Cư trú theo đầu tư ở Trung Mỹ

- Advertisement -

[ad_1]

Một cái nhìn của từng quốc gia xung quanh Trung Mỹ về các lựa chọn khi nói đến việc cư trú bằng cách đầu tư. Cho dù bạn đang mua bất động sản, tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử, tham gia vào lĩnh vực kinh doanh lâm nghiệp hay xây dựng tổ hợp du lịch, thì luôn có một con đường đến với cuộc sống ở Trung Mỹ dành cho bạn.

- Advertisement -

Nếu bạn đang đến phía nam Trung Mỹ và tìm kiếm nơi cư trú hợp pháp ở bất kỳ quốc gia nào trong số bảy quốc gia, bạn có một vài lựa chọn dựa trên hoàn cảnh cá nhân của mình.

Nhiều người nước ngoài tiềm năng ở một độ tuổi nhất định tìm kiếm một số loại “người về hưu” hoặc tùy chọn nghỉ hưu, trong đó bạn chỉ phải xuất trình bằng chứng nhận lương hưu. Lương hưu tối thiểu bắt buộc tùy thuộc vào quốc gia – ở Belize là 2.000 đô la mỗi tháng, Costa Rica 1.000 đô la mỗi tháng, El Salvador 1.095 đô la mỗi tháng, Guatemala 1.250 đô la, Honduras 1.500 đô la mỗi tháng, 1.000 đô la Nicaragua và 1.000 đô la Panama.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chưa đến tuổi nghỉ hưu, hoặc hoàn toàn không đủ điều kiện nhận bất kỳ loại lương hưu nào? Sau đó bạn làm gì?

- Advertisement -

Các lựa chọn khác bao gồm kết hôn với người địa phương hoặc sinh con ở quốc gia đó – bạn sẽ đủ điều kiện cư trú ở mọi quốc gia. Nhưng trừ khi bạn đang có một mối quan hệ thực sự, nghiêm túc với ai đó, con đường hôn nhân là cực đoan và đầy rẫy những vấn đề.

Có con là điều có thể thực hiện được – rất nhiều người nước ngoài sinh con ở nơi này trên thế giới – nhưng chúng tôi hy vọng bạn sẽ không mang thai trong khoảng thời gian này. Duy Nhất nguyên nhân nhận được nơi cư trú. Chúng tôi không cần phải nói cho bạn biết ý tưởng đó sẽ tồi tệ như thế nào.

- Advertisement -

Và sau đó là nhiều “người cho thuê” tùy chọn, trong đó bạn cần hiển thị nguồn thu nhập được đảm bảo (như người về hưu nơi cư trú, số tiền tối thiểu hàng tháng khác nhau ở mỗi quốc gia). Đây là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết người nước ngoài trẻ tuổi, đặc biệt nếu bạn làm việc từ xa, với tư cách là nhân viên hoặc người làm việc tự do. Thật dễ dàng để làm cho tùy chọn này phù hợp với bạn với sự giúp đỡ của các luật sư tử tế.

Nhưng nếu bạn đến Trung Mỹ với một kế hoạch thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn đưa tiền vào một quốc gia, thông qua việc xây dựng doanh nghiệp hoặc đầu tư vào doanh nghiệp, tài sản, hoặc bất cứ điều gì?

Nếu vậy, bạn đang tìm kiếm một nơi cư trú đầu tư. Và hãy yên tâm, mọi quốc gia ở Trung Mỹ đều muốn công việc kinh doanh/tiền của bạn và sẽ chào đón bạn. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét các lựa chọn cư trú cho các nhà đầu tư quanh khu vực:

Belize

Belize là một quốc gia ở Trung Mỹ không cung cấp danh mục cư trú cụ thể cho các nhà đầu tư. Ở Belize, bạn có thể trở thành thường trú nhân hoặc tạm trú, hoặc bạn làm điều đó thông qua sáng kiến ​​QRP (Người đã nghỉ hưu đủ điều kiện) của họ.

Tuy nhiên, tiền nói ở Belize ồn ào như bất cứ nơi nào khác. Nếu bạn đưa ra bằng chứng về việc đầu tư ít nhất 250.000 đô la vào quốc gia này, bạn sẽ nhận được quyền cư trú tạm thời mà không gặp vấn đề gì. Đầu tư có thể có nghĩa là mua bất động sản. Xin cư trú tạm thời theo cách này có nghĩa là bạn có thể phủ nhận năm bạn cần sống ở quốc gia đó để đủ điều kiện trở thành thường trú nhân. Đầu tư 250.000 đô la ngay lập tức cắt giảm rất nhiều thời gian và công việc.

Cô-xta Ri-ca

của Costa Ricanhà đầu tư” là một trong những lựa chọn cư trú tốt nhất ở Trung Mỹ cho các nhà đầu tư.

Không có gì bí mật cho đến nay, Costa Rica là quốc gia nổi tiếng nhất trong khu vực đối với người nước ngoài và đầu tư nước ngoài, đặc biệt là về du lịch. Cho đến nay, Costa Rica là quốc gia nổi tiếng và được ghé thăm nhiều nhất ở Trung Mỹ, khiến nơi đây trở thành một nơi đáng để đầu tư.

Cuối cùng, các nhà đầu tư tiềm năng ở Costa Rica có các lựa chọn về nơi đầu tư tiền của họ. Với số tiền tối thiểu là 150.000 đô la (giảm từ 200.000 đô la vào tháng 8 năm 2021), họ có thể có được quyền cư trú tạm thời bằng cách bỏ tiền vào bất kỳ một trong những “dự án đủ điều kiện” sau:

  • Thành lập doanh nghiệp mới
  • Mua một doanh nghiệp hiện có (hoặc đầu tư ít nhất 150.000 đô la vào một doanh nghiệp hiện có)
  • Mua bất động sản và/hoặc xe cộ (miễn là số tiền đó tăng thêm ít nhất 150.000 đô la, bạn đã sẵn sàng)

Nếu bạn đang đầu tư vào bất kỳ loại dự án lâm nghiệp nào ở Costa Rica, từ khai thác gỗ (đầu tư vào gỗ tếch là một vấn đề lớn ở Costa Rica vài năm trước) đến bảo tồn, bạn có thể nhận được quyền cư trú với khoản đầu tư 100.000 đô la thay vì 150.000 đô la.

Vị cứu tinh

El Salvador hiện có chương trình cư trú tạm thời cho các nhà đầu tư đang có hiệu lực và một lựa chọn đầu tư sắp tới, sẽ xảy ra hoặc sẽ không thực sự xảy ra gắn liền với sáng kiến ​​bitcoin của họ. Hãy bắt đầu với chương trình truyền thống, hiện có.

Không giống như các quốc gia khác, bạn không cần phải cam kết đầu tư số tiền cố định để có được nơi cư trú tạm thời với tư cách là nhà đầu tư. Bạn chỉ cần là chủ tịch, người đại diện theo pháp luật, cổ đông hoặc thành viên hội đồng quản trị của một công ty ở Salvador.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể mua hoặc xây dựng, chẳng hạn như một khách sạn ở El Salvador và bạn sẽ nhận được quyền cư trú, cần phải gia hạn hàng năm. Sau năm năm, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch.

Và bây giờ là những gì họ đang cố gắng làm với bitcoin và Trái phiếu núi lửa.

Vào năm 2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận bitcoin là đấu thầu hợp pháp. Tuy nhiên, có nhiều thứ hơn là sử dụng Bitcoin. Họ muốn bitcoin giúp bạn có được quyền cư trú ở El Salvador nếu bạn đầu tư đủ vào quốc gia này.

Trong quá trình xây dựng hợp pháp hóa bitcoin vào tháng 9 năm 2021, Tổng thống Nayib Bukele cho biết bất kỳ ai đầu tư ba bitcoin vào sáng kiến ​​​​Trái phiếu Núi lửa của El Salvador sẽ đủ điều kiện để được cư trú ngay lập tức tại quốc gia này.

Vào thời điểm thông báo này được đưa ra, vào tháng 6 năm 2021, bitcoin đang ở mức khoảng 35.000 đô la cho hoặc nhận một vài đô la. Vì vậy, ba bitcoin là khoảng 105.000 đô la. Kể từ đó, giá trị của bitcoin đã giảm mạnh, tại thời điểm viết bài, khoảng 17.000 đô la, nghĩa là ba bitcoin có giá khoảng 51.000 đô la.

Với xu hướng giảm giá của Bitcoin trong năm qua, El Salvador hiện đã bỏ ba bitcoin và quyết định đầu tư trực tiếp 100.000 đô la truyền thống hơn vào Trái phiếu Volcano để đổi lấy quyền cư trú.

Trái phiếu núi lửa là trái phiếu được hỗ trợ bằng bitcoin, mà Bukele hy vọng sẽ phát hành trị giá lên tới một tỷ đô la để tài trợ cho dự án Thành phố Bitcoin của mình.

Tóm lại, khi kế hoạch này được thông qua (nó đã bị trì hoãn từ đầu năm nay do chiến tranh Ukraine và những bất ổn tài chính toàn cầu xung quanh nó), bạn có thể đầu tư vào những trái phiếu này và được cư trú tại El Salvador.

Goa-tê-ma-la

Guatemala là một quốc gia dễ dàng và không tốn kém để có được nơi cư trú thường xuyên với tư cách là một người thuê nhà. Không có vòng lặp thực sự nào để nhảy qua đây, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên đi theo con đường đó nếu bạn kiếm được tối thiểu 1.250 đô la một tháng ở nước ngoài.

Nhưng nếu bạn đầu tư tối thiểu 60.000 đô la vào một doanh nghiệp, bất động sản hoặc trái phiếu chính phủ ở Guatemala, bạn có thể được cư trú tại quốc gia này với tư cách là nhà đầu tư.

Honduras

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi cư trú với tư cách là một nhà đầu tư ở Honduras, hãy biết rằng không giống như các quốc gia khác, bạn không thể chỉ mua bất động sản và coi đó là khoản đầu tư của mình. Nếu bạn đang đi theo con đường đó, tốt hơn hết là bạn nên cư trú thường xuyên.

Cư trú của nhà đầu tư tại Honduras có nghĩa là thực sự đầu tư tiền của bạn vào một công ty Honduras hiện có hoặc thành lập và đăng ký công ty của riêng bạn tại quốc gia này. Nếu bạn đang thành lập công ty của riêng mình, bạn sẽ cần trình bày một kế hoạch kinh doanh và thời gian đầu tư khả thi.

Nói về đầu tư, số tiền cần thiết để có được quyền cư trú tối thiểu là 50.000 đô la. Bạn sẽ cần chuyển 25.000 đô la đầu tiên vào Honduras tại thời điểm đăng ký, với ý tưởng về thời điểm 25.000 đô la còn lại sẽ được chuyển vào quốc gia này. Ngoài khoản đầu tư 50.000 đô la này, bạn cũng cần đặt một khoản tiền gửi có thể hoàn lại là 5.000 đô la vào Ngân hàng Trung ương Honduras. Bạn sẽ nhận lại số tiền này một năm sau khi nơi cư trú của bạn được chấp thuận.

ni-ca-ra-goa

Ngoài thị thực đầu tư ban đầu của El Salvador, không có số tiền tối thiểu để đầu tư, Nicaragua là quốc gia rẻ nhất trong khu vực để có được cư trú bằng cách đầu tư.

Tất cả những gì bạn cần làm là thành lập một công ty và đầu tư 30.000 USD vào bất động sản, doanh nghiệp địa phương (doanh nghiệp hiện có hoặc doanh nghiệp mới) hoặc vào bất kỳ dự án nông nghiệp hoặc lâm nghiệp nào được chính phủ Nicaragua phê duyệt. Và thế là xong. Theo thuật ngữ của Nicaragua, thật dễ dàng và đơn giản.

Tất nhiên, đó là quyết định giữa bạn và lương tâm của bạn nếu bạn muốn ủng hộ chế độ Ortega/Murillo đáng ghét bằng cách đầu tư vào nó.

Pa-na-ma

Trong đại dịch, Panama mắc nhiều sai lầm hơn bất kỳ quốc gia nào ở Trung Mỹ. Một trong những sai lầm đó là sự khóa chặt tai hại của nó, một trong những điều hà khắc nhất trên thế giới.

Và một vấn đề khác là việc đại tu Visa các quốc gia thân thiện, giúp việc cư trú ở Panama trở nên rẻ và dễ dàng nếu bạn đến từ một trong 54 (vào thời điểm đó) “các quốc gia thân thiện” (hiện tại là 50).

Ngày nay, Thị thực các Quốc gia Thân thiện là một nhánh của chương trình Đầu tư Định cư của Panama. Theo các quốc gia thân thiện, nếu bạn là công dân của một trong những “quốc gia thân thiện”, khoản đầu tư bất động sản trị giá 200.000 đô la sẽ giúp bạn có được cơ hội. Một cách khác là có một công việc ở Panama – trái ngược với trước đây, khi bạn có thể đăng ký một công ty ở Panama và tự liệt kê mình là nhân viên. Bạn cũng có thể gửi 200.000 đô la của mình vào ngân hàng Panama nếu muốn.

Ở những nơi khác trong chương trình Định cư theo Đầu tư, bạn có thể đi theo lộ trình Nhà đầu tư Đủ điều kiện nếu muốn. Bạn sẽ cần đầu tư tối thiểu 300.000 đô la vào bất động sản, đặt 500.000 đô la vào thị trường chứng khoán Panama hoặc ký gửi 750.000 đô la có kỳ hạn vào một ngân hàng Panama.

Một lựa chọn khác, giống như ở Costa Rica và Nicaragua, là con đường lâm nghiệp. Bạn có thể nhận được quyền cư trú của nhà đầu tư tại Panama bằng cách đầu tư 100.000 đô la vào các dự án trồng rừng và gỗ tếch khác nhau. Nếu bạn đầu tư 350.000 đô la, bạn sẽ nhận được quyền thường trú nhân ngay lập tức thay vì quyền cư trú tạm thời.

Vì vậy, đó là vòng cư trú của chúng tôi bằng cách đầu tư ở Trung Mỹ.

Dễ nhất và rẻ nhất là Nicaragua. El Salvador, như đã đề cập, không có số tiền đầu tư cố định cho chương trình ban đầu của mình, nhưng bạn sẽ không đi theo con đường đó trừ khi bạn thông thạo tiếng Tây Ban Nha và biết cách đi lại trong cộng đồng doanh nghiệp của quốc gia đó. (Chúng tôi không thể nói nhiều về cách thức Volcano Bonds, vì nó vẫn chưa được phát hành.)

Honduras và Guatemala có giá rẻ nhất tiếp theo, mặc dù ở Honduras, bạn cần đầu tư vào một doanh nghiệp – bất động sản không được tính. Sau đó đến Costa Rica, Panama và Belize, đắt nhất.

Điều đó nói rằng, Costa Rica, Panama và Belize là những quốc gia “đáng mơ ước” nhất đối với hầu hết người nước ngoài ở Bắc Mỹ và Châu Âu, trừ khi họ muốn thoát khỏi con đường bị đánh đập.

Đầu tư nhiều tiền hơn vào các quốc gia này sẽ có ý nghĩa trong dài hạn, bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn và nhanh hơn. Và nếu bạn thiếu nhưng có một kế hoạch tốt, bạn có thể nghĩ đến các lựa chọn tín dụng khả thi – xét cho cùng, đầu tư là đầu tư, phải không? Bạn có thể tìm thấy hạn mức tín dụng kinh doanh tốt nhất trên FinImpact để hỗ trợ cấp vốn cho khoản đầu tư của mình.

Mỗi tuyến đường cư trú này cũng cung cấp một cách để trở thành công dân cuối cùng sau một vài năm.

Sẽ không thành thật nếu nói rằng việc cư trú theo hình thức đầu tư mang lại cho bạn những đặc quyền khi trở thành công dân cuối cùng. Hầu hết các loại hình cư trú cho phép lựa chọn quyền công dân sau một thời gian, thường là sau năm đến bảy năm sống trong nước.

Nếu bạn có quyền cư trú thông qua hôn nhân hoặc sinh con, bạn có thể cắt giảm thời gian đó xuống còn vài năm.

Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là tìm ra quốc gia bạn muốn đầu tư và những gì bạn muốn làm ở quốc gia đó và bắt đầu với tư cách là một nhà đầu tư quốc tế! Đó có thể là điều tốt nhất bạn từng làm trong đời.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất