Sunday, January 23, 2022
Homekinh doanhChịu ảnh hưởng dịch bệnh, Vinatex vẫn đạt kết quả sản xuất,...

Chịu ảnh hưởng dịch bệnh, Vinatex vẫn đạt kết quả sản xuất, kinh doanh ấn tượng


Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo công bố kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và phong trào công nhân lao động năm 2021 do Tập đoàn Dệt might presumably Việt Nam tổ chức chiều 23/12, tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo, Tổng Giám đốc Vinatex Cao Hữu Hiếu chia sẻ, năm 2021 là một năm thực sự khó khăn đối với ngành Dệt might Việt Nam, đặc biệt với những doanh nghiệp ở các tỉnh phía Nam khi phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, dẫn đến chuỗi sản xuất gần như bị đứt gãy.

Trong quý III/2021, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, lao động không được đến nhà máy nên đã xảy ra tình trạng không bảo đảm tiến độ giao hàng, bị phạt hợp đồng. Điều này dẫn đến tình trạng một số khách hàng chuyển đơn hàng sang thị trường khác, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và suy giảm đà tăng trưởng của toàn ngành.

Tổng Giám đốc Vinatex Cao Hữu Hiếu thông tin tại buổi họp báo

Từ quý IV, các tỉnh phía Nam dần mở cửa trở lại và Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, phấn đấu đưa cả nước chuyển sang trạng thái “bình thường mới” ngay trong năm 2021 và các doanh nghiệp bắt đầu trở lại sản xuất.

Với sự nỗ lực của các doanh nghiệp, ngành Dệt might maybe Việt Nam đã vượt qua khó khăn duy trì đà tăng trưởng tốt trong năm 2021, với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 39 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2020 và tăng ,3% so với năm 2019. Giữ được vị trí trong high 3 các nước xuất khẩu dệt might maybe và được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá ở vị trí cao nhất trong cơ hội phục hồi năm 2022.

Riêng với Vinatex, ông Cao Hữu Hiếu cho biết, cùng chung điều kiện sản xuất kinh doanh như các doanh nghiệp trong ngành, đơn vị vai trò là hạt nhân, nòng cốt dẫn dắt các giải pháp chung của ngành. “Trong năm 2021, hoạt động của các đơn vị trong Tập đoàn vẫn được duy trì hiệu quả, đặc biệt là các doanh nghiệp ngành Sợi có mức tăng trưởng “ngoạn mục” cả về doanh thu và lợi nhuận. Nhờ đó, toàn Tập đoàn đã đạt được những kết quả kết quả sản xuất rất ấn tượng”, ông Cao Hữu Hiếu khẳng định.

Cụ thể, doanh thu và thu nhập hợp nhất ước đạt 16.436 tỷ đồng, bằng 110,7% cùng kỳ năm trước lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.200 tỷ đồng, bằng 202% so với cùng kỳ, đạt 170% kế hoạch, cao hơn năm 2019 trước đại dịch gần 70%. Tập đoàn đã hoàn thành mục tiêu phục hồi như trước đại dịch với nhiều chỉ tiêu cao hơn.

Chịu ảnh hưởng dịch bệnh, Vinatex vẫn đạt kết quả sản xuất, kinh doanh ấn tượng
Toàn cảnh buổi họp báo

Ngoài ra, để nâng cao năng lực cạnh tranh chung toàn Tập đoàn, đáp ứng được yêu cầu quy tắc xuất xứ của các Hiệp định Thương mại tự do như CPTPP và EVFTA… trong năm 2021, bên cạnh việc đầu tư chiều sâu để nâng cao năng lực của các đơn vị thì Vinatex đã đưa vào hoạt động 2 nhà máy Sợi mới đó là: Nhà máy Sợi 3, Công ty CP Sợi Phú Bài với quy mô 32000 cọc sợi, đi vào hoạt động từ tháng 6/2021 (đây là Nhà máy có quy mô 2 tầng đầu tiên trong hệ thống các đơn vị trực thuộc Vinatex) Nhà máy Sợi 2, Công ty CP Vinatex Phú Hưng với quy mô 22800 cọc sợi, đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2021.

Hiện, Vinatex cùng các đơn vị thành viên đang tiếp tục đẩy mạnh phối hợp xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ Sợi – Dệt – Nhuộm – Might maybe, hướng tới trở thành “một điểm đến trọn gói cho khách hàng trong ngành dệt may thời trang”, với mục tiêu giai đoạn 2022-2025 là hình thành năng lực cung ứng đủ lớn cho ngành hàng dệt kim, đáp ứng được yêu cầu ban đầu của các chuỗi cung ứng quy mô lớn của thế giới, trên nền tảng của ngành sợi đã khá phát triển trong 5 năm qua, cùng với một ngành might quy mô và có uy tín.

Trước mắt, trong năm 2022, Tập đoàn đặt mục tiêu tiếp tục duy trì và nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là cạnh tranh theo chuỗi cung ứng trọn gói trong Tập đoàn phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng chung trên 8%, chú trọng chất lượng tăng trưởng thể hiện qua tỷ lệ giá trị gia tăng và tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam Phạm Thị Thanh Tâm cũng thông tin về tình hình đời sống, việc làm người lao động ngành Dệt might effectively trong năm 2021 cũng như các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động (NLĐ) nói chung, việc chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần nói riêng của tổ chức Công đoàn.

Theo đó, các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay sẽ được Công đoàn ngành điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn điều kiện dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo thích ứng an toàn, đồng thời vẫn giữ được tính lan tỏa, thiết thực chăm lo cho đoàn viên, NLĐ.

Dự kiến, Công đoàn ngành sẽ chi 3 tỷ đồng (gấp đôi Tết 2021) để chăm lo, hỗ trợ cho NLĐ, trong đó, đặc biệt ưu tiên đến NLĐ tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19. Các doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở cũng tiến hành các hoạt động chăm lo tại chỗ cho NLĐ như: Tháng lương thứ 13, thưởng Tết, tặng quà Tết cho 100% NLĐ tổ chức liên hoan cuối năm bố trí xe, hỗ trợ vé tàu xe cho NLĐ về quê đón Tết tổ chức đón Tết cho những NLĐ không về quê,… với tổng số tiền dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng.

Supply backlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất