Các phương tiện kinh doanh vận tải giảm doanh thu

- Advertisement -

[ad_1]

- Advertisement -

Bà Nguyễn Thị Kiều Duyên (phải), chủ phương tiện vận tải hành khách làm thủ tục cho xe xuất bến.

- Advertisement -

Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, tình hình hoạt động của các phương tiện vận tải trong năm 2022 dần phục hồi. Qua ghi nhận của chúng tôi, phần lớn các doanh nghiệp, HTX kinh doanh ở lĩnh vực vận tải hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ít hành khách, giá xăng dầu tăng cao, nên chỉ duy trì hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa mà số lượng không nhiều. Dù rất ít khách nhưng những tuyến xe vẫn lăn bánh trên đường nhằm duy trì vận hành đảm bảo thu nhập cho người lao động tham gia cùng các chủ phương tiện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Phước Minh, Giám đốc HTX vận tải Tân Tiến, Khóm 1, Phường 1, thị xã Duyên Hải cho biết: hiện HTX có 245 thành viên tham gia với 400 phương tiện xe vận tải hành khách, hàng hóa và xe hợp đồng. Từ sau khi bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tình hình hoạt động vận tải cũng như doanh thu của HTX giảm theo từng năm. Trong năm 2022, tuy HTX dần khôi phục hoạt động nhưng công suất không đạt tối đa như những năm trước.

- Advertisement -

Từ đầu năm 2022 đến nay, các phương tiện vận tải hành khách đạt khoảng 2.118 chuyến, tổng doanh thu đạt gần 1,4 tỷ đồng, giảm gần 40% thu nhập so với những năm chưa xảy ra dịch bệnh Covid-19. Nguyên do một phần ít hành khách, có ngày không có hành khách, chi phí xăng dầu tăng cao nên doanh thu không đủ bù vào hoạt động vận tải, do đó, các phương tiện xe khách chỉ duy trì hoạt động ở những tuyến cố định; còn các phương tiện xe hợp đồng, xe vận tải hoạt động rất ít, phần lớn các chủ phương tiện này hoạt động khi khách hàng có nhu cầu.

Có thể nói, khi dịch bệnh Covid-19 qua đi, các doanh nghiệp, HTX kinh doanh ngành vận tải tiếp tục chịu giá xăng dầu tăng cao dẫn đến chi phí đầu vào tăng. Khi giá xăng dầu giảm thì các phương tiện vận tải tiếp tục chịu thêm áp lực về thực hiện các thủ tục như hóa đơn điện tử, vé điện tử nên ảnh hưởng đến tiến độ xuất bến xe của các chủ phương tiện.

Ông Ngô Phước Minh cho biết thêm: từ năm 2021 đến nay tình hình hoạt động ở lĩnh vực vận tải trong cả nước nói chung và của tỉnh nói riêng gặp nhiều khó khăn, nhất là phương thức thanh toán bằng hóa đơn điện tử, vé điện tử. Đến nay HTX đã kích hoạt thành công phương thức thanh toán bằng hóa đơn điện tử trong lĩnh vực vận tải; riêng vé điện tử HTX đang triển khai thực hiện tuy nhiên vẫn chưa đồng bộ.

Khó khăn hiện nay của HTX tiếp tục thực hiện truyền dữ liệu lệnh vận chuyển, hợp đồng vận chuyển hành khách về máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam theo Công văn số 209/SGTVT-VT, ngày 21/11/2022 của Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Trà Vinh. Đây là một trong những nguyên nhân gây áp lực không nhỏ cho các phương tiện hoạt động vận tải, trong khi đó, HTX đang thiếu nguồn nhân sự thực hiện các thủ tục trên, mà doanh thu của HTX trong năm 2022 giảm không đủ chi phí tuyển thêm nhân sự.

Trước những khó khăn chung, trước mắt HTX điều tiết nhân lực để thực hiện đồng bộ về vé điện tử, nhất là vào thời điểm Tết, nhu cầu đi lại của người dân trước, trong và sau Tết tăng cao, do đó, HTX không chỉ cố gắng thực hiện đồng bộ vé điện tử, mà còn thực hiện hoàn chỉnh truyền dữ liệu lệnh vận chuyển về máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện vận tải phục vụ người dân thuận tiện đi lại nhằm tăng doanh thu của HTX, tăng thu nhập cho người lao động vào dịp cuối năm.Công văn số 209/SGTVT-VT nhằm đảm bảo thực hiện việc cung cấp thông tin, dữ liệu Lệnh vận chuyển về máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam theo quy định tại khoản 8, Điều 4 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP, ngày 17/01/2022 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều khiển kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Thời gian hoàn thành việc kết nối và thực hiện truyền dữ liệu về máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 15/12/2022.


Đối với các bến xe ô tô khách phải trước ngày 01/7/2020, đối với các bến xe khách từ loại 1 đến loại 4 và trước ngày 01/7/2021 đối với các bến xe còn lại phải sử dụng phần mềm quản lý bến xe khách để quản lý xe ra, vào bến và cung cấp thông tin (tên bến xe, tên doanh nghiệp, HTX vận tải, họ và tên lái xe, biển kiểm soát xe, tuyến hoạt động, giờ xe xuất bến, số lượng hành khách khi xe xuất bến thực tế) trên Lệnh vận chuyển của từng chuyến xe hoạt động tại bến về Cục Đường bộ Việt Nam.


Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng, từ ngày 01/7/2022, trước khi xe xuất bến doanh nghiệp vận tải, HTX kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định thực hiện cung cấp nội dung (tên bến xe, tên doanh nghiệp, HTX vận tải, họ và tên lái xe, biển kiểm soát xe, tuyến hoạt động, giờ xe xuất bến, số lượng hành khách khi xe xuất bến thực tế) trên Lệnh vận chuyển qua phần mềm của Bộ Giao thông – Vận tải.


Trước ngày 01/7/2022, các doanh nghiệp, HTX hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, phải cung cấp thông tin (tên doanh nghiệp, HTX vận tải, họ và tên lái xe, biển kiểm soát xe, tuyến hoạt động, giờ xe xuất bến) trên Lệnh vận chuyển của từng chuyến thông qua phần mềm của Bộ Giao thông – Vận tải.

Bài, ảnh: MẪN QUÂN

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất