Cây cảnh trong nhà muốn xanh tốt bời bời cần chú ý điều này, bón phân không quá quan trọng đâu

- Advertisement -

[ad_1]

Các loại cây cảnh trồng trong nhà như lưỡi hổ, lô hội, trầu bà lá xẻ, lan chi… đều có thể sinh trưởng tốt, xanh tươi dài lâu mà không cần bón phân.

- Advertisement -

Điều quan trọng nhất là bạn duy trì môi trường sinh trưởng phù hợp cho sự phát triển của chúng, còn phân bón chỉ là yếu tố phụ mà thôi.

Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc cây cảnh trong nhà bạn cần lưu ý, đừng chỉ tưới nước, bón phân mà thôi nhé!

1. Không bón phân bừa bãi cho cây cảnh

- Advertisement -

Ví dụ, vào mùa đông lạnh hoặc mùa hè quá nóng, cây cảnh không ở trạng thái sinh trưởng, lá và rễ ngừng phát triển, lúc này cây sẽ ở trạng thái nửa ngủ đông hoặc ngủ đông.

Do đó, cây cảnh sẽ ít có nhu cầu về nước và chất dinh duwowxg, thậm chí không còn hấp thụ độ ẩm nữa.

Cây cảnh trong nhà muốn xanh tốt bời bời cần chú ý điều này, bón phân không quá quan trọng đâu - Ảnh 2.
- Advertisement -

Không bón phân bừa bãi cho cây cảnh

Do đó, lúc này bạn cần chú ý cắt nước và cắt phân bón cho cây cảnh. Nếu tưới nước và phân mà cây không hấp thu được sẽ dẫn đến úng rễ, thối rễ, cháy lá, vàng lá…

Mọi người thường học nhiều về kỹ thuật trồng cây cảnh nhưng lại bỏ qua đặc điểm này của cây, luôn nghĩ bón phân, tưới nước cho cây thường xuyên sẽ rất tốt.

Nhưng đối với cây cảnh lá trồng trong nhà, thực chất chúng không cần nhiều phân bón.

Cây cảnh trong nhà muốn xanh tốt bời bời cần chú ý điều này, bón phân không quá quan trọng đâu - Ảnh 3.

Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp của hầu hết các loại cây cảnh là từ 18 đến 25 độ C.

2. Chú ý nhiệt độ và thông gió cho cây cảnh

Phân bón là thứ yếu đối với sự sinh trưởng của cây cảnh lá trong nhà. Muốn cây phát triển nhanh vẫn phải cung cấp ánh sáng thích hợp, đảm bảo nhiệt độ sinh trưởng thích hợp, tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp của hầu hết các loại cây cảnh là từ 18 đến 25 độ C.

Ngoài ra còn chú ý tạo độ thông thoáng tốt cho cây cảnh trồng trong nhà. Nếu không có cách nào thường xuyên mở cửa sổ, cửa ra vào để thông gió, bạn có thể lắp một chiếc quạt nhỏ để tăng độ thông gió. Tuy nhiên, chú ý đặt quạt cách xa chậu cây, không thổi trực tiếp vào cây trồng.

Cây cảnh trong nhà muốn xanh tốt bời bời cần chú ý điều này, bón phân không quá quan trọng đâu - Ảnh 4.

Với cây cảnh lá thì không nên dùng chậu quá lớn hoặc quá sâu

3. Đất trồng cây cảnh phải phù hợp với từng loại cây

Cây cảnh trồng trong nhà muốn phát triển tốt hơn thì phải được cung cấp đất trồng phù hợp, chậu phù hợp.

Với cây cảnh lá thì không nên dùng chậu quá lớn hoặc quá sâu, chậu vừa nhỏ gọn để đất không bị tích nước quá nhiều, dễ bị úng rễ. Dưới đáy chậu phải có lỗ thoát nước.

Nếu là chậu sứ, chậu xi măng hoặc chậu hoa kim loại có độ thoáng khí kém thì nên đặt chậu nhựa trực tiếp vào những chậu này để tăng độ thoát nước cho cây cảnh.

Cây cảnh trong nhà muốn xanh tốt bời bời cần chú ý điều này, bón phân không quá quan trọng đâu - Ảnh 1.

Trồng cây cảnh trầu bà lá xẻ bằng đất dinh dưỡng và phân tan chậm

Các chậu nhỏ hơn một chút, giúp quản lý đất khô và ướt dễ dàng hơn. Cây cảnh lá trong nhà nên trồng trong bầu đất tơi xốp, thoát nước tốt, không dùng đất vườn hoặc các loại đất vàng để trồng hoa trong nhà.

Nên chọn đất dinh dưỡng chất lượng cao, thường bao gồm đất than bùn + sơ dừa vỏ + vỏ cây + phân bón tan chậm + đá trân châu. Một số loại khác có thể trộn đều với mùn sơ dừa…

Đất tổng thể đặc biệt thoáng khí và tơi xốp, thoát nước tuyệt vời. Đất than bùn và sơ dừa chiếm 50% ~ 70% đất chậu và các vật liệu khác chiếm khoảng 30% đất chậu.

Cây cảnh trong nhà muốn xanh tốt bời bời cần chú ý điều này, bón phân không quá quan trọng đâu - Ảnh 6.

Thiếu nắng, cây cảnh trồng trong nhà sẽ èo uột

4. Chú ý ánh sáng cho cây cảnh

Cây cảnh trồng trong nhà, dù là cây cảnh lá hay cây có hoa, tốt nhất nên cung cấp cho chúng ánh sáng mặt trời thích hợp. Nếu bạn để chúng trong bóng râm quá mức, dưới ánh sáng hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng của chúng. .

Nếu bạn chọn đèn trồng cây thì cường độ ánh sáng vừa đủ.

Cây cảnh trong nhà muốn xanh tốt bời bời cần chú ý điều này, bón phân không quá quan trọng đâu - Ảnh 7.

Phun nước tăng độ ẩm cho cây cảnh

5. Nắm chắc kỹ thuật tưới nước cho cây cảnh

Ánh sáng, nhiệt độ, độ thông thoáng và bầu đất đều được kiểm soát tốt vẫn cần đi đôi vớiviệc tưới nước hợp lý thì cây cảnh mới phát triển tốt được.

Bạn không nên để lá cây bị ẩm thường xuyên, bầu đất khô ráo thì tưới nước kỹ, đảm bảo nước ngấm đều từ trên xuống dưới đáy chậu.

Khi cây cảnh ngủ đông ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, bạn cần tiết chế sự tưới nước cho cây cảnh.

Cây cảnh trong nhà muốn xanh tốt bời bời cần chú ý điều này, bón phân không quá quan trọng đâu - Ảnh 8.

6. Giữ độ ẩm không khí

Trước khi trồng cây, hãy tìm hiểu xem cây cản thích loại độ ẩm nào. Cây cảnh lá nhiệt đới cần duy trì độ ẩm cao. Do đó, trong nhà nên tránh để không khí quá khô, nhất là vào mùa đông.

Bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm để tăng độ ẩm, hoặc đặt một khay nước phía dưới chậu cây cảnh (có kê gạch đá để tránh nước tiếp xúc vào đáy chậu cây cảnh). Như vậy, hơi ẩm bốc lên sẽ tốt cho cây cảnh.  

7. Phân bón thực sự không quá quan trọng với cây cảnh lá trong nhà

Nếu bạn là người mới trồng cây cảnh, thực sự không nên mua quá nhiều phân mà nên mua một hoặc hai loại phân tan chậm. Những loại phân tổng hợp tan chậm có nhiều nguyên tố lân và kali.

Cây cảnh trong nhà muốn xanh tốt bời bời cần chú ý điều này, bón phân không quá quan trọng đâu - Ảnh 9.

Làm tốt những điểm trên thì cây có thể phát triển tốt mà không cần bón phân cho cây cảnh trong nhà

Bạn có thể rải phân tan chậm lên trên bề mặt của chậu cây cảnh trong mùa sinh trưởng của chúng, khi tưới nước phân sẽ tan dần vào đất và rễ cây sẽ hấp thu từ từ.

Trong môi trường thích hợp, cây cảnh có thể phát triển mà không cần phân bón và nở hoa bình thường, nhưng số lượng hoa sẽ ít hơn và tốc độ phát triển chậm hơn.

Phân bón là một chất xúc tác, nếu bản thân cây cảnh không phát triển, việc bón thêm phân bón sẽ làm tăng gánh nặng và đẩy nhanh cái chết của cây.

Nếu bạn có thể kiểm soát lượng phân bón, thì hãy bắt đầu với các loại phân bón hóa học, không sử dụng phân bón hỗn hợp tác dụng nhanh dạng hạt.

Cây cảnh trong nhà muốn xanh tốt bời bời cần chú ý điều này, bón phân không quá quan trọng đâu - Ảnh 10.

Trong môi trường thích hợp, cây cảnh có thể phát triển mà không cần phân bón và nở hoa bình thường, nhưng số lượng hoa sẽ ít hơn và tốc độ phát triển chậm hơn.

Bạn có thể chọn phân bón hòa tan trong nước không pha loãng (không hiệu quả lắm), hoặc bạn có thể chọn phân bón tổng hợp.

Có thể sử dụng luân phiên 2 loại phân bón là phân tan trong nước và phân thúc hoa, pha loãng với nước rồi đổ vào đất chậu, hoặc phun đều trên mặt và mặt sau lá.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý tỷ lệ nước – phân để đảm bảo nồng độ phân bón trong nước quá đậm đặc, sẽ làm hại cây cảnh.

(Theo Sina)[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất