Cáp dữ liệu Bắc Cực nối châu Âu với Nhật Bản đảm bảo khoản đầu tư đầu tiên

- Advertisement -

[ad_1]

Bởi Anne Kauranen

- Advertisement -

HELSINKI, ngày 2 tháng 12 (Reuters) – Một kế hoạch xây dựng tuyến cáp quang đầu tiên xuyên qua Bắc Cực đã đảm bảo khoản đầu tư đầu tiên, tập đoàn đứng sau kế hoạch 1,1 tỷ euro (1,15 tỷ USD) cho biết hôm thứ Sáu.

Tuyến cáp ngầm mà các nhà phát triển cho biết sẽ là tuyến cáp đầu tiên được đặt dưới đáy biển Bắc Cực, sẽ kết nối châu Âu và Nhật Bản qua Bắc Mỹ như một phần của cơ sở hạ tầng web toàn cầu.

- Advertisement -

Một kế hoạch trước đó để chạy cáp dọc theo bờ biển Bắc Cực của Nga, trong một liên doanh với nhà điều hành điện thoại di động lớn thứ hai của Nga Megafon, đã bị hủy bỏ vào năm ngoái.

Điều này là do Nga ngày càng miễn cưỡng cho phép đặt cáp trong khu vực lãnh thổ của mình, Cinia của Phần Lan, công ty đứng đầu tập đoàn Far North Fiber, cho biết.

- Advertisement -

Far North Fiber là một liên doanh giữa Cinia, Far North Digital có trụ sở tại Hoa Kỳ và Arteria Networks của Nhật Bản.

Giám đốc điều hành Cinia Ari-Jussi Knaapila nói với Reuters: “Chúng tôi có thể đã thấy những dấu hiệu khác của chủ nghĩa dân tộc đang gia tăng ở Nga và đó cũng là những gì chúng tôi đã trải nghiệm trong dự án”.

Ông cho biết, tuyến cáp sẽ chạy từ Bắc Âu đến Nhật Bản qua Greenland, Canada và Alaska, sẽ cắt giảm khoảng 30% độ trễ trong việc truyền dữ liệu giữa Frankfurt và Tokyo.

NORDUnet, nhà điều hành mạng nghiên cứu và giáo dục toàn Bắc Âu, cho biết họ đã ký một thỏa thuận thư với Far North Fiber để đầu tư vào một trong 12 cặp sợi dự kiến ​​sẽ được chứa bên trong cáp.

Far North Fiber không đưa ra giá trị đầu tư nhưng một nguồn tin cho biết một cặp sợi trị giá khoảng 100 triệu euro, với 100 triệu euro nữa cho chi phí bảo trì cần thiết trong suốt vòng đời 30 năm của nó.

Knaapila cho biết, các tuyến cáp mạng hiện có giữa châu Âu và châu Á chạy chủ yếu qua Kênh đào Suez, vốn dễ bị tổn thương do thiệt hại do lưu lượng vận chuyển lớn.

“Tất cả chúng ta ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào internet và khả năng sử dụng của nó phụ thuộc vào số lượng tuyến đường thay thế có sẵn.”

Cinia, một công ty mạng do nhà nước Phần Lan sở hữu đa số, tham gia vì nhiệm vụ của nó là cải thiện và đa dạng hóa kết nối của Phần Lan, hiện chủ yếu dựa vào cáp kết nối nước này với phần còn lại của châu Âu. ($1 = 0,9572 euro) (Báo cáo của Anne Kauranen; Chỉnh sửa bởi Gwladys Fouche và Alexander Smith)

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất