Tuesday, December 7, 2021
HomeSự Dầu TưCắm bản, phụ trách hộ gia đình phát triển kinh tế

Cắm bản, phụ trách hộ gia đình phát triển kinh tế


Đồn Biên phòng Tri Lễ, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đóng quân tại xã Tri Lễ, nằm cách trung tâm huyện Quế Phong 30 km, thực hiện quản lý 8 mốc giới, 17 km đường biên (tiếp giáp với 2 cụm bản Phà Đánh và Phăn Thoong của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân). Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Tri Lễ đã linh hoạt, sáng tạo cắm bản, phụ trách các hộ dân khó khăn phát triển nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, giúp dân xóa đói, giảm nghèo.

Năm 2021, Đại úy QNCN Mai Quốc Ban, nhân viên vận động quần chúng Đồn Biên phòng Tri Lễ, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An được chuyển đảng sinh hoạt tạm thời tại chi bộ bản Tam Hợp. Tại đây, anh được phân công phụ trách 5 hộ gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn trong bản. Đây không phải là lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ cắm bản, phụ trách các hộ gia đình khó khăn, với kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với đồng bào DTTS vùng biên giới khó khăn, 3 năm qua, hơn chục hộ gia đình đã được anh phụ trách, giúp đỡ, từ hộ gia đình khó khăn đã có ý thức vươn lên để có cuộc sống ổn định.

Gặp lại Đại úy QNCN Mai Quốc Ban, anh Hà Văn Thủy, bản Liên Hợp, xã Tri Lễ không dấu nổi niềm xúc động: Gần 300 cây ăn quả gồm cam, bưởi, mít, quýt của gia đình tôi phát triển tốt như hôm nay có một phần công sức rất lớn của chú Ban. Cam và bưởi đã cho ra quả lứa đầu tiên, gần 100 cây mít năm nay chắc cũng sẽ cho quả. Cách đây 3 năm, từ những cây giống ăn quả được Đồn Biên phòng hỗ trợ ban đầu, nhờ sự động viên, giúp đỡ của chú ban, tôi mới mạnh dạn vay mượn anh em, họ hàng mua cây giống, mở rộng vườn cây ăn quả này. Khi đó, chính chú Ban còn cho tôi vay tạm nửa tháng lương của chú để tôi đầu tư vườn cây này…

Gia đình anh Thủy là một trong rất nhiều hộ dân được Đại úy QNCN Mai Quốc Ban phụ trách giúp đỡ, vươn lên phát triển các mô hình kinh tế xóa đói, giảm nghèo. Tâm sự với tôi anh Ban cho biết: “Hạnh phúc nhất là chứng kiến các gia đình do mình phụ trách vươn lên ổn định cuộc sống. Đối với người cán bộ cắm bản, để hoàn thành được nhiệm vụ không có gì khác đó là phải thực hiện tốt việc “3 bám 4 cùng” (3 bám: Bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách; 4 cùng: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào). Chỉ có như vậy mới nắm chắc được địa bàn, phong tục tập quán, và quan trọng nhất là phải hiểu rõ từng hộ dân trên địa bàn mình phụ trách. Từ đó mình mới có cách tiếp cận, tuyên truyền, vận động nhân dân một cách phù hợp và hiệu quả nhất…

Từ việc phân công đảng viên phụ trách các hộ gia đình, nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đã vươn lên thoát nghèo. Điển hình như gia đình ông Lô Xuân Học (bản Na Niếng) thu nhập từ 30 đến 60 triệu đồng nhờ mô hình trồng quýt, trồng đào; gia đình ông Vi Văn Sơn (bản Lam Hợp) từ mô hình trồng chanh leo; gia đình ông Xồng Xúa Lỳ (bản Huổi Mới) từ trồng đào Mông …. hàng năm cho thu nhập 60 – 90 triệu đồng….Niềm vui của bà con nhân lên khi được BĐBP hỗ trợ con giống, vật nuôi, tạo sinh kế, giúp bà con dân tộc vươn lên ổn định cuộc sống.

Cũng từ việc tham gia sinh hoạt đảng tạm thời tại chi bộ bản Tam Hợp, một bản với 100% dân số là đồng bào DTTS với 3 dân tộc: Mông, Khơ Mú, Thái, nhiều năm được giao phụ trách các hộ gia đình đã giúp anh có kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. “Với nhân dân địa phương, mỗi dân tộc, mình phải có cách tiếp cận thuyết phục khác nhau. Hình thức, phương pháp thuyết phục, tuyên truyền, vận động nhân dân cũng vậy. Khi thì tuyên truyền chung, có lúc phải tuyên truyền, vận động riêng. Có việc thì phải bắt tay vào làm, làm thật sự, làm để đồng bào thấy, đồng bào tin. Từ đó họ mới làm theo mình được….”

Từ việc cắm bản, phụ trách các hộ gia đình, bền bỉ, linh hoạt trong phương pháp, cách thức tuyên truyền, vận động của cán bộ biên phòng, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để có thu nhập cao hơn, giúp cuộc sống của bà con dần đi vào ổn định.

Được biết, trước đây xã Tri Lễ có 33 thôn bản, nay sáp nhập lại còn 16 thôn bản, dân cư phần lớn là đồng bào dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú. Đời sống bà con gặp rất nhiều khó khăn do bị hạn chế bởi các yếu tố tự nhiên, tập quán canh tác lạc hậu…. Những năm gần đây, ngoài việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm phát triển mô hình cây giống, việc lựa chọn vật nuôi phù hợp điều kiện thời tiết, khí hậu cũng bộ đội biên phòng giới thiệu, tư vấn và hướng dẫn đến bà con.

Đến nay đã có nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, trở thành triệu phú đi lên từ chăn nuôi như Lỳ Nỏ Pó ở bản Pả Khốm với 45 con bò, 25 con trâu (có thời điểm nuôi trên 100 con trâu bò); Thò Bá Thông ở bản Mường Lống 40 con trâu đực, vài chục con trâu cái. Nhiều gia đình có nhà bê tông, cốt thép xây hiện đại, có ô tô bán tải như gia đình anh Thò Bá Bờ Lồng, Trưởng bản Tam Hợp …

Bên cạnh việc phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới, đề xuất, hướng dẫn phát triển các mô hình, cách làm hay, hiệu quả trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an ninh trật tự, thực hiện nếp sống văn minh, cán bộ biên phòng Đồn Biên phòng Tri Lễ còn tích cực tham mưu, giúp đỡ cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức, đoàn thể địa phương.

Từ việc nắm chắc tình địa bàn, hiểu rõ từng hộ dân, đội ngũ cán bộ tham gia sinh hoạt đảng tạm thời ở các chi bộ thôn bản luôn tích cực đề xuất với cấp ủy, chi bộ nhiều nội dung, biện pháp lãnh đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ trong các mặt công tác.

Các nội dung sinh hoạt của chi bộ đã đi vào trọng tâm, trọng điểm, khắc phục việc sinh hoạt hình thức, sự dàn trải trong ra nghị quyết; cán bộ, đảng viên được rèn luyện tốt, được dân chủ trong tham gia xây dựng nghị quyết… Từ đó góp phần xây dựng mối đoàn kết chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với đơn vị

Thượng tá Hồ Quốc Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tri Lễ cho biết: Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chính trị là bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, phòng chống tội phạm, phòng chống dịch bệnh Covid trên khu vực được quản lý. Đảng ủy, chỉ huy đơn vị rất coi trọng việc lựa chọn, phân công đảng viên có phẩm chất, trình độ, năng lực, kinh nghiệm công tác ở địa bàn biên giới tham gia sinh hoạt đảng tạm thời và phụ trách các hộ gia đình khó khăn  tại địa phương.

Hiện nay, chúng tôi đã chuyển 2 đảng viên về sinh hoạt tạm thời tại 2 chi bộ yếu kém; phân công 25 đảng viên phụ trách 115 hộ gia đình. Khi chuyển cán bộ đơn vị đến sinh hoạt đảng tạm thời tại các chi bộ địa phương cũng đồng nghĩa với việc cán bộ thực hiện nhiệm vụ kép. Vừa giúp địa phương củng cố tổ chức chính trị cơ sở, vừa giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Khi kinh tế, xã hội được phát triển, đời sống bà con nhân dân được cải thiện, thì an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới cũng sẽ được giữ vững..”

Theo đồng chí Vi Văn Du, Bí thư Đảng ủy xã Tri Lễ: Thời gian qua, nhờ sự giúp sức của bộ đội biên phòng, đặc biệt là những cán bộ cắm bản, những đảng viên phụ trách các hộ gia đình khó khăn, đồng bào dân tộc xã Tri Lễ đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát triển nhiều mô hình xóa đói, giảm nghèo phù hợp với từng vùng của địa phương. Chẳng hạn mở rộng phát triển mô hình lúa thơm Tri Lễ là giống lúa chịu lạnh, phù hợp với các bản Người Mông; phát triển cây măng đắng, cây đào ở các bản Pả Khốm, Huồi Mới, Huồi Xái.

Đến nay, bà con các bản đã trồng được vài nghìn gốc đào vừa làm đẹp cảnh quan, vừa cho thu nhập khá. Đây cũng nằm trong kế hoạch phát triển du lịch sinh thái thu hút du khách đến với địa phương trong thời gian tới. Từ sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng mà bà con đã thay nếp nghĩ, cách làm, nhiều mô hình phát triển kinh, xóa đói, giảm nghèo rất hiệu quả. Đây cũng là cơ sở để chúng tôi tiếp tục nhân rộng ra các hộ dân trên địa bàn, đảm bảo cho đời sống nhân dân vùng biên ngày càng ổn định và khởi sắc.

Bài, ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNHSupply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất