Tuesday, December 7, 2021
HomeSự Dầu TưChuyện giáo viên thắp lửa tri thức ở vùng sâu mùa COVID-19...

Chuyện giáo viên thắp lửa tri thức ở vùng sâu mùa COVID-19 | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động on-line


Trải qua bao gian truân, nhọc nhằn, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Kiều – giáo viên tiếng Anh – Trường TH&THCS Trần Phú (Đắk Ngo, Tuy Đức, Đắk Nông) vẫn miệt mài thắp lửa tri thức, mở cánh cửa tương lai cho biết bao học trò vùng sâu xa ngái. Mặc sự cản trở của đại dịch COVID-19, cô giáo Mỹ Kiều vẫn nỗ lực sáng tạo trong dạy học để tất cả học sinh không bị bỏ lại phía sau.

“Tôi có nhiều động lực để bám lớp”

Không xuất thân từ trường Sư phạm nhưng lại có niềm đam mê với nghề “gõ đầu trẻ” và mong muốn đóng góp cho xã hội bằng cách giúp đỡ học sinh vùng sâu, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Kiều đã chuyển hướng học tập và tìm kiếm cơ hội gieo chữ ở miền đất đỏ bazan – Đắk Nông.

Không phụ lòng mong đợi, cô Mỹ Kiều được nhận vào Trường TH&THCS Trần Phú (Đắk Nông) làm giáo viên dạy tiếng Anh. Nhớ lại những ngày đầu nhận công tác, cô Mỹ Kiều cười và nói:

“Khó khăn chồng chất khó khăn, từ cơ sở vật chất đến đời sống tinh thần, đặc biệt là đường sá đi lại. Đường đất đỏ, đá lởm chởm, bụi mù nên phải mặc “áo mưa” vào mùa khô; vào mùa mưa, bùn đất lầy lội nên phải mặc “áo giáp”.

Ngày đầu đến trường chưa quen đường tôi ngã trầy trụa và bụi đỏ khắp người, might sao có các em học sinh giúp tôi đứng dậy. Rồi mùa mưa đến, đường sá lầy lội không đi được xe máy phải cùng các em đi bộ, từ khu tập thể giáo viên lên trường tầm 4km, vậy mà đi gần 2 tiếng mới đến lớp. Cô trò vừa đi, vừa ngã, lại giúp nhau đứng dậy và đi tiếp”.

Đường đến trường học trước khi được nâng cấp. Ảnh: NVCC

Cứ như vậy, miền đất này đã níu giữ cô Mỹ Kiều được hơn 13 năm. Cô và trò vẫn ngập tràn tiếng cười, cùng nhau trải qua bao khó nhọc, cùng chia sẻ ngôn ngữ. Để rồi, cô giáo trẻ năm ấy vẫn miệt mài gieo con chữ và thắp sáng tri thức cho các em nơi vùng sâu Đăk Nông.

Với cô Mỹ Kiều, đến với nghề “gõ đầu trẻ” là một cơ duyên, nhưng ở lại đây để tiếp tục cống hiến là cả một quá trình dài. Động lực lớn nhất giúp cô bám lớp chính là tình cảm của các em học sinh nơi đây.

“Các em xem thầy cô như những người bạn, người anh chị trong gia đình, thường chia sẻ cho thầy cô nghe về cuộc sống, về văn hóa tập tục của dân tộc và mời thầy cô tham gia vào các lễ hội truyền thống,…

Nhìn các em, tôi thấy hình ảnh của mình ngày xưa, thiệt thòi hơn các bạn đồng trang lứa khi tiếp cận môn Tiếng Anh quá trễ. Chính những điều này đã thôi thúc tôi phải làm điều gì đó cho các em” – cô Mỹ Kiều chia sẻ.

Học sinh cùng cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Kiều. Ảnh: NVCC
Học sinh cùng cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Kiều. Ảnh: NVCC

Nỗ lực sáng tạo để vượt khó

Chia sẻ về công tác dạy và học, cô Nguyễn Thị Mỹ Kiều – giáo viên tiếng Anh Trường TH&THCS Trần Phú (Đăk Nông) cho biết, học sinh nơi đây đa phần là người dân tộc, việc học môn tiếng Anh gặp rất nhiều khó khăn.

Do đặc điểm phương ngữ khi phát âm khác với tiếng Anh nên các em gặp khó, buộc giáo viên phải kiên trì để uốn nắn. Bên cạnh đó, nhiều từ dịch nghĩa tiếng Việt các em còn chưa hiểu hết; trình độ giữa học sinh không đồng đều, năng lực còn thấp và rất rụt rè trong giao tiếp. Đặc biệt, học sinh không có môi trường để giao tiếp bằng tiếng Anh, phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc học của con em nên giáo viên gặp rất nhiều khó khăn và áp lực.

Cô Mỹ Kiều thường xuyên kết hợp ca
Học sinh Trường TH&THCS Trần Phú trong một tiết học tiếng Anh. Ảnh: NVCC

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, giáo viên và học sinh phải thực hiện mục tiêu kép là kết hợp dạy học và phòng chống dịch COVID-19.

“Khoảng thời gian nhà trường triển khai dạy on-line, các em học sinh gặp nhiều trở ngại về thiết bị và mạng không ổn định nên thầy cô phải triển khai nhiều biện pháp khác nhau để tất cả học sinh không bị bỏ lại phía sau.

Đối với môn Tiếng Anh, tôi đúc kết những kiến thức cơ bản nhất để dạy on-line. Với những em không có điều kiện học, tôi phải đến từng thôn bản để giao bài và hướng dẫn các em học. Bên cạnh đó, tôi cũng giới thiệu cho các em các phần mềm và nền tảng trên Web như Duolingo, Yabla, TFlat Dictionary, Google Translate, SGK-Lời giải hay… để các em tự học. Theo khảo sát, các em rất thích thú với các phần mềm học tập trên.

Đặc biệt, những ngày gần đây được học tập trung trở lại, tôi đã tận dụng “thời gian vàng” trên lớp để bám sát chương trình cơ bản, giúp các em ôn tập và nắm vững kiến thức” – cô Mỹ Kiều chia sẻ.

Bên cạnh đó, để học sinh có thêm thời gian luyện tập, cô Mỹ Kiều thường dành những ngày nghỉ cuối tuần để dạy kèm học sinh trung bình, yếu hoàn toàn miễn phí. Cô cũng kết hợp với Liên đội tạo môi trường cho học sinh tiếp xúc với tiếng Anh thông qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ nói tiếng Anh, thi Hùng biện tiếng Anh, giúp học sinh tiếp cận với bộ môn này một cách tốt nhất.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất