Sunday, January 23, 2022
Homekinh doanhCông ty Đông Kinh xin 'làm tiếp, miễn phí' gói thầu của...

Công ty Đông Kinh xin ‘làm tiếp, miễn phí’ gói thầu của Nhật Cường


Hà NộiBị cáo Võ Việt Hùng khai việc scan và đẩy dữ liệu như yêu cầu của gói thầu là “rất đơn giản” monitor không thể hoàn thành do hạ tầng của Sở Kế hoạch và Đầu tư không thể đáp ứng.

Chiều 28/12, ông Hùng (cựu giám đốc Công ty Đông Kinh) trả lời thẩm vấn trên trong ngày làm việc thứ hai của phiên xét xử vụ án ông Nguyễn Đức Chung can thiệp đấu thầu trái quy đinh.

Bị cáo này giải thích “công việc” chỉ là việc sao chép dữ liệu từ điểm này sang điểm khác. “Cái khó là để đưa được lên, phải có chỗ để lưu và các số liệu của điểm đến và điểm đi phải trùng khớp. Việc không thể hoàn thành gói thầu do tài liệu Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội cung cấp không đáp ứng được các điều kiện này”, ông Hùng khai.

Hợp đồng gói thầu giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội với liên liên danh Nhật Cường – Đông Kinh có khối lượng công việc gồm scan hơn 13 triệu trang tài liệu, đính lên hệ thống hơn 300.000 tài liệu. Liên danh này sau đó scan vượt yêu cầu, được gần 14 triệu trang nhưng chỉ đính lên hệ thống được hơn 182.000 tài liệu, đạt tỉ lệ 55% yêu cầu của gói thầu và phạm vi công việc.

Bị cáo Hùng cho hay từng tổng hợp các vướng mắc trong quá trình đẩy dữ liệu đăng ký kinh doanh lên Hệ thống thông tin quốc gia nhưng chưa nhận được câu trả lời chính thức. Khi thực hiện gói thầu, liên danh nhà thầu Nhật Cường – Đông Kinh đã gửi văn bản tới Sở Kế hoạch và Đầu tư nêu 32 tồn tại, khó khăn, đề nghị có giải đáp. Bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư) từng giải thích với Đông Kinh việc đăng ký kinh doanh qua nhiều thời kỳ với nhiều quy định khác nhau nên thông tin trên giấy đăng ký kinh doanh khác nhau, khó “số hóa”.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Công ty Đông Kinh giải thích hoàn toàn có thể đính tài liệu lên hệ thống nhưng những tài liệu chưa đẩy lên là “do Sở Kế hoạch và Đầu tư” và “đây không phải lỗi của Đông Kinh”. Vị này cho rằng cáo trạng nêu Đông Kinh làm được 55% nhưng chính Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng “không biết mình có bao nhiêu tài liệu” nên các con số trong hợp đồng chỉ là “dự kiến”.

Bị cáo Võ Việt Hùng, cựu giám đốc Công ty Đông Kinh. Ảnh: Danh Lam

Giải thích lý do làm “quân xanh” cho Nhật Cường đấu thầu, ông Hùng trình bày: “Nói sòng phẳng, nhờ Nhật Cường nên Công ty Đông Kinh của tôi mới có cơ hội có việc làm. Vì thế, họ yêu cầu làm gì thì phải làm. Tôi nhận thức việc này không đúng nhưng khi đó chỉ nghĩ đơn giản làm “quân xanh” cho đủ số lượng, chứ không thay đổi bản chất năng lực nhà thầu chúng tôi”.

Trong vụ án, ông Hùng bị cáo buộc mời các công ty làm “quân xanh”, tạo điều kiện cho Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu ký kết hợp đồng chuyển nhượng trái phép với Công ty Nhật Cường, thực hiện hành vi thông thầu, chuyển nhượng thầu trái phép trong hoạt động đấu thầu.

Tương tự quan điểm của ông Hùng, bị cáo Phạm Thị Thu Hường, cựu chánh văn phòng Sở Kế hoạch và đầu tư, cho rằng liên danh nhà thầu Nhật Cường – Đông Kinh không đáp ứng được yêu cầu hợp đồng monitor “không phải lỗi của họ”. Việc này do nguyên nhân khách quan, hạ tầng và điều kiện đơn vị tiếp nhận.

“Các tài liệu cần số hoá lúc thì không trùng khớp, lúc thì hạ tầng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư không đáp ứng được”, bà khai.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hường, cựu Chánh văn phòng sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội. Ảnh: Danh Lam

Bị cáo Phạm Thị Thu Hường, cựu chánh văn phòng sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội. Ảnh: Danh Lam

Trước cáo buộc gói thầu số hoá do liên danh nhà thầu này thực hiện, từng 3 lần được điều chỉnh thời hạn hoàn thành, từ 256 ngày, lên 730 ngày, tức là gấp ba lần, bà Hường phân trần Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đúng luật, mỗi lần gia hạn hồ sơ đều có văn bản với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và được chấp thuận mới làm.

Luật sư Bùi Phương Lan, bào chữa cho bị cáo Lê Duy Tuấn (cựu giám đốc kinh doanh của Đông Kinh) nộp HĐXX văn bản của Công ty Đông Kinh xin tiếp tục thực hiện những phần việc còn lại của gói thầu và “không tính phí”.

Được luật sư Lan hỏi “việc này có khả thi không”, cựu trưởng phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Phạm Thị Kim Tuyến cho hay: “Hoàn toàn được, nếu các bên cùng tháo gỡ vướng mắc giữa hai hệ thống. Tài liệu nơi đến và đích đến phải có sự tương thích. Dữ liệu cơ bản đã được điện tử hoá, nên việc đính lên sẽ thuận lợi hơn. Tóm lại là làm được nhưng còn nhiều thứ”.

Phạm Thị Kim Tuyến nói về khả năng tiếp tục thực hiện gói thầu số hóa

Bà Tuyến nói về khả năng tiếp tục thực hiện gói thầu.

Thực tế, trong quá trình thực hiện gói thầu, chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, music liên danh Nhật Cường – Đông Kinh vẫn được Sở Kế hoạch và Đầu tư thanh toán 100% giá trị hợp đồng, tức hơn 42 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư ký hợp đồng với liên danh Nhật Cường – Đông Kinh, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn) đã chuyển nhượng 100% công việc theo nội dung hợp đồng đã ký kết cho Công ty Đông Kinh thực hiện, qua đó Nhật Cường hưởng lợi gần 20 tỷ đồng.

Phiên tòa đang tiếp tục thẩm vấn.

Thanh Lam – Track MinhSupply web site hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất