Wednesday, January 19, 2022
Homesự thích hợpCOVID-19 hết 11/12: Philippines vượt 50.000 ca tử; Singapore phát hiện Omicron

COVID-19 hết 11/12: Philippines vượt 50.000 ca tử; Singapore phát hiện Omicron


Các phương tiện di chuyển trên phố ở Phnom Penh, Campuchia ngày 17/11/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thống kê của trang worldometers.information, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 11/12, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 26.541 ca mắc mới COVID-19 và 463 ca tử vong. Tổng số ca bệnh hiện đã lên tới 14.370.689 trường hợp và 296.789 ca tử vong. Toàn khối có 13.545.455 bệnh nhân đã bình phục.

Tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á tiếp tục xu thế đi xuống mạnh ở nhiều quốc gia từng là điểm nóng trước đây. Ca nhiễm mới ở Phi-líp-pin giảm đáng kể so với thời kỳ đỉnh cao, chỉ còn 356 ca trong ngày 5/12. Tuy nhiên số ca tử vong mới ở nước này vẫn khá cao, với 135 trường hợp.  Số ca mắc COVID-19 giảm và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng tăng đã cho phép Philippines hồi sinh ngành du lịch với việc mở cửa biên giới từ ngày 1/12. Du khách đã được tiêm phòng đầy đủ đến từ 157 quốc gia sẽ không phải cách ly nếu có kết quả xét nghiệm âm tính ngay trước chuyến bay và nếu họ không đi du lịch đến các quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh cao trong vòng 2 tuần trước đó.

Cùng ngày, Việt Nam ghi nhận 14.839 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc lên 1.382.272 trường hợp, và 216 ca tử vong mới, đưa tổng số ca tử vong do COVID-19 lên 26.700 người. Nước ta hiện đang liên tiếp đứng đầu khu vực về ca nhiễm và tử vong theo ngày.

Chú thích ảnh
Học sinh đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại trường tiểu học ở Quezon, Philippines, ngày 6/12/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Malaysia đứng thứ hai khu vực về ca nhiễm mới, với 4.626 ca trong 24 giờ qua. Ca nhiễm tại Malaysia những ngày gần đây đã giảm xuống dưới ngưỡng 5.000 ca. Với sự xuất hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, Chính phủ Malaysia đã quyết định tạm dừng các biện pháp chuyển sang giai đoạn xác định COVID-19 là bệnh đặc hữu.

Thái Lan đứng thứ ba khu vực về ca nhiễm mới với 4.079 ca trong 24 giờ qua. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 2/12 khẳng định chính phủ sẽ không áp đặt lệnh phong tỏa quốc gia bất chấp những lo ngại trên thế giới về biến thể Omicron, tune việc đóng cửa các địa điểm giải trí có thể sẽ được kéo dài. Thái Lan đã cấm nhập cảnh đối với du khách (ngoại trừ công dân Thái Lan) đến từ 8 quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe từ đầu tháng này do lo ngại biến thể Omicron. Những người đến từ các quốc gia ở châu Phi không thuộc diện cấm vẫn phải cách ly trong 14 ngày và phải xét nghiệm COVID-19 nhiều lần.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 1/12/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Số ca nhiễm mới tại Singapore vẫn đi ngang ở mức 500-600, với chỉ 559 ca nhiễm và 6 ca tử vong trong ngày 11/12. Hôm 2/12, nước này đã ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể mới Omicron là những trường hợp nhập cảnh và không tiếp xúc với cộng đồng. Ngày 6/12, Singapore khẳng định xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) hiệu quả trong phát hiện biến thể Omicron và là “vũ khí” chống dịch COVID-19 của “đảo quốc Sư tử”. Bộ Y tế Singapore cho biết kết quả các phân tích được thực hiện là ngoài xét nghiệm PCR, ART cũng có thể phát hiện biến thể Omicron. Singapore đã sử dụng ART nhằm khôi phục tổ chức các sự kiện quy mô lớn. Từ tuần này, Singapore cũng yêu cầu du khách đến quốc đảo này cần phải xét nghiệm ART hàng ngày.

Trong khi đó, Campuchia chỉ ghi nhận 15 ca nhiễm mới và 4 ca tử vong mới trong ngày. Từ ngày 30/11, Campuchia đã quyết định cho phép các quán karaoke, câu lạc bộ đêm và quán bar tại thủ đô Phnom Penh được mở cửa trở lại sau một thời gian dài ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19. Quyết định này được đưa ra sau khi phần lớn dân số Campuchia đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 và số ca nhiễm mới ghi nhận hằng ngày giảm đáng kể.

Singapore có thêm ca nhiễm biến thể Omicron

Ngày 10/12, Bộ Y tế Singapore cho biết nước này ghi nhận thêm 3 ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2,  trong đó có một ca nhiễm trong cộng đồng.

Theo phóng viên TTXVN, ca nhiễm mới trong cộng đồng là nhân viên hỗ trợ hành khách làm việc tại nhà ga số 3 ở sân bay Changi. Hai ca nhiễm còn lại là các ca nhập cảnh từ Anh theo làn dành cho người đã tiêm vaccine (VTL).

Chú thích ảnh
Singapore phát hiện thêm ca nhiễm biến thể Omicron. Ảnh: Straits Instances

Trước đó, ngày 9/12, Singapore đã ghi nhận ca lây nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên cũng là một nhân viên làm việc tại sân bay Changi và một ca nhập cảnh từ Đức. Đáng nói, các ca nhiễm này đều đã tiêm đủ vaccine, thậm chí đã tiêm mũi tăng cường.

Theo điều tra ban đầu, ca nhiễm mới ngày 10/12 không liên quan và không tiếp xúc với các ca nhiễm biến thể Omicron trước đó. Bộ Y tế Singapore đánh giá với khả năng lây lan cao của biến thể Omicron, Singapore sẽ còn có thêm các ca nhiễm biến thể này tại khu vực sân bay và trong cộng đồng thời gian tới.

Trước sự xuất hiện của biến thể Omicron, Singapore đã thắt chặt các biện pháp kiểm soát đường biên từ ngày 26/11, tăng các yêu cầu xét nghiệm với người nhập cảnh từ ngày 4/12 và dừng triển khai thêm các VTL. Những bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron sẽ được cách ly và điều trị tại Trung tâm Dịch bệnh truyền nhiễm quốc gia (NCID) thay vì các cơ sở cách ly thông thường.

Trong khi đó, Lực lượng Liên bộ đặc trách COVID-19 của Singapore (MTF) đã chấp thuận đề nghị của Ủy ban Chuyên gia về vaccine COVID-19 (EC19V) về việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 – 11 tuổi bắt đầu từ cuối năm nay khi vaccine về tới nước này.

Lào cho phép các trường học mở cửa trở lại

Ngày 11/12, Ủy ban Chuyên trách phòng chống COVID-19 quốc gia Lào cho biết đã hoàn thành cơ sở, biện pháp và hướng dẫn cho các trường học mở cửa trở lại sau thời gian dài bị gián đoạn do đại dịch COVID-19.

Cụ thể, các trường học cần đáp ứng các tiêu chí cần thiết để có thể mở lại các lớp học trực tiếp một cách an toàn như: lập kế hoạch phòng ngừa lây nhiễm và có chương trình dạy học phù hợp để ủy ban chuyên trách xem xét, đánh giá; đồng thời làm việc, lấy ý kiến phụ huynh về khả năng mở trở lại lớp học trực tiếp.

Ủy ban chuyên trách cũng cho biết các trường học có thể được mở cửa trở lại nếu đạt trên 70% các tiêu chí đánh giá và ngược lại, tùy thuộc vào điều kiện địa phương và năng lực của cơ quan y tế từng nơi, các trường học sẽ được xem xét riêng.

Việc thí điểm sẽ được thực hiện trước ở thủ đô Viêng Chăn, sau đó mở rộng ra các tỉnh trên cả nước. Theo thông báo, sẽ không có tiêu chí đánh giá tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong kế hoạch mở cửa lại các lớp học. Đối với trường hợp học sinh không thể đến lớp trực tiếp do gặp vấn đề sức khỏe hoặc phụ huynh lo ngại nguy cơ lây nhiễm, các trường được yêu cầu bố trí phương pháp thích hợp để duy trì chương trình học cho các em.

Liên quan đến tình hình dịch tại Lào, trong báo cáo cập nhật ngày 11/12, Bộ Y tế nước này cho biết trong 24 giờ qua Lào có thêm 1.898 ca nhiễm mới tại 18 tỉnh/thành phố, trong đó chỉ có một ca là nhập cảnh. Đây là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất tại Lào kể từ đầu dịch. Cũng trong 24 giờ qua, Lào có thêm 5 ca tử vong do COVID-19. Tính tới nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 88.046 ca nhiễm và 236 ca tử vong do COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan, ngày 1/12/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Indonesia đặt mục tiêu hoàn tất tiêm chủng

Người phát ngôn Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19, Tiến sĩ Reisa Broto Asmoro ngày 10/12 cho biết Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu hoàn tất tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều thứ hai vào tháng 3 hoặc tháng 4/2022.

Phát biểu họp báo trực tuyến, bà Reisa Broto Asmoro cho hay vào thời điểm đó, Chính phủ Indonesia sẽ cung cấp vaccine cho 70% dân số, tương đương với 208,2 triệu người, nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Theo Bộ Y tế Indonesia, tính đến 12h ngày 10/12, 145.085.912 người dân nước này đã được tiêm vaccine mũi thứ nhất, đạt 69,66% mục tiêu, và 101.794.596 người, tương đương với 48,88% mục tiêu, đã được tiêm đầy đủ hai mũi. Tiến sĩ Reisa Broto Asmoro cho hay với thành tích trên, Indonesia đứng thứ 5 thế giới về số lượng vaccine ngừa COVID-19 được cung cấp, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Brazil.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Surabaya, Indonesia, ngày 23/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Thứ trưởng Y tế Dante Saksono Harbuwono thông báo rằng chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi tăng cường sẽ chính thức được khởi động vào ngày 1/1/2022. Theo ông Dante Saksono Harbuwono, những người có bảo hiểm y tế sẽ được tiêm vaccine miễn phí, trong khi những người còn lại sẽ phải trả phí. Chương trình tiêm nhắc lại vaccine này sẽ có sự tham gia của các cơ sở y tế tư nhân.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất