Tuesday, December 7, 2021
Homekinh doanhCEO Google nói về lĩnh vực kinh doanh 1.000 tỷ USD tiếp...

CEO Google nói về lĩnh vực kinh doanh 1.000 tỷ USD tiếp theo, khẳng định sẽ không đến từ vũ trụ ảo


Trái với Meta hay Microsoft, Google không quá chú trọng tới thị trường metaverse, thứ đang trở thành xu hướng trên thị trường công nghệ.

Trong khi nhiều gã khổng lồ công nghệ khác coi metaverse như mảnh đất màu mỡ chưa được khai hoang, CEO Google Sundar Pichai lại nhìn thấy mảng kinh doanh khác có thể đạt giá trị 1.000 tỷ USD.

Thực chất, đó không phải là thứ gì đó quá mới mà lại là mảng kinh doanh dịch vụ lâu đời nhất của chính Google: Tìm kiếm (Search), theo Bloomberg. “Tôi cảm thấy might mắn khi sứ mệnh của chúng tôi là vượt qua các mốc thời gian. Ngay bây giờ, thứ con người nhất là sắp xếp thông tin”, Ông Pichai chia sẻ.

CEO Google, Sundar Pichai. (Ảnh: Người trong cuộc).

Đầu tháng này, giá trị Alphabet, công ty mẹ Google đã vượt mốc 2.000 tỷ USD nhờ tăng trưởng doanh số và lợi nhuận trong thời gian đại dịch. Khi được hỏi 1.000 tỷ USD tiếp theo sẽ đến từ đâu, CEO Sundar Pichai đã chỉ vào dịch vụ cốt lõi của công ty mình.

Ông dự đoán người dùng sẽ đặt câu hỏi cho máy tính nhiều hơn bằng giọng nói và trải nghiệm đa phương tiện. CEO Google cho biết: “Phát triển mảng kinh doanh dịch vụ cốt lõi tìm kiếm sẽ tiếp tục là cơ hội lớn nhất”.

Kể từ khi tiếp quản Google vào năm 2015, Pichai đã thúc đẩy công ty tiến sâu hơn vào thị trường điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo, nhưng đồng thời cũng bị giám sát chặt chẽ hơn bởi các nhà chức trách. Trong cuộc phỏng vấn, Pichai đã chỉ ra các mảng kinh doanh tăng trưởng chính của Google, bao gồm dịch vụ điện toán đám mây, YouTube và Google Play. Trong tương lai, việc tích hợp AI vào cho các mảng kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm.

Vị giám đốc điều hành sinh ra tại Ấn Độ này cũng hy vọng rằng nhiều sản phẩm của Google sẽ được phát triển và thử nghiệm ở châu Á trước khi được mở rộng quy mô ra toàn cầu.

Tuy nhiên, những thử nghiệm này sẽ không diễn ra ở Trung Quốc. Sau sự cố khi lên kế hoạch đến Trung Quốc vào năm 2018, Google hầu như không cung cấp bất kỳ dịch vụ nào tại thị trường tỷ dân.

Dù vậy, ông Sundar Pichai cũng thừa nhận rằng Google đang “kề vai sát cánh” với các công ty Trung Quốc trong lĩnh vực AI và điện toán lượng tử, đồng thời lập luận rằng Mỹ và Trung Quốc có cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và an toàn trí tuệ nhân tạo.

Một số gã khổng lồ khác trong ngành công nghệ, chẳng hạn như Microsoft Corp. và công ty mẹ của Fb, Meta Platforms Inc., đã xác định tương lai xung quanh thế giới ảo của metaverse.

Google cũng thực hiện một số cách tiếp cận đối với các sản phẩm thực tế ảo và thực tế tăng cường, nhưng không đạt được nhiều thành công. Cách đây nhiều năm, nỗ lực đầu tiên của họ, Google Glass đã thất bại.

“Tôi luôn hào hứng về tương lai của thế giới nhập vai. Cái này không thuộc về bất kỳ công ty nào. Đây là sự phát triển của web”, CEO Sundar Pichai khẳng định.

Những người truyền bá về metaverse thường nói về tiềm năng xây dựng các công nghệ mới như blockchain và tiền điện tử. Bên cạnh một số quan hệ đối tác, Google phần lớn đã có những định hướng rõ ràng. Pichai cho biết ông không sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào.Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất