Wednesday, January 19, 2022
Homegiải tríCOVID-19 tại ASEAN hết 12/11: Việt Nam vượt 1 triệu ca mắc

COVID-19 tại ASEAN hết 12/11: Việt Nam vượt 1 triệu ca mắc


Khách du lịch đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 2/11/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á sau vài tuần hạ nhiệt hiện đang có xu thế đi ngang trong mấy ngày qua. Số ca tử vong nhìn chung đang giảm nhẹ hoặc không tăng trong toàn khối, chỉ còn Philippines chứng kiến số ca tử vong vẫn ở mức trên 100 ca. Dịch bệnh có xu thế xuất hiện đều tại các nước, thay vì tập trung tại một vài điểm nóng như mấy tháng trước đây.

Một ngày qua, hiệp hội ASEAN có 8 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Indonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Malaysia, Lào và Việt Nam.

Xét về tổng số ca mắc và tử vong, ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á vẫn là Indonesia do dịch bệnh đã kéo dài nhiều tháng ở mức nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong vòng mấy ngày qua, điểm nóng này đang hạ nhiệt nhanh chóng, khi số ca mắc và tử vong đã giảm đáng kể. Indonesia đã qua đỉnh dịch và tình hình đang khả quan hơn rõ rệt. Trong 1 ngày qua, “quốc gia vạn đảo” ghi nhận 399 ca bệnh mới và chỉ có 20 ca tử vong.

Chú thích ảnh
Kiểm tra chứng nhận tiêm phòng COVID-19 của người dân tại một khu chợ ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 11/10/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Diễn biến dịch đã bớt nghiêm trọng ở Philippines mấy ngày gần đây, dù số ca tử vong vẫn cao. Ngày 12/11, Philippines ghi nhận số ca tử vong là 170 trường hợp.

Theo trang internet worldometers.information, Myanmar trong 24 giờ ghi nhận 992  ca bệnh và 17 ca tử vong. Tình hình COVID-19 tại nước này mấy ngày qua có xu thế đi ngang.

Trong khi đó, Thái Lan vẫn là điểm dịch nóng ở Đông Nam Á, khi số ca lây nhiễm cộng đồng chưa có dấu hiệu thuyên giảm trong vài tuần gần đây, buộc nhà chức trách nước này phải ra quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch tại nhiều tỉnh. “Xứ sở chùa Phật Ngọc” trong ngày 12/11 ghi nhận thêm trên 7.500 ca bệnh mới, cao nhất khu vực. Trong khi số ca tử vong là 51 người.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Sinovac cho học sinh tại Lhokseumawe, Aceh, Indonesia, ngày 4/10/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Campuchia dịch tiếp tục thuyên giảm, với 63 bệnh nhân mới và 6 ca tử vong trong một ngày qua. Campuchia được đánh giá đã đi qua giai đoạn đỉnh dịch. Trước tình hình mới, “Xứ sở chùa tháp” đang tính nới lỏng giãn cách xã hội. Trong bối cảnh dịch giảm, nhà chức trách Campuchia đã mở cửa lại đất nước.

Việt Nam ngày 12/11 đã ghi nhận 1.009.879 ca mắc, trong đó có 8.982 ca mắc mới, cao nhất ASEAN.

Nhìn chung, toàn khối dù dịch đã bớt căng thẳng music vẫn chứng kiến những diễn biến đáng quan ngại, music hy vọng vượt qua đại dịch đã bắt đầu xuất hiện ở một số nước thành viên. Trong 24 giờ qua, tất cả các nước thành viên trong ASEAN ghi nhận ca COVID-19 mới.

Chú thích ảnh
Người dân tham quan Cung điện Hoàng gia Thái Lan tại Bangkok. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Thái Lan hoãn kế hoạch mở cửa các địa điểm giải trí ban đêm

Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) ngày 12/11 đã quyết định lùi thời điểm mở lại các địa điểm giải trí vào ban đêm trên toàn quốc cho tới ít nhất là giữa tháng 1/2022 do lo ngại việc mở cửa trở lại những địa điểm này có thể dẫn tới những ca lây nhiễm mới.

Người phát ngôn của CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết cuộc họp của CCSA do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì đã quyết định hoãn lại một tháng kế hoạch cho phép các quán rượu, quán bar và karaoke mở cửa trở lại vào ngày 1/12. Ngày mở cửa trở lại những cơ sở kinh doanh này được ấn định vào 16/1/2022 và chỉ được áp dụng tại một số khu vực tùy thuộc vào tình hình dịch COVID-19.

Kể từ khi Thái Lan mở cửa trở lại vào ngày 1/11, đồ uống có cồn chỉ được phép sử dụng trong các nhà hàng và quán ăn ở thủ đô Bangkok, cũng như các tỉnh Krabi, Phangnga và Phuket. Những nhà điều hành các địa điểm giải trí ban đêm đã yêu cầu chính phủ nước này dỡ bỏ lệnh cấm rượu bia ở 17 tỉnh du lịch và cho phép các quán rượu, quán bar cũng như karaoke trên toàn quốc mở cửa trở lại vào ngày 1/12, tuy nhiên CCSA vẫn lo ngại rằng việc mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh giải trí ban đêm có thể dẫn đến nhiều ca lây nhiễm hơn nếu không có biện pháp thích hợp.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 1/11/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Đối với du lịch, ông Taweesilp cho hay CCSA đang xem xét nới lỏng các quy định cho khách du lịch bằng cách thay thế xét nghiệm RT-PCR bắt buộc bằng xét nghiệm kháng nguyên đối với khách du lịch đã tiêm phòng. Với hình thức xét nghiệm này, kết quả sẽ được biết trong vài phút, nhưng tỷ lệ chính xác sẽ không cao, do vậy CCSA đang nghiên cứu những ưu và nhược điểm của sự thay đổi trên.

Cũng trong ngày 12/11, CCSA đã quyết định đưa tỉnh Chanthaburi ra khỏi vùng đỏ sẫm phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ và tối đa, giảm số tỉnh thuộc diện này xuống còn 6 tỉnh là Tak, Nakhon Si Thammarat, Narathiwat, Pattani, Yala và Songkhla. Trong khi đó, số tỉnh thuộc vùng vàng thuộc diện giám sát sẽ gồm 5 tỉnh là Nakhon Phanom, Nan, Bueng Kan, Mukdahan và Sakon Nakhon. Thủ đô Bangkok thuộc vùng xanh cùng với ba tỉnh Krabi, Phang Nga và Phuket.

Về tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này sáng 12/11 thông báo đã ghi nhận thêm 7.305 ca mắc mới và 51 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc bệnh kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở Thái Lan lên 2.004.274 ca, trong đó có 1.888.536 bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và 19.934 người không qua khỏi.

Chú thích ảnh
Người dân sát khuẩn tay phòng dịch COVID-19 tại một khu chợ ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 11/10/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Campuchia chuẩn bị mở cửa trở lại quán karaoke và câu lạc bộ đêm

Bộ Du lịch Campuchia đã thông báo đến người đứng đầu thủ đô Phnom Penh và các tỉnh trên cả nước về việc chuẩn bị và thực hiện các quy định về an toàn du lịch cũng như các quy chuẩn tối thiểu khi mở cửa trở lại các quán karaoke và câu lạc bộ đêm sau ngày 30/11 nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.

Theo hướng dẫn mới, để được phép hoạt động trở lại, các quán karaoke phải đảm bảo một số tiêu chuẩn như được kiểm tra an toàn phòng dịch và cấp phép, dịch vụ giải trí chỉ được thực hiện trong không gian quy định, khách vào cửa phải xuất trình thẻ tiêm phòng, các cơ sở phải đặt máy thử khuẩn ở lối vào, chỉ nhận thanh toán điện tử và nhân viên phải luôn đeo thẻ tiêm phòng.

Về tình hình dịch COVID-19, ngày thứ 43 trong chuỗi ngày “bình thường mới” tại Campuchia, số ca mắc mới COVID-19 tại nước này tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10/2021. Trong khi đó, các chuyên gia y tế của Campuchia đã bày tỏ lo ngại về việc có hơn 10.000 ca mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ đang được theo dõi và điều trị tại nhà ở Phnom Penh do những bệnh nhân này có thể lây bệnh sang người thân trong gia đình và hàng xóm.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào, ngày 30/9/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Lào ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất từ trước tới nay

Bộ Y tế Lào ngày 12/11 cho biết trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 1.198 ca mắc mới COVID-19 và 1 ca tử vong. Đây là số ca mắc mới COVID-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay được ghi nhận tại Lào.

Số ca mắc COVID-19 tại đã lan rộng ra 17/18 tỉnh, thành, tăng 253 ca so với ngày 11/11, trong đó có tới 1.196 ca lây nhiễm cộng đồng, còn lại là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.  Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục là tâm dịch với 579 ca lây nhiễm cộng đồng trong một ngày, đứng đầu cả nước. Ngoài ra, tỉnh Phongsaly cũng ghi nhận số ca lây nhiễm cộng đồng tăng đột biến với 168 ca trong 24 giờ. Đáng chú ý, tỉnh Houaphanh lần đâu tiên ghi nhận có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Điều này cho thấy tình hình dịch bệnh tại Lào tiếp tục diễn biến phức tạp.

Cũng theo Bộ Y tế Lào, nước này đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng và đời sống người dân, cũng như sự phát triển của đất nước. Chính phủ Lào đang nỗ lực mở rộng các cơ sở cách ly và điều trị trên khắp cả nước để đáp ứng số ca mắc bệnh ngày càng tăng cao, tuy nhiên nếu số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng sẽ khiến các trung tâm y tế quá tải, vì vậy việc cho phép ca bệnh thể nhẹ tự cách ly điều trị tại nhà là phù hợp nếu có các hướng dẫn an toàn.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất