Các thành phố kêu gọi tăng đầu tư để ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất mát tự nhiên

- Advertisement -

[ad_1]

Montréal, 10 tháng 12 năm 2022 – Khi hội nghị về đa dạng sinh học lớn nhất trong một thập kỷ được khai mạc tại Montreal, thị trưởng của 15 thành phố trên thế giới đã kêu gọi tăng cường tài trợ trực tiếp để cho phép các thành phố thực hiện các dự án phục hồi hệ sinh thái và phủ xanh đầy tham vọng.

- Advertisement -

Với hành tinh đang trải qua sự suy giảm tự nhiên với tốc độ chưa từng có trong lịch sử loài người – và sự mất mát lớn nhất của các loài động vật và thực vật kể từ thời khủng lengthy – các thành phố có thể đóng một vai trò quan trọng để giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học.

Sheila Aggarwal-Khan, Giám đốc Ban Kinh tế của UNEP cho biết: “Các thành phố phải là một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học. “Chúng tôi hy vọng lời kêu gọi tăng cường đầu tư trực tiếp của các thị trưởng sẽ không bị bỏ ngoài tai để họ có thể giải phóng sức mạnh của thiên nhiên trong các thành phố.”

- Advertisement -

Các thành phố đang ở tuyến đầu của các tác động kinh tế xã hội của biến đổi khí hậu và mất hệ sinh thái, đồng thời đã thực hiện hành động đầy tham vọng để bảo vệ và phục hồi thiên nhiên.

“Các thành phố trên khắp thế giới, như Barranquilla, đang quyết tâm hành động để bảo vệ hệ sinh thái của họ, giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu và cải thiện phúc lợi của người dân; tuy nhiên, sẽ cần nhiều đối tác và nguồn lực hơn để mở rộng quy mô tài chính thành công ở các thành phố,” Jaime Pumarejo Heins, Thị trưởng Barranquilla, Colombia cho biết. “Hôm nay, chúng tôi kêu gọi tăng cường tài chính cho các thành phố để hành động vì thiên nhiên. Hãy cùng nhau hợp tác, cộng đồng quốc tế và chính quyền địa phương, chung tay đưa thông điệp này đến Davos vào tháng tới và giải phóng sức mạnh của thiên nhiên trong các thành phố cũng như đáp ứng các mục tiêu bền vững và đa dạng sinh học toàn cầu.”

- Advertisement -

Theo State of Finance for Nature năm 2022 của UNEP, dòng tài chính hiện tại dành cho các giải pháp dựa vào thiên nhiên phải tăng gấp đôi vào năm 2025 và gấp ba lần vào năm 2030 để ngăn chặn mất đa dạng sinh học, hạn chế biến đổi khí hậu xuống dưới 1,5 ˚C và đạt được tính trung lập của suy thoái đất cũng như khả năng phục hồi trước các tác động của khí hậu chẳng hạn như sóng nhiệt và lũ lụt. Những khoản đầu tư này sẽ hỗ trợ các nỗ lực khôi phục của chính quyền địa phương.

“Đầu tư vào Thiên nhiên là cách duy nhất để xây dựng các thành phố bền vững có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu,” Luật sư Sheikh Fazle Noor Taposh, Thị trưởng, Dhaka South Metropolis Company ở Bangladesh nhận xét.

Lời kêu gọi tại cuộc họp lần thứ 15 của Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc (COP15) đến từ Thị trưởng của Athens, Austin, Barranquilla, Dhaka-South, Freetown, Kampala, Kigali, Quezon Metropolis, Melbourne, Miami-Dade, Monterrey, Montreal, Paris , São Paulo và Bộ trưởng Môi trường của Chính phủ Thành phố Mexico.

Nó được hỗ trợ bởi Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, ICLEI, C40, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Cơ quan Môi trường Toàn cầu, CCFLA của Sáng kiến ​​Chính sách Khí hậu và Đại học Pennsylvania.

Các thị trưởng kêu gọi cộng đồng tài chính và chính phủ quốc gia cải cách cơ sở hạ tầng tài chính và hợp tác trực tiếp hơn với khu vực tư nhân. Điều này sẽ trang bị cho các thành phố tài trợ cho các giải pháp dựa trên thiên nhiên, chẳng hạn như rừng, vành đai xanh, suối nước và công viên trong và xung quanh các khu vực đô thị.

Cho đến nay, tài trợ cho các giải pháp cơ sở hạ tầng tự nhiên đã được chuyển đến chính phủ các quốc gia, sau đó chính phủ sẽ phân phối nó cho các thành phố và khu vực.

Hưởng ứng lời kêu gọi của các Thị trưởng, UNEP và các đối tác đã khởi động một dự án mới nhằm hỗ trợ các thành phố hành động vì thiên nhiên và đóng góp cho Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái của Liên hợp quốc. Dự án này do Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức tài trợ, sẽ hoạt động trong ba năm (2023-2025) để cung cấp thông tin, truyền cảm hứng và cho phép các nhà hoạch định chính sách, các nhà thực hành, doanh nghiệp và tổ chức tài chính thúc đẩy khôi phục hệ sinh thái ở các thành phố.

GHI CHÚ CHO NGƯỜI BIÊN TẬP

báo giá bổ sung

“Điều quan trọng là tất cả các cấp chính quyền phải hành động khẩn cấp để giảm thiểu biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường của chúng ta. Tại Thành phố Melbourne, chúng tôi tự hào và bảo vệ sự đa dạng sinh học của mình. Chúng tôi đang đầu tư 1 triệu đô la hàng năm để tạo và tăng cường môi trường sống cho đa dạng sinh học, đồng thời đưa các loài đã tuyệt chủng tại địa phương trở lại. Chúng ta có một quần thể cây xanh rộng lớn, với 80.000 cây thuộc sở hữu của hội đồng, trị giá hơn 800 triệu đô la. Quỹ Rừng đô thị của chúng tôi tăng tốc phủ xanh toàn thành phố bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính phù hợp cho các dự án phủ xanh tư nhân mới, bao gồm không gian xanh, trồng cây và các dự án đa dạng sinh học. Điều này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm tác động của nhiệt độ cực cao trong thành phố của chúng ta.” Sally Capp, Thị trưởng thành phố Melbourne, Úc

“Các cộng đồng trên khắp thế giới có vai trò quan trọng trong việc đảo ngược tác động của biến đổi khí hậu. Quận Miami-Dade cam kết bảo vệ môi trường của chúng ta thông qua các giải pháp dựa trên thiên nhiên. Trong năm qua, chúng tôi đã trồng 11.000 cây và phân phát thêm 10.000 cây cho người dân, đồng thời chúng tôi đã phân bổ 4,5 triệu đô la để tăng độ che phủ của tán cây, trồng lại rừng và các nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu. Quận cũng đã mua hơn 390 mẫu đất ngập nước, giúp giảm thiểu tác động của mực nước biển dâng bằng cách hấp thụ nước lũ, làm mát ‘các đảo nhiệt’ gần đó, đồng thời hấp thụ và lưu trữ ô nhiễm carbon gây ra biến đổi khí hậu. Mỗi bước chúng tôi thực hiện đều tạo ra sự khác biệt rất lớn.” Daniella Levine Cava, Thị trưởng Quận Miami-Dade, Florida, Hoa Kỳ

“Chúng ta cần khẩn trương tái tạo các thành phố để trở thành nơi mang lại hạnh phúc, đa dạng sinh học đô thị phong phú và khả năng phục hồi khí hậu. Do đó, chúng tôi rất vui được hợp tác với UNEP trong ba năm tới để thúc đẩy các giải pháp phục hồi và dựa vào thiên nhiên về tài chính, việc làm và quy hoạch đô thị, đồng thời hỗ trợ các thành phố trở thành nhà vô địch về đa dạng sinh học đô thị và khả năng phục hồi trong ranh giới xã hội và hành tinh lành mạnh.” Heike Henn, Giám đốc Khí hậu, Năng lượng và Môi trường, Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang (BMZ), Đức

“Các thành phố đang ở tuyến đầu trong việc thực hiện các hành động mang tính biến đổi và đổi mới vì đa dạng sinh học, nhưng họ không được tiếp cận trực tiếp với các công cụ tài chính phù hợp. Bất chấp những lợi ích rõ ràng, các thành phố hiện đầu tư chưa đến 0,3% chi tiêu cơ sở hạ tầng của họ cho các giải pháp dựa trên thiên nhiên, tương đương với khoảng 28 tỷ USD. Các sáng kiến ​​CitiesWithNature và RegionsWithNature toàn cầu cung cấp các nền tảng quan trọng để kết nối và giới thiệu các giải pháp đổi mới, nhưng chúng tôi cần khu vực tài chính và tư nhân bắt tay với chính phủ để tạo điều kiện chuyển đổi sang một môi trường thuận lợi hơn để đầu tư vào các giải pháp dựa trên thiên nhiên và thực hiện nó dễ dàng tiếp cận đầu tư ở quy mô lớn tại các thành phố.” Kobie Model, Phó tổng thư ký ICLEI, Giám đốc toàn cầu của Trung tâm đa dạng sinh học các thành phố của ICLEI

“Phục hồi hệ sinh thái và các giải pháp dựa vào thiên nhiên là nền tảng để các thành phố giải quyết các thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và sức khỏe con người. Lời kêu gọi của Thị trưởng là minh chứng cho cam kết chính trị của các thành phố trong việc hành động và trở thành trung tâm cho các giải pháp đổi mới, sáng tạo. Quỹ Môi trường Toàn cầu rất vui được hợp tác với các thành phố trên toàn cầu để thúc đẩy các phương pháp tiếp cận tích hợp đặt thiên nhiên làm cốt lõi của sự phát triển đô thị bền vững.” Xin chào Barnwal, Điều phối viên – Các thành phố bền vững, Quỹ môi trường toàn cầu (GEF)

GHI CHÚ CHO NGƯỜI BIÊN TẬP

Về Chương trình Môi trường LHQ

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc là tiếng nói toàn cầu hàng đầu về môi trường. Nó cung cấp khả năng lãnh đạo và khuyến khích hợp tác trong việc chăm sóc môi trường bằng cách truyền cảm hứng, cung cấp thông tin và tạo điều kiện cho các quốc gia và người dân cải thiện chất lượng cuộc sống mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của các thế hệ tương lai.

Vui lòng liên lạc để biết thêm thông tin:

Moses Osani, Cán bộ Truyền thông, Chương trình Môi trường LHQ
Sophie Loran, Cán bộ Truyền thông, Chương trình Môi trường LHQ[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất