Đầu tư của Đức vào Châu Phi bị đình trệ bất chấp sự thúc đẩy của chính phủ – DW – 08/12/2022

- Advertisement -

[ad_1]

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Robert Habeck đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Đức-Châu Phi kéo dài hai ngày tại Johannesburg với những lời lẽ tích cực.

- Advertisement -

Habeck cho biết hôm thứ Tư: “Chính phủ sẽ cung cấp các ưu đãi bổ sung cho đầu tư vào các khu vực như miền nam châu Phi, nơi họ muốn khuyến khích nhiều đầu tư của Đức hơn”.

Habeck lưu ý rằng vào năm 2021, các công ty Đức đã đầu tư khoảng 1,6 tỷ đô la (1,68 tỷ euro) vào châu Phi, điều này “đáng khích lệ nhưng vẫn còn xa.”

- Advertisement -

Hội nghị thượng đỉnh, được tổ chức hai năm một lần tại một quốc gia châu Phi khác, quy tụ các nhà lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp từ Đức và châu Phi. Đây là sự kiện kinh doanh lớn nhất của Đức trên lục địa.

Một ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu, Habeck đã kêu gọi “khởi động lại” và một cách tiếp cận mới đối với quan hệ giữa Đức, Châu Âu và Châu Phi. Ngoại trưởng đang có chuyến công du 5 ngày tới Namibia và Nam Phi.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Rober Habeck (trái) và Ebrahim Patel, Bộ trưởng Năng lượng Nam Phi, cả hai đều muốn tăng đầu tư của Đức vào châu PhiHình ảnh: Bernd von Jutrczenka/dpa/liên minh hình ảnh

‘Còn nhiều việc phải làm’

- Advertisement -

Bộ trưởng Thương mại Nam Phi Ebrahim Patel nhấn mạnh sự phát triển và thịnh vượng của một quốc gia ngày càng phụ thuộc vào quan hệ đối tác với các nước khác. Ông cho biết ông nhìn thấy cơ hội tăng cường thương mại giữa Đức và châu Phi nhưng còn nhiều việc phải làm.

Ông nói tại hội nghị thượng đỉnh: “Đã có một số tiến bộ trong việc tăng cường xuất khẩu sản phẩm chế tạo sang Đức, và chúng ta có thể phát huy những thành công đạt được và có nhiều tham vọng hơn”.

Phóng viên DW Adrian Kriesch cho biết thật hứa hẹn khi thấy rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Đức có mặt tại Johannesburg. Một điều đáng khích lệ nữa là sự quan tâm của họ đối với các quốc gia châu Phi ngoài Nam Phi, nơi thu hút phần lớn đầu tư nước ngoài trực tiếp của Đức.

Ông nói: “Sẽ tốt cho cả hai bên nếu các công ty Đức sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro hơn và nắm bắt các cơ hội mà Châu Phi mang lại”.

Ít đầu tư của Đức vào châu Phi

Từ năm 2016 đến năm 2020, 9,7 tỷ USD đã chảy từ Đức sang châu Phi dưới hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài. Điều này làm cho Đức trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất của châu lục. Tuy nhiên, so với các quốc gia châu Âu khác, họ vẫn chỉ chi tiêu bằng một nửa so với Pháp và bằng 3/5 so với Anh, theo phân tích của công ty tư vấn EY..

Nhưng xét về tổng đầu tư nước ngoài trực tiếp của Đức trên toàn cầu, chỉ có khoảng 1% kết thúc ở Châu Phi. Số tiền này không chỉ nhỏ mà còn ở mức tương tự trong nhiều năm trong khi các quốc gia khác đã tăng danh mục đầu tư châu Phi của họ.

Theo phân tích dữ liệu từ năm 2005 đến 2017 của ngân hàng đầu tư KfW của Đứctrong khi đầu tư của Đức đình trệ trong giai đoạn này, đầu tư của các công ty Pháp tăng gần gấp bốn lần.

Đầu tư của Trung Quốc cho thấy mức tăng trưởng nhanh nhất, mở rộng theo hệ số 40. “Theo đó, tầm quan trọng của các doanh nghiệp Đức đối với các nền kinh tế châu Phi đang giảm dần,” phân tích cho thấy.

Đức tập trung vào Nam Phi

Hơn một nửa đầu tư trực tiếp của Đức chảy vào Nam Phi, nơi có hơn 400 công ty Đức sử dụng khoảng 65.000 lao động.

Một trong số đó là KSB đa quốc gia của Đức, nhà cung cấp máy bơm và van hàng đầu. Cơ sở sản xuất duy nhất ở Châu Phi của công ty là ở Nam Phi, nhưng nó đã thành lập các công ty bán hàng và dịch vụ ở các khu vực khác của lục địa.

Các công ty Đức bị Nam Phi thu hút

Để xem video này, vui lòng bật JavaScript và cân nhắc nâng cấp lên trình duyệt internet hỗ trợ video HTML5

Giám đốc điều hành của KSB, Peter Weber, cho biết các công ty muốn thâm nhập thị trường châu Phi phải đối mặt với “rất nhiều thách thức”, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng yếu kém, gây khó khăn cho việc xuất khẩu sản phẩm, hay bộ máy quan liêu phức tạp, làm chậm quá trình thành lập công ty.

Ông nói với DW: “Chúng tôi đã thực hiện một số khoản đầu tư trực tiếp vào Angola, Nigeria, Kenya và Zambia trong những năm qua. “Và bây giờ chúng tôi có nhiều kinh nghiệm để làm điều đó. … Nhưng lúc đầu, nó khá khó khăn.”

Kinh nghiệm của KSB được hỗ trợ bởi một cuộc khảo sát do Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI) thực hiện. Theo khảo sát, các công ty cho rằng tham nhũng, bất ổn chính trị, rào cản quan liêu và thiếu công nhân lành nghề là những vấn đề chính mà họ gặp phải khi kinh doanh tại lục địa này.

Thứ hạng trung bình của các quốc gia cận Sahara trong cuộc khảo sát Môi trường kinh doanh 2020 của Ngân hàng Thế giới là 140 trong số 190 quốc gia.

Khủng hoảng đẩy Đức về phía châu Phi

Nhưng do sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng trên toàn thế giới và sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu, BDI, một trong những nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh, cho biết Đức cần châu Phi như một đối tác chiến lược.

“Châu Phi là ‘điều bắt buộc’ đối với các công ty Đức về mặt đa dạng hóa hơn và giảm sự phụ thuộc – đặc biệt là vào Trung Quốc”, BDI cho biết trong một thông cáo báo chí.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Liên bang Đức (BGA), Dirk Jandura, cũng nhấn mạnh khả năng của châu Phi.

“Lục địa châu Phi là lục địa của các cơ hội,” ông nói với cơ quan báo chí dpa của Đức vào đầu tuần này. “Ở nhiều nơi, nó đang phát triển nhanh hơn và năng động hơn tất cả các khu vực khác trên thế giới. … Tầm quan trọng của nó với tư cách là một đối tác thương mại lâu dài và đáng tin cậy đối với Đức và Châu Âu đang tăng lên.”

Phụ nữ châu Phi khởi nghiệp

Để xem video này, vui lòng bật JavaScript và cân nhắc nâng cấp lên trình duyệt internet hỗ trợ video HTML5

Biên tập bởi: Chrispin Mwashagha Mwakideu

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất