Chiến tranh cho thấy quốc phòng của EU bị ảnh hưởng bởi ‘nhiều năm đầu tư’

- Advertisement -

[ad_1]

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của khối, Josep Borrell, cho biết cuộc chiến của Nga với Ukraine đã làm cạn kiệt kho dự trữ vũ khí của EU và cho thấy khối này thiếu các khả năng quan trọng để tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

- Advertisement -

“Cuộc chiến chống lại Ukraine này là một sự thức tỉnh tàn khốc đối với nhiều người trong chúng ta,” Borrell phát biểu tại một hội nghị quốc phòng ở Brussels.

“Chúng tôi nhận ra rằng kho dự trữ quân sự của chúng tôi đã nhanh chóng cạn kiệt do nhiều năm không được đầu tư.”

- Advertisement -

Các quốc gia thành viên châu Âu đã cung cấp vũ khí trị giá hàng tỷ đô la để giúp Kyiv tự vệ trước sự xâm lược của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vào tháng Hai.

Theo Borrell, cuộc tấn công toàn diện của Moscow vào nước láng giềng đã tập trung lại sự chú ý vào sức mạnh phòng thủ của chính EU, vốn đã phải gánh chịu nhiều năm thiếu chi tiêu sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

- Advertisement -

“Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi thiếu các khả năng phòng thủ quan trọng. Chúng tôi thiếu các khả năng cần thiết để tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa ở cấp độ cao hơn”, Borrell nói.

“Chúng ta đang đối mặt với các mối đe dọa, những mối đe dọa thực sự, cận kề và (chúng) có khả năng trở nên tồi tệ hơn.”

Các quốc gia thành viên EU đã tăng cường chi tiêu quân sự kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine và gây ra xung đột ở miền đông Ukraine vào năm 2014.

Nhưng Borrell khẳng định 27 thành viên của khối cần tiếp tục tăng cường chi tiêu và cải thiện hoạt động mua sắm và đầu tư chung vào công nghệ để bù đắp cho những thiếu hụt.

“Đối với tôi, sự lựa chọn là hiển nhiên. Chúng ta phải hợp tác nhiều hơn, quân đội châu Âu phải hợp tác nhiều hơn giữa họ”, ông nói.

“Chúng ta cần tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Chúng ta cần tiếp tục giải quyết các nhu cầu hiện tại và chúng ta cần bắt đầu chuẩn bị [for] tương lai.”

Từ lâu, đã có những lời kêu gọi, dẫn đầu là Pháp, tăng cường khả năng phòng thủ của chính châu Âu và tích hợp tốt hơn các lực lượng vũ trang của mình.

Vào tháng 6, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi cần phải tăng ngân sách quân sự của chính Pháp, đồng thời nói thêm rằng nước này đang trên bờ vực trở thành một “nền kinh tế chiến tranh”.

Nhưng các quốc gia EU vẫn phụ thuộc nhiều vào Hoa Kỳ để cung cấp an ninh trên lục địa dưới sự bảo trợ của liên minh quân sự NATO.

Washington đã gửi thêm hàng chục nghìn binh sĩ tới châu Âu để trấn an các đồng minh kể từ cuộc xâm lược hồi tháng Hai của Moscow – và NATO đã tăng cường triển khai quân dọc theo sườn phía đông của mình.

Xem video trong trình phát ở trên.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất