Đài Mortgage phạt Foxconn vì đầu tư trái phép vào Trung Quốc

- Advertisement -

[ad_1]

Chính phủ Đài Mortgage hôm thứ Bảy cho biết họ sẽ phạt Foxconn, nhà sản xuất điện tử hợp đồng lớn nhất thế giới, vì đầu tư trái phép vào một nhà sản xuất chip Trung Quốc ngay cả sau khi công ty Đài Mortgage cho biết họ sẽ bán cổ phần.

- Advertisement -

Đài Mortgage đã cảnh giác với tham vọng thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc và đang thắt chặt luật pháp để ngăn chặn điều mà họ nói là Trung Quốc đánh cắp công nghệ chip của họ.

Foxconn, nhà cung cấp và nhà sản xuất iPhone lớn của Apple Inc., tiết lộ vào tháng 7 rằng họ là cổ đông của tập đoàn chip Tsinghua Unigroup đang gặp khó khăn của Trung Quốc.

- Advertisement -

Cuối ngày thứ Sáu, Foxconn cho biết trong một hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Đài Bắc, công ty con của họ ở Trung Quốc đã đồng ý bán toàn bộ cổ phần của mình trong Tsinghua Unigroup.

Bộ Kinh tế Đài Mortgage cho biết khi trả lời rằng ủy ban đầu tư của họ, cơ quan phải phê duyệt tất cả các khoản đầu tư nước ngoài, sẽ yêu cầu Foxconn vào thứ Hai để có “lời giải thích đầy đủ” về khoản đầu tư.

- Advertisement -

“Đối với việc khoản đầu tư không được khai báo trước, số tiền vẫn sẽ được tính toán theo công thức và hình phạt sẽ được áp dụng theo quy định của pháp luật”, thông báo cho biết nhưng không đưa ra chi tiết.

Foxconn đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Những người quen thuộc với vấn đề này trước đây đã nói với Reuters rằng Foxconn đã không xin phép chính phủ Đài Mortgage trước khi khoản đầu tư được thực hiện và chính quyền tin rằng họ đã vi phạm luật điều chỉnh quan hệ của Đài Mortgage tự trị với Trung Quốc, quốc gia tuyên bố hòn đảo này là của riêng họ.

Trong một tuyên bố vào thứ Bảy trước Bộ Kinh tế, Foxconn cho biết khi thời điểm cuối năm đến gần, khoản đầu tư ban đầu “vẫn chưa được quyết toán.”

Foxconn cho biết Xingwei, được kiểm soát 99% bởi đơn vị niêm yết tại Trung Quốc là Foxconn Industrial Web Co Ltd., đã đồng ý bán cổ phần của mình với giá ít nhất 772 triệu USD cho một công ty Trung Quốc có tên là Yantai Haixiu.

Xingwei kiểm soát 48,9% cổ phần trong một thực thể khác nắm giữ 20% cổ phần trong công ty sở hữu toàn bộ Unigroup.

“Để tránh những điều không chắc chắn do sự chậm trễ hơn nữa hoặc ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư và triển khai vốn linh hoạt, Quỹ Xingwei sẽ chuyển toàn bộ cổ phần của mình tại Shengyue Quảng Châu sang Yantai Haixiu,” nó nói. “Sau khi việc chuyển nhượng hoàn tất, FII sẽ không còn gián tiếp nắm giữ bất kỳ cổ phần nào trong Tsinghua Unigroup.”

Tsinghua Unigroup đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Luật pháp Đài Mortgage quy định chính phủ có thể cấm đầu tư vào Trung Quốc “dựa trên việc xem xét an ninh quốc gia và phát triển công nghiệp.” Những người vi phạm luật có thể bị phạt nhiều lần cho đến khi sửa sai.

Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Trade Co. Ltd., đặc biệt quan tâm đến việc sản xuất chip ô tô khi mở rộng sang thị trường xe điện.

Công ty đang tìm cách mua lại các nhà máy sản xuất chip trên toàn cầu khi tình trạng thiếu chip trên toàn thế giới đang gây khó khăn cho các nhà sản xuất hàng hóa từ ô tô đến đồ điện tử.

Đài Bắc cấm các công ty xây dựng xưởng đúc tiên tiến nhất của họ ở Trung Quốc để đảm bảo họ không đặt công nghệ tốt nhất của mình ở nước ngoài.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất