Sunday, January 23, 2022
Homesự thích hợpChàng trai Tây Ban Nha tốt nghiệp thủ khoa Học viện Ngoại...

Chàng trai Tây Ban Nha tốt nghiệp thủ khoa Học viện Ngoại giao


Trong 20 năm sống và học tập tại Việt Nam, Rufino Aybar Carmona luôn đạt thành tích học tập xuất sắc và vừa tốt nghiệp đại học với GPA 3.72/4. ngành Luật quốc tế.

Hôm 11/12, nhận giấy khen tốt nghiệp thủ khoa ngành Luật quốc tế do Giám đốc Học viện Ngoại giao trao tặng, Rufino Aybar Carmona, gọi video clip join with cho bố báo tin. Cậu tốt nghiệp loại xuất sắc, với GPA đạt 3.72/4.. Ở đầu dây bên kia, ông Rufino Aybar Fernandez trào nước mắt. Đó là lần hiếm hoi, Rufino thấy bố xúc động đến vậy sau 20 năm ở Việt Nam.

Vì dịch bệnh, Rufino không thể mời người thân đến dự lễ tốt nghiệp. Nam sinh cũng muốn tạo bất ngờ nên mãi tới lúc nhận bằng, cậu mới khoe với bố. Không chỉ học giỏi, Rufino còn là extremely sizzling tiktoker với 2,4 triệu người theo dõi. Chàng trai cao 1,95m được gọi thân mật là “Tây cột điện”.

Rufino Aybar Carmona. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Năm 2003, ba bố con Rufino tới Việt Nam du lịch một tháng sau biến cố gia đình ở Tây Ban Nha. Yêu mến Việt Nam và quý trọng tình cảm của con người nơi đây, chị em Rufino muốn được ở lại lâu dài. Ngày đó, bố Rufino có công việc kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất giày dép ở các nước châu Á, xuất khẩu sang Tây Ban Nha. Ông cùng các con chuyển tới một đất nước mới, mong chúng được hạnh phúc.

Đến Việt Nam năm 4 tuổi, Rufino và chị gái bắt đầu học tiếng Việt rồi theo học tại các trường công lập ở Hà Nội. Nam sinh cho hay, bố em muốn các con sống ở Việt Nam thì phải học tập trong môi trường của người Việt. Ông thích cách giáo dục ở các trường học Việt Nam, giúp học sinh quy củ, nề nếp.

Thời gian đầu, hai chị em Rufino có giáo viên dạy tiếng Việt, nhưng sau đó, cả hai chủ động tự học, bắt chuyện với mọi người. Sau 6 tháng, hai chị em đã có thể giao tiếp tiếng Việt thành thạo, trở thành phiên dịch cho bố.

Rufino học Tiểu học Hoàng Diệu, THCS Chu Văn An và THPT Phan Đình Phùng.

Do tính chất công việc kinh doanh, gia đình Rufino có mối quan hệ gần gũi với các đại sứ và thường được mời tới các sự kiện. Từ năm 6-7 tuổi, cậu đã được theo bố tới gặp đại sứ các nước, nghe họ kể nhiều chuyện về ngoại giao. Những câu chuyện thú vị ấy truyền cảm hứng cho Rufino, giúp cậu mở mang hiểu biết và hứng thú với lĩnh vực ngoại giao. Trong những lần tiếp xúc, nam sinh được biết nhiều đại sứ tốt nghiệp ngành Luật.

Rufino (bìa phải) và các bạn trong nhóm đạt đội xuất sắc vòng thi quốc gia cuộc thi phiên tòa giả định Luật Nhân đạo quốc tế năm 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Rufino (phải) và các bạn trong nhóm đạt Đội xuất sắc vòng thi quốc gia, cuộc thi phiên tòa giả định Luật Nhân đạo quốc tế năm 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Rufino sau đó chọn học ngành Luật quốc tế tại Học viện Ngoại giao. “Em tìm hiểu ngành Luật quốc tế và thấy kiến thức của ngành này như một công cụ để bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới. Dù làm bất cứ công việc gì đều có khía cạnh pháp lý nên nếu có kiến thức về luật chắc chắn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều”, Rufino nói.

Năm đầu đại học, Rufino đặt mục tiêu main đầu của lớp để bố vui lòng. Sang năm thứ ba, nhận thấy điểm số khả quan, cậu lên kế hoạch tốt nghiệp thủ khoa. Để đạt được các mục tiêu, Rufino đặt kế hoạch dài hạn, sau đó chia nhỏ thành ngắn hạn theo từng tháng, từng ngày.

“Muốn thực hiện được kế hoạch học tập đề ra, cần phải có kỷ luật. Điều này em học được từ bố và trau dồi hàng ngày”, Rufino chia sẻ.

Nam sinh cũng tích cực tham gia nhiều cuộc thi liên quan tới chuyên ngành để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và rèn luyện sự tự tin. Trước khi ra trường, Rufino là Á quân vòng quốc gia cuộc thi Diễn án Trọng tài Đầu tư quốc tế 2021 và là thí sinh biện hộ xuất sắc trong trận chung kết.

Trước đó, cậu là huấn luyện viên đội thi Vô địch vòng quốc gia cuộc thi Diễn án Luật Nhân đạo quốc tế 2020. Rufino từng vô địch vòng quốc gia cuộc thi này năm 2019 và thành viên đội tuyển Việt Nam tham gia kỳ thi diễn án Luật sở hữu trí tuệ cấp khu vực tổ chức tại Singapore tháng 3 cùng năm. Mỗi cuộc thi về luật kéo dài trong nhiều tháng, được trình bày bằng tiếng Anh và đòi hỏi thời gian nghiên cứu.

Không chỉ học giỏi, khối trưởng khoa Luật quốc tế Học viện Ngoại giao còn tham gia các hoạt động thiện nguyện và xã hội. Cậu góp mặt trong nhiều dự án của Liên Hợp Quốc, tình nguyện viên tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Rufino tham gia tình nguyện cho Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Hà Nội năm 2018. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Rufino tham gia tình nguyện cho Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Hà Nội năm 2018. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau khi tốt nghiệp, Rufino cân nhắc giữa hai con đường: nghệ thuật và luật. Cậu cũng có mơ ước trở thành diễn viên, người dẫn chương trình từ nhỏ. Vốn là người kiên định và kỷ luật, với quyết định lớn của cuộc đời, Rufino chưa muốn vội vàng.

Hiện cậu mở rộng TikTok, phát triển kênh YouTube, học các khóa đào tạo làm MC, diễn viên và vẫn tìm kiếm cơ hội thực tập ở các hãng luật hoặc tổ chức quốc tế.

“Nhìn lại bốn năm, em không có điều gì phải hối tiếc vì đã sống trọn vẹn từng năm. Đó là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời em”, Rufino chia sẻ.

Thạc sĩ Ngô Thị Trang, nguyên giảng viên khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao – chủ nhiệm lớp Luật quốc tế 44C của Rufino năm hai, ấn tượng với Rufino ngay từ ngày đầu bởi chiều cao “khủng”, gương mặt Tây hoàn toàn nhưng nói tiếng Việt giỏi. Sau thời gian tiếp xúc, làm việc cùng, cô Trang thấy Rufino thông minh, chăm chỉ, lễ phép, vui tính, đặc biệt có tình yêu lớn với Việt Nam.

Cô Trang nhớ hồi học môn Luật Hiến pháp, sau giờ học, Rufino đã gặp cô và chia sẻ tình yêu với Việt Nam, muốn có quốc tịch Việt Nam. “Rufino mong một ngày được trở thành Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha để làm cầu nối đưa hai quê hương gần nhau hơn nữa. Đó là ước mơ thật đẹp của một sinh viên 18 tuổi mang quốc tịch nước ngoài”, cô Trang, hiện công tác tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, kể.

Cô cho hay, Rufino có khả năng trình bày vấn đề (cả viết và thuyết trình), lập luận rõ ràng, mạch lạc, chặt chẽ, đi thẳng vào vấn đề. “Tôi không ngạc nhiên khi Rufino trở thành thủ khoa ngành Luật quốc tế và hy vọng em sẽ là tấm gương, nguồn cảm hứng để các bạn khác cố gắng, rèn luyện”, cô Trang nói.

Rufino cùng bố và chị gái, người mẫu An Tây (Andrea Aybar). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Rufino cùng bố và chị gái, người mẫu An Tây (Andrea Aybar). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo cô Trang, ngoài học tập trên lớp, Rufino còn đi đầu trong các hoạt động ngoại khóa của khoa, đặc biệt là hoạt động Diễn án Luật quốc tế (Moot courtroom). Diễn án Luật quốc tế là hoạt động nổi bật ở khoa Luật quốc tế dành cho các sinh viên có kiến thức chuyên ngành chắc chắn, ngoại ngữ thành thạo và kỹ năng tranh luận tốt.

“Sau 4 năm, Rufino đã trưởng thành và giỏi hơn rất nhiều. Tôi tin với những kiến thức và kỹ năng được trang bị, dù lựa chọn làm việc ở bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào, Rufino cũng sẽ là cá nhân nổi bật, xuất sắc và thực hiện được ước mơ của mình”, cô Trang cho hay.

Còn cô Lê Thị Mỹ Dung từng chủ nhiệm lớp 12D1, lớp của Rufino ở trường THPT Phan Đình Phùng, vui và hãnh diện khi biết tin học trò cưng tốt nghiệp thủ khoa đại học.

Trong ký ức của cô Dung, ngày còn học trung học, Rufino luôn đứng main đầu của lớp, là idol trong mắt các bạn và là học sinh đặc biệt, có tố chất của thầy cô trong trường.

“Với những gì Rufino thể hiện khi học phổ thông, kết quả đạt được ở đại học hoàn toàn xứng đáng với em. Tôi tự hào vì có học sinh như Rufino”, cô Dung chia sẻ.

Bình MinhProvide web site hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất