Có tình trạng doanh nghiệp san lấp đất hạ tầng để kinh doanh dịch vụ

- Advertisement -

[ad_1]


Khu đất 9,9 ha xen giữa Quốc lộ 3 và đường Trường Sa đã được thu hồi để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, theo phản ánh của cử tri bị doanh nghiệp và cá nhân san lấp để sử dụng sai mục đích.

- Advertisement -

Một góc đường Trường Sa qua huyện Đông Anh. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

UBND TP Hà Nội vừa có Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XVI. Tại huyện Đông Anh, cử tri phản ánh trên địa bàn xã Xuân Canh có khu đất 9,9 ha xen giữa Quốc lộ 3 và đường Trường Sa đã được thành phố thu hồi để làm đường điện và đường ống dầu, trồng cây xanh.

- Advertisement -

Hiện nay, diện tích đất này đang bị một số cá nhân, doanh nghiệp san lấp để làm kinh doanh dịch vụ, gây khó khăn cho công tác quản lý. Cử tri đề nghị thành phố sớm bàn giao đất về cho huyện Đông Anh để thuận lợi cho công tác quản lý.

Trả lời vấn đề này, TP Hà Nội cho biết, vào tháng 9/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đông Anh và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố đã có tờ trình về việc quản lý, sử dụng quỹ đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn huyện Đông Anh, trong đó có ô đất xen giữa Quốc lộ 3 và đường Trường Sa.

- Advertisement -

Đến tháng 4/2022, UBND huyện Đông Anh đã có báo cáo về việc sử dụng, quản lý quỹ đất đã hoàn thành GPMB. Huyện cho biết vẫn chưa tiếp nhận được quỹ đất nói trên do vướng mắc trong công tác GPMB đất ở của 1 hộ gia đình chưa nhận tiền bồi thường, ngoài ra còn có 21 mộ chưa di chuyển và đất nông nghiệp của 1 hộ dân.

Thành phố cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục đôn đốc huyện Đông Anh khẩn trương hoàn thành GPMB 2 hộ dân và 21 ngôi mộ nói trên để thực hiện thủ tục tiếp nhận quỹ đất sạch về địa phương quản lý.

Khu tái định cư Xuân Canh đã hoàn thành 95%

Cũng tại xã Xuân Canh, cử tri cho biết dự án tái định cư Xuân Canh được triển khai từ năm 2006, đến nay đã 16 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành hạ tầng, gây úng ngập mỗi khi mưa lớn.

Về vấn đề này, thành phố cho biết dự án này được khởi công từ năm 2009, bị kéo dài do khó khăn trong công tác GPMB, đã được gia hạn tiến độ 8 lần, lần cuối là quý I/2022, tuy nhiên mới thực hiện được khoảng 95% khối lượng, công tác đấu nối hạ tầng đã thực hiện được 3/3 tuyến đường chính và các hạ tầng trong dự án ra đường 5 kéo dài (đường Trường Sa).

Hiện, toàn bộ các tuyến đường nhánh của dự án cũng đã được khớp nối với nhau và cũng đã khớp nối với các đường ngõ xóm xung quanh dự án. Tuy nhiên, hạng mục hạ tầng thoát nước, cây xanh chưa được bàn giao và duy tu nên còn bất cập.

Để khắc phục tình trạng này, hồi tháng 7, thành phố đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tổng hợp báo cáo công tác bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho các cơ quan, đơn vị quản lý theo phân cấp, đảm bảo phục vụ người dân.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất