CBDC không phải ‘mối lo’ cạnh tranh với bitcoin, tiền số

- Advertisement -

[ad_1]


Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao nói rằng thị trường có đủ chỗ cho CBDC (tiền kỹ thuật số của ngân hàng TW) và các đồng tiền điện tử hiện có, ông không coi đó là mối đe dọa đối với công ty của mình.

CBDC không phải “mối lo” cạnh tranh với bitcoin, tiền số?

- Advertisement -

Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao dường như đã có một chút thay đổi về lập trường của mình đối với đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), lập luận trong một hội nghị rằng ông không nghĩ CBDC là mối đe dọa đối với công ty của mình hoặc lĩnh vực tiền điện tử nói chung.

CBDC vẫn có những hạn chế nhận định, do vậy bitcoin và tiền điện tử còn chỗ đứng. (Nguồn: Financial Occasions)

- Advertisement -

Cụ thể, CZ đã phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ở Lisbon vào ngày 2/11 về CBDC và vai trò của chúng, những tác động đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Ông chủ của Binance nói rằng CBDC sẽ xác thực công nghệ blockchain và xây dựng lòng tin đối với những người có mối quan tâm về công nghệ này, nhận xét: “Tôi nghĩ rằng chúng ta càng có nhiều thì càng tốt”.

Ông cũng nói thêm rằng các chính phủ áp dụng blockchain sẽ được coi là một điều tốt, tuy nhiên, ông lưu ý blockchain không có vai trò ngang bằng với tiền điện tử mà ông gọi là “đang trong thời kỳ giảm phát”, theo Reuters.

- Advertisement -

Các bình luận của CZ dường như đã dịu đi so với lập trường trước đây của mình về CBDC. Hồi năm 2021, ông nói rằng tiền điện tử của các ngân hàng TW sẽ không bao giờ cung cấp sự tự do giống như các loại tiền số xu hướng, ẩn danh như bitcoin và ethereum. “Hầu hết các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ bao gồm rất nhiều sự kiểm soát gắn liền với chúng”, ông nói vào thời điểm đó.

Cuộc đua phát triển và thử nghiệm CBDC

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang chạy đua để nghiên cứu, thí điểm và triển khai các CBDC của họ, trong đó Trung Quốc được một số ngân hàng coi là dẫn đầu cuộc đua. Tuy nhiên, vẫn tiếp tục có những lo ngại rằng một loại tiền kỹ thuật số có thể lập trình mang lại cho các ngân hàng trung ương quyền kiểm soát chưa từng có đối với những nhóm công dân có thể sử dụng nó và thậm chí ảnh hưởng tới quyết định, giới hạn chi tiêu.

Tạp chí Cointelegraph trước đây đã lưu ý rằng những công dân muốn chính phủ ít tham gia hơn vào đời sống tài chính của họ có thể gặp vấn đề với CBDC.

Tháng trước, nhà bình luận Peter Imanuelsen nêu bật mối quan ngại của ông về mức độ kiểm soát của các chính phủ đối với tài chính của người dân. Ông suy đoán, một đồng tiền điện tử của ngân hàng TW được liên kết với ID kỹ thuật số có thể được sử dụng để trấn áp những người bất đồng chính kiến ​​hoặc kiểm soát chi tiêu thân thiện với carbon.

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đang lên kế hoạch ra mắt CBDC liên kết ID kỹ thuật số vào năm 2023, theo báo cáo. Trong khi đó, theo Hội đồng Đại Tây Dương, 15 quốc gia hiện đang thí điểm CBDC bao gồm Trung Quốc, Kazakhstan, Thái Lan, Ả Rập Saudi, Thụy Điển, Nam Phi và Nga. Các quốc gia khác đã thực sự triển khai CBDC bao gồm Nigeria, Jamaica, Bahamas và 8 quốc đảo Caribe.

Mỹ, một trong những cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới có vẻ như đã bị tụt hậu so với phần còn lại của thế giới vì vẫn đang trong giai đoạn thảo luận, trong khi các phản ứng đối với đồng USD kỹ thuật số đã tạo thành nhiều nhóm với nhiều quan điểm trái ngược.

Vào tháng 10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã giới thiệu khả năng lập trình là một tính năng của CBDC có thể dẫn đến “tài chính tổng thể tất cả trong 1”, tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng thực tế có thể ngược lại.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất