Công nhân được cảnh báo ma túy ‘ẩn mình’ trong shisa, thuốc lá điện tử

- Advertisement -

[ad_1]

Đó là cảnh báo từ bác sĩ, đại tá Tạ Đức Ninh, nguyên Trưởng phòng thường trực Chương trình quốc gia phòng chống ma túy (Bộ Công an), Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy, với công nhân ở Vĩnh Phúc tại hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy diễn ra ngày 3.12 vừa qua.

- Advertisement -

Đây là hoạt động do Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức cho 250 công nhân tại KCN Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên.

Ông Tạ Đức Ninh cho biết, ngày càng có nhiều loại ma túy mới, nguy hiểm và khó kiểm soát hơn và mỗi tuần trên thế giới lại có thêm 1 chất hướng thần mới, hiện có trên 900 loại hướng thần chưa có trong danh mục cần kiểm soát. Công nhân ở các khu công nghiệp cùng giới lái xe đường dài, công nhân hầm mỏ… với đặc thù lao động nặng nhọc căng thẳng đang là nhóm “đối tượng màu mỡ” nguy cơ cao bị tội phạm lợi dụng, lôi kéo sử dụng ma túy.

- Advertisement -

“Công việc của những người này tiêu tốn nhiều sức lao động, sử dụng ma túy trong thời gian đầu cho cảm giác về sức khỏe giả tạo khi thấy khỏe hơn, hưng phấn hơn nhưng sau đó là tàn phá cơ thể một cách ghê gớm”, ông Ninh nói.

Công nhân tại Vĩnh Phúc được tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy

- Advertisement -

N

Cũng theo ông Ninh, hiện nay có rất nhiều loại ma túy tổng hợp dạng mới như ma túy đá, cần sa, tem giấy… rất khó phát hiện. Đối với công nhân, ranh giới sử dụng ma túy trong các sinh hoạt đời sống hằng ngày là ‘rất mong manh’. Gần gũi nhất với đời sống công nhân là shisa, thuốc lá điện tử. Shisa còn có tên gọi khác là “thuốc lào Ả Rập” không phải là ma túy nhưng quá trình sử dụng nó, đặc biệt là nước trong bình hút shisa rất dễ bị pha, hòa ma túy đá. Tương tự như thuốc lá điện tử, tinh dầu dùng để hút có nguy cơ rất cao bị pha trộn, tẩm cần sa. “Đây là những mối nguy khiến các bạn rất dễ sử dụng ma túy trong vô thức mà không hề hay biết”, ông Ninh cảnh báo.

Qua tổng kết từ thực tế, ông Ninh cho rằng, một trong những chiêu thức tội phạm dẫn dụ lôi kéo người khác sử dụng ma túy đều bắt đầu từ những câu nói nghe rất bùi tai như: “Em ơi hàng trắng thì đừng, hàng ke, hàng đá anh mừng cho em”. Câu nói này khuyên người ta không nên sử dụng hàng trắng (heroin) nhưng với ‘hàng ke’ (ketamin – ma túy tổng hợp), ‘hàng đá’ (ma túy đá) thì có thể sử dụng vì không gây nghiện được. Nhưng thực chất hàng ke, hàng đá đều là chất gây nghiện và đã nghiện rồi thì không thể từ bỏ được.

“Các bạn công nhân cho dù công việc có khó khăn vất vả, nặng nhọc; chẳng could bị bạn gái chia tay hay cuộc sống, gia đình có biến cố, đau buồn bao nhiêu đi nữa tuyệt đối không được tìm ma túy giải khuây vì dính vào sẽ chỉ tự hủy hoại cuộc sống, tương lai của mình mà thôi”, ông Ninh nói.

Bà Bành Hải Ninh, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, khẳng định chương trình tập huấn có giá trị thiết thực, với nhiều kiến thức mới, thông điệp phòng chống ma túy được chia sẻ, lan tỏa đến với công nhân. “Chúng tôi mong mỗi bạn công nhân tham gia lớp tập huấn này hãy là những tuyên truyền viên lan tỏa những kiến thức, kỹ năng, thông tin bổ ích về phòng chống ma túy đến các đồng nghiệp, bạn bè mình ở cùng phân xưởng, công ty, xóm trọ… để cùng nhau có kỹ năng bảo vệ cuộc sống của mình an toàn trước ma túy”, bà Ninh nói.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất