Wednesday, December 1, 2021
Homesự thích hợpCục Lãnh sự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Cục Lãnh sự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba


Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến dự lễ và trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Cục Lãnh sự. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; các đồng chí Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Thứ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, đại diện Lãnh đạo các đơn vị trong Bộ; đại diện Lãnh đạo các cơ quan, Ban, ngành, địa phương có quan hệ công tác với Cục Lãnh sự; nguyên Lãnh đạo Cục Lãnh sự, các cán bộ hưu trí, các cán bộ đã từng công tác tại Cục và toàn thể cán bộ, nhân viên của Cục.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ và trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Cục Lãnh sự, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhiệt liệt chúc mừng các thế hệ cán bộ lãnh sự nhân dịp kỷ niệm 75 năm truyền thống của đơn vị.

Bộ trưởng cũng bày tỏ sự kính trọng và tri ân tới các cán bộ lão thành của Cục Lãnh sự và chúc tập thể cán bộ, nhân viên Cục giữ vững truyền thống vẻ vang, ngày càng phát triển, lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, luôn là ngọn cờ đầu trong các đơn vị xuất sắc của Bộ.

Đóng góp quan trọng vào sự nghiệp chung của ngành Ngoại giao

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, lãnh sự là mảng công tác chuyên môn lớn và quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại. Phạm vi công tác lãnh sự bao gồm nhiều lĩnh vực và rất đa dạng, từ công tác tham mưu xây dựng thể chế, chính sách pháp lý Nhà nước về công tác lãnh sự đến các công việc thường xuyên như: bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và pháp nhânViệt Nam ở nước ngoài, cấp phát hộ chiếu, hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự.

Đặc biệt là những vấn đề phát sinh gần đây như: phòng chống dịch bệnh Covid-19, tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân về nước, đàm phán công nhận hộ chiếu vaccine, kiến nghị các chính sách mở cửa…

Cục Lãnh sự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bộ trưởng cho rằng, do đặc tính đa dạng, công tác lãnh sự có ý nghĩa quan trọng cả về chính trị đối ngoại, pháp lý và kinh tế xã hội.

Về chính trị đối ngoại, lãnh sự góp phần vào việc xử lý, thúc đẩy quan hệ với các nước thông qua việc ký kết các thỏa thuận và hợp tác giải quyết các vấn đề nảy sinh; đồng thời trực tiếp bảo hộ công dân, pháp nhân và lợi ích của Việt Nam ở nước ngoài.

Về kinh tế, lãnh sự góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển quan hệ và các hoạt động giao dịch cụ thể trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư kinh doanh với các nước.

Về xã hội, lãnh sự góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài; cung cấp các dịch vụ hành chính lãnh sự, phục vụ xã hội và người dân.

Vì vậy, Bộ trưởng khẳng định, so với các nghiệp vụ khác, lãnh sự đòi hỏi người thực thi cần phải hiểu biết về chính trị, đối ngoại, pháp lý, có trình độ ngoại ngữ và nghiệp vụ chuyên môn vững; đồng thời phải có tinh thần “phục vụ”, yêu nghề và tận tâm với công việc.

Ôn lại lịch sử của công tác lãnh sự, Bộ trưởng cho biết, công tác lãnh sự được triển khai ngay khi Bộ Ngoại giao được thành lập và đã trải qua 75 năm trưởng thành và phát triển đồng hành cùng đất nước.

Trong suốt chặng đường 75 năm qua, từ Phòng lên Vụ rồi lớn mạnh thành đơn vị cấp Cục, Cục Lãnh sự đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, lập nhiều thành tích, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp chung của ngành Ngoại giao.

Đặc biệt, “từ đầu năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Lãnh sự đã luôn chủ động, tích cực, có đóng góp quan trọng vào công tác phòng chống dịch Covid-19”, Bộ trưởng nói.

Cục cũng kịp thời tham mưu Chính phủ điều chỉnh các chính sách lãnh sự phù hợp với tình hình mới, kịp thời tổ chức hàng trăm chuyến bay, đưa hàng trăm nghìn công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mắt kẹt ở các nước do đại dịch về nước an toàn.

Cục Lãnh sự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
Các vị lãnh đạo dự Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập của Cục Lãnh sự. (Ảnh: Tuấn Anh)

Khi đất nước quyết định chuyển sang chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế, Cục Lãnh sự kịp thời tham mưu và triển khai các biện pháp lãnh sự như: đàm phán công nhận hộ chiếu vaccine, tạo điều kiện cho chuyên gia nước ngoài vào làm ăn, đầu tư ở Việt Nam.

Với những thành tích trên, Cục Lãnh sự đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng nhiều bằng khen và danh hiệu, trong đó nổi bật là đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2021 sau hai lần được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vào các năm 2011 và năm 2016.

Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang

Đất nước ta đang bước vào giai đoạn chiến lược mới với nhiều vận hội mới. Đại hội Đảng XIII đề ra mục tiêu phát triển đất nước đến giữa Thế kỷ XXI và đặt kỳ vọng, yêu cầu cao đối với đóng góp của ngành Ngoại giao, trong đó có công tác lãnh sự, vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, Cục Lãnh sự cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu cơ bản, nâng cao tinh thần chủ động, sáng tạo, đề xuất những chủ trương, chính sách, văn bản pháp luật liên quan đến quản lý nhà nước về công tác lãnh sự, đặc biệt là công tác bảo hộ công dân, pháp nhân ở nước ngoài.

Cục Lãnh sự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan phát biểu cảm ơn. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cục tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường quản lý, hướng dẫn và chỉ đạo công tác lãnh sự tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các địa phương.

Bộ trưởng nói “Khối lượng công việc và nhiệm vụ nặng nề đòi hỏi các cán bộ làm công tác lãnh sự càng phải chú trọng thường xuyên rèn luyện bản thân và nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm phục vụ Đảng, Nhà nước, phục vụ nhân dân”.

Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, phát huy truyền thống vẻ vang và bề dày thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, Cục Lãnh sự sẽ ngày càng phát triển, tiếp tục đạt được nhiều thành tích, góp phần vào sự phát triển chung của Bộ Ngoại giao và sự nghiệp đối ngoại của đất nước.

Thay mặt cán bộ, nhân viên Cục Lãnh sự, Cục trưởng Nguyễn Thị Hương Lan ôn lại lịch sử hào hùng của đơn vị; bày tỏ sự xúc động và tự hào trước sự quan tâm sâu sát, lãnh đạo sáng suốt của Lãnh đạo Bộ, sự hợp tác hiệu quả của các đơn vị trong và ngoài Bộ dành cho Cục.

Cục trưởng Cục Lãnh sự cũng bày tỏ thành kính tri ân các cán bộ lão thành đã để lại vẫn là những bài học quý giá cho thế hệ đi sau; khẳng định, tập thể cán bộ, nhân viên Cục Lãnh sự sẽ nỗ lực phát triển trong tương lai, thực hiện tốt các nhiệm vụ đối ngoại mà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao đã giao cho.

Cục Lãnh sự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
Góc trưng bày các giấy tờ lãnh sự đi lại qua các thời kỳ. (Ảnh: Tuấn Anh)
Cục Lãnh sự: Chặng đường 75 năm đầy tự hào Cục Lãnh sự: Chặng đường 75 năm đầy tự hào

Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 75 năm truyền thống công tác lãnh sự Việt Nam, là dịp nhìn lại chặng đường hình thành và …

Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự mới của Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự mới của Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/11, tại trụ sở Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Đỗ Hoàng Tùng đã trao Giấy Chấp nhận …

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất