Có nên giúp cụ già hàng rong gửi tiền cho con đánh bạc?

- Advertisement -

[ad_1]

Tôi không tiếc tiền và công sức giúp đỡ, cho đến khi biết được hàng tháng cụ đều gửi tiền về quê cho một người con ham mê cờ bạc.

- Advertisement -

Tôi có đọc những bài viết về chuyện nhiều con cái bòn rút tiền của cha mẹ già. Ở ngoài đời, tôi cũng biết một trường hợp tương tự và đang băn khoăn về cách ứng xử của mình như thế nào. Xin kể lại kể mọi người cho tôi lời khuyên.

Vỉa hè trước nhà tôi khá rộng rãi, lại có cây xanh che bóng mát nên thích hợp buôn bán. Cách đây gần hai năm vào một buổi trưa nắng gắt, có một cụ già khoảng hơn 70 tuổi dừng chân trú nắng.

- Advertisement -

Thấy cụ, tôi có mời một cốc nước và hỏi thăm thì biết cụ bán lạc, khoai luộc mưu sinh. Cụ nói với vợ chồng tôi rằng chồng chết nhiều năm, mấy đứa con đều có gia đình riêng, cũng khổ nên không ai đỡ đần cho cụ được, vì vậy phải tha hương mưu sinh.

Tôi thương cảm nên ngỏ ý cụ cứ bày hàng trước cửa nhà tôi mà bán, người qua lại đông đúc tội tình gì mà phải gánh đi xa. Từ đó tới nay, chỉ trừ ngày Tết và mấy đợt dịch bệnh ra, cụ đều ngồi trước cửa nhà tôi bán hàng.

- Advertisement -

Tôi cũng giới thiệu bạn bè, người quen mua hàng ủng hộ. Thỉnh thoảng vợ chồng tôi cũng mời cụ ăn cơm, uống nước. Mấy dịp lễ Tết cụ than chưa kiếm đủ tiền xe thì vợ chồng tôi biếu cụ cặp vé xe.

Cách đây vài tháng, nhà tôi có khách đến chơi, người khách này nhận ra cụ và nói cho tôi biết rằng mấy năm trước cụ ở khu vực gần nhà của anh ấy, ai ở đó cũng biết tháng nào cụ cũng phải gửi tiền về cho đứa con ham đánh bạc ở quê. Nhà ở quê phải bán cũng vì đứa con ham đánh bạc này.

>> Cha mẹ để lại cho con tài sản gì?

Mọi người ở khu đó cũng có giúp đỡ và khuyên cụ không nên gửi tiền về cho người con đó nữa, nhưng cụ vẫn không nghe theo. Dần dà không ai giúp nữa nên cụ chuyển sang nơi khác sống, là khu tôi đang ở bây giờ.

Sau khi biết được câu chuyện, tôi khá băn khoăn không biết mình nên ứng xử thế nào với cụ già này? Tôi không tiếc công và tiền giúp cụ, nhưng giúp nhầm chỗ thì tôi thấy không đáng và tôi có nên hỏi sự thật, khi cụ cố tình giấu tôi chi tiết có người con ham mê đánh bạc?

Mai Hoà

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.web. Gửi bài tại đây.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất