Cuộc khủng hoảng tiền điện tử lớn hơn đang chờ đợi ở phía trước

- Advertisement -

[ad_1]


Triển vọng thị trường tiền điện tử không mấy khả quan, có thể nhà đầu tư sẽ phải đối diện với cuộc khủng hoảng lớn hơn trong tương lai, cố vấn kinh tế và trưởng phòng nghiên cứu tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho biết.

- Advertisement -

Một bài phân tích chuyên sâu của tác giả Hyun Tune Shin từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (Financial institution for Worldwide Settlements) đã chỉ ra rằng, tình trạng bất ổn và mùa Đông tiền điện tử thậm chí sẽ còn tiếp tục kéo dài và nghiêm trọng hơn dự đoán.

Kỳ vọng vào bitcoin và tiền điện tử “tan tành”

Theo tác giả, có một sự trớ trêu “cay đắng” trong tình trạng hỗn loạn hiện đang bao trùm vũ trụ tiền điện tử. Tiền điện tử được sinh ra trong chiều sâu của cuộc khủng hoảng tài chính lớn năm 2008 như một phản ứng dữ dội chống lại những thất bại của hệ thống tài chính truyền thống với các ngân hàng ngầm có đòn bẩy quá mức và chuỗi đòn bẩy cũng như kỳ hạn không phù hợp.

- Advertisement -

Sách trắng bitcoin ban đầu được xuất bản cùng năm đó đã cho thấy một tầm nhìn trong đó tiền được đổi mới thành một hệ thống chuyển tiền ngang hàng tự duy trì mà không cần trung gian.

Tuy nhiên, biến động của thị trường bitcoin và tiền điện tử ngày nay mang tất cả các dấu hiệu của những thất bại mà ban đầu, “cha đẻ bitcoin” đã tạo ra bitcoin nhằm tránh thất bại đó. Khi các công ty tiền điện tử lớn sụp đổ và giá tiền ảo cũng tăng giảm liên tục, biến động và duy trì ở mức giá thấp, việc làm sáng tỏ chuỗi kết nối mới này của các ngân hàng tiền điện tử có đòn bẩy quá mức hiện đang diễn ra sôi nổi.

- Advertisement -

Những khó khăn lớn của thị trường tiền điện tử có thể vẫn còn ở phía trước. (Nguồn: Getty Picture)

Điều cần biết khi thị trường bitcoin, tiền điện tử bất ổn

Trong khi các chuyên gia tiến hành khảo sát và vạch ra một khóa học cho phản ứng chính sách nhằm kiềm chế lĩnh vực này, họ cũng cần lưu ý nhà đầu tư một số sự kiện chính. Tiền điện tử hoạt động dưới danh nghĩa phi tập trung, nhưng nó được tập trung hóa cao độ ở hai khía cạnh quan trọng.

Đầu tiên, nhiều giao thức tiền điện tử được cho là phi tập trung hóa ra lại tập trung cao độ về vấn đề người thực sự chi phối và kiểm soát. Thông thường, chính người sáng lập và một số ít nhà đầu tư mạo hiểm chịu trách nhiệm – và đã dẫn tới sự sụp đổ của Terra stablecoin vào tháng 5/2022. Trong hầu hết các trường hợp, tiền điện tử chỉ được phân cấp trên danh nghĩa.

Thứ hai, các sàn giao dịch tiền điện tử trung gian tập trung, chẳng hạn như FTX của Sam Bankman-Fried đóng vai trò then chốt như là cửa ngõ vào thế giới tiền điện tử từ hệ thống tài chính thông thường. Họ hướng dòng chảy của các nhà đầu tư mới, đó là dưỡng khí duy trì các động lực đầu cơ này. Nghiên cứu của BIS trong lĩnh vực này đã làm nổi bật cách tiền ảo thực sự hoạt động khi một cuộc khủng hoảng xảy ra.

Nhìn chung, đối với các nhà đầu tư bitcoin, tiền ảo mới thì sự lệ thuộc vào các sàn giao dịch trung gian, tập trung là điều hiển nhiên, tuy nhiên, điều này cũng gây ra những rủi ro.

Sự sụp đổ của sàn FTX chẳng khác nào đang kéo theo các quân domino khác đang sụp đổ trong toàn bộ lĩnh vực. Có thể đoán trước được rằng nhiều nhà đầu tư vẫn đang nghe thấy những lời kêu gọi về việc ngành công nghiệp này “quay trở lại cội nguồn của nó” và được tái sinh ở một hình thức thuần khiết hơn. Tầm nhìn hiện tại là quay ngược thời gian về những ngày mà tiền điện tử chỉ dành cho một nhóm nhỏ những người đam mê chứ không phải là thứ được tiếp thị như một sản phẩm tài chính chính thống và nhiều cơ hội.

Hình thức tiền điện tử thuần túy này, tưởng tượng việc loại bỏ các sàn giao dịch tập trung sẽ chỉ có một dấu chân rất nhỏ. Về cơ bản, tiền điện tử sẽ không phát triển đến quy mô hiện tại nếu không có các thực thể tham gia, mở rộng đầu tư và giao dịch. Thay vì đứng đối lập nhau, các sàn giao dịch tập trung và bản thân các đồng tiền điện tử hỗ trợ lẫn nhau. Vì lý do này, bất kỳ sự can thiệp chính sách nào hiện được thực hiện để giảm thiểu tác động của tiền điện tử sẽ cần tính đến sự phụ thuộc lẫn nhau này, cũng như vai trò của stablecoin đóng vai trò là cửa ngõ từ hệ thống tài chính thông thường.

Một số người nói rằng “cứ để tiền điện tử bùng cháy” nhưng nếu thực sự xảy ra thì sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Khi các điều kiện tài chính thay đổi, ngay cả một lĩnh vực bị suy giảm nhiều vốn là khu bảo tồn của những người theo chủ nghĩa thuần túy vẫn có thể có các sàn giao dịch tập trung tham gia.

Có cách giải quyết nào cho khủng hoảng bitcoin, tiền ảo?

Bất kỳ sự can thiệp nào cũng cần phải vượt qua một thách thức chính: Nếu chính sách cho phép tiền điện tử tự đan xen với hệ thống tài chính chính thống, thì nó sẽ mở ra một viễn cảnh mới (mà đến nay vẫn chưa xảy ra). Đặc biệt, nếu stablecoin được đưa vào phạm vi quy định, vai trò của chúng như là điểm vào phần còn lại của hệ sinh thái tiền điện tử cũng sẽ thay đổi.

Dù các cơ quan quản lý dự định áp dụng các chính sách như thế nào thì chính sách cũng cần tính đến những vấn đề nội tại ngay trong lĩnh vực.

Tổng quát hơn, cách tiếp cận quy định sẽ cần phân biệt chức năng kinh tế cơ bản của tiền điện tử với vẻ bề ngoài của nó. Ngay cả trong thời kỳ bùng nổ nợ dưới chuẩn ở mức tồi tệ nhất, chuỗi đòn bẩy phức tạp cuối cùng đã dẫn đến hoạt động trong thế giới thực. Mặt khác, tiền điện tử phần lớn là tự giới thiệu và truyền tai nhau tham gia, ít liên quan đến hoạt động kinh tế hữu hình.

Cuối cùng, bất kỳ phản ứng chính sách công nào cũng cần bắt đầu bằng một đánh giá thực tế về giá trị kinh tế mang lại từ công nghệ blockchain nói chung. Lợi nhuận của blockchain, thực tế rất ít ỏi so với sự cường điệu ban đầu.

Một cách tiếp cận hứa hẹn hơn là thông qua các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoạt động trong hệ thống tiền tệ kỹ thuật số rộng lớn hơn. Đây là một cách tiếp cận dựa trên niềm tin được gắn vào tiền của ngân hàng trung ương và có thể phục vụ lợi ích công cộng trong một hệ thống tiền tệ tổng thể của tương lai.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất