Đầu tư vào đổi mới có thể giúp NATO tập hợp các nền dân chủ châu Á

- Advertisement -

[ad_1]

Đầu tư vào đổi mới có thể giúp NATO tập hợp các nền dân chủ châu Á“/>

Quỹ đổi mới NATO (NIF), được ra mắt tại Hội nghị thượng đỉnh Madrid vào tháng 6, mang đến cơ hội lịch sử cho Liên minh tăng cường khả năng phòng thủ thông qua đầu tư vào các công nghệ đột phá và mới nổi sử dụng kép (EDT). Mặc dù mục tiêu cuối cùng của quỹ là giúp thực hiện sứ mệnh bảo vệ tự do và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ của NATO, nhưng một cơ hội thậm chí còn lớn hơn nằm ở việc mở rộng hợp tác với các nền dân chủ ở Châu Á-Thái Bình Dương bao gồm Đài Mortgage, Hàn Quốc và Nhật Bản: Các nền dân chủ đó, bằng cách thành lập các quỹ đầu tư phù hợp với NIF, sẽ tăng cường mối liên kết của họ với hệ sinh thái công nghệ quốc phòng của NATO – và sẽ cung cấp một công cụ ngoại giao mềm khác trong một thế giới cạnh tranh địa chiến lược.

- Advertisement -

Các đồng minh đang làm những gì họ phải làm để ngăn chặn toàn bộ các mối đe dọa trên toàn thế giới. Ví dụ, kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, NATO đã kích hoạt lực lượng phản ứng nhanh và củng cố các nhóm Tăng cường Hiện diện Tiền phương ở Trung và Đông Âu. Nhưng sáng kiến ​​hướng tới tương lai nhất của NATO là NIF, một quỹ trị giá một tỷ euro sẽ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm phát triển các công nghệ mới nổi sử dụng kép. Hai mươi hai (trong số ba mươi) đồng minh đã thành lập NIF, đây là quỹ đầu tư mạo hiểm đa quốc gia đầu tiên trên thế giới.

NATO có trách nhiệm bảo vệ gần một tỷ công dân và khả năng thực hiện sứ mệnh này của NATO phụ thuộc vào ưu thế quân sự trước các đối thủ. Uy quyền quân sự, dù định nghĩa phức tạp đến đâu, phụ thuộc vào ưu thế công nghệ. Trong lịch sử, phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đã có thể giành được lợi thế quân sự thông qua các khoản đầu tư lớn và kịp thời vào những đổi mới ở giai đoạn đầu. Cho dù đó là chương trình Apollo hay việc phát minh ra Web và Hệ thống Định vị Toàn cầu, các khoản đầu tư công đều rất cần thiết trong việc phát triển các năng lực quân sự vượt trội của Hoa Kỳ (và NATO).

- Advertisement -

Ngành công nghiệp quốc phòng của Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư đơn phương vào các công nghệ ngoài đường chân trời. Ví dụ, nghiên cứu về mRNA của Moderna đã được Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (DARPA), bộ phận nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, khởi xướng từ nhiều năm trước, là công cụ xây dựng cơ sở đổi mới cho lĩnh vực công nghệ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, dưới con mắt khiêm tốn, những tiến bộ công nghệ theo cấp số nhân mới nhất trên toàn cầu dường như chỉ đến từ các công ty công nghệ tư nhân. Các công ty này rót vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển, tập trung vào các cơ hội có doanh thu cao nhất có khả năng tạo ra kết quả có lợi nhất: các cơ hội thường không liên quan đến quốc phòng, chẳng hạn như ứng dụng mạng xã hội mới nhất, dịch vụ giao đồ ăn nhanh hơn hoặc một nền tảng trực tuyến cho quần áo cũ.

Mặt khác, NIF sẽ xác định các cơ hội đầu tư sử dụng kép thường bị bỏ qua trong Liên minh trong các EDT như trí tuệ nhân tạo, quyền tự chủ, không gian, siêu âm, v.v., với mục đích mở rộng quy mô các công ty khởi nghiệp và cuối cùng là kết hợp chúng vào khả năng phòng thủ của NATO. Lấy cảm hứng từ In-Q-Tel của Hoa Kỳ, NIF là kịp thời và mục tiêu của nó là tiên đề. Tuy nhiên, hai yếu tố sẽ là chìa khóa thành công của nó: mở rộng cả chiều sâu và chiều rộng của hệ sinh thái đổi mới và tạo ra các mối quan hệ đối tác bên ngoài khu vực.

- Advertisement -

Đầu tiên, trong ngắn hạn và trung hạn, NIF nên thúc đẩy một hệ sinh thái xuyên Đại Tây Dương năng động tràn ngập các máy gia tốc, đồng đầu tư, quỹ đầu tư giai đoạn sau, cơ sở nghiên cứu và nhà đổi mới trong công nghệ sử dụng kép. Máy gia tốc đổi mới quốc phòng mới được thành lập của NATO cho Bắc Đại Tây Dương là một ví dụ như vậy, nhưng cần nhiều hơn nữa. Trong khi NIF nhằm mục đích đầu tư vào các công ty ở giai đoạn đầu, sự xuất hiện của các quỹ đầu tư theo chủ đề tương tự khác sẽ là chìa khóa. Ví dụ, khi các công ty khởi nghiệp phát triển và mở rộng quy mô, nhu cầu về các quỹ đầu tư giai đoạn tăng trưởng tập trung vào các công nghệ quốc phòng lưỡng dụng sẽ tăng lên.

Thứ hai, trong khi NATO đang dẫn đầu trong việc tạo ra một hệ sinh thái công nghệ quốc phòng đa quốc gia trên khắp Đại Tây Dương, thì cần phải huy động các quốc gia dân chủ khác phù hợp với các giá trị của NATO. Sự không chắc chắn về địa chính trị ở châu Á, được đánh dấu bởi những nỗ lực ngày càng tăng của Trung Quốc nhằm định hình lại trật tự quốc tế, cho thấy sự cấp bách đối với Đài Mortgage, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và các nước khác trong việc củng cố sự sẵn sàng về công nghệ của khu vực để ngăn chặn và phòng thủ. Các nỗ lực quốc phòng đa phương như AUKUS và Quad là những sáng kiến ​​quan trọng, nhưng việc hợp tác và đầu tư vào các công nghệ mới nổi và đột phá trên quy mô rộng hơn là rất quan trọng.

Do đó, có cơ hội cho các đối tác châu Á-Thái Bình Dương của NATO tập hợp vốn công (và tư nhân) để đầu tư vào các công ty công nghệ quốc phòng trong hệ sinh thái đổi mới địa phương của họ. Cùng nhau hoặc riêng lẻ, các nền dân chủ châu Á nên xem xét thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm phù hợp với NIF để phân bổ đầu tư vào các EDT lưỡng dụng và hợp tác với Liên minh về nghiên cứu và phát triển ở tất cả các cấp độ sẵn sàng về công nghệ.

Trong một thế giới đang bị chia cắt, tương lai có thể sẽ được xác định bởi cuộc chiến giữa các nền dân chủ và các chế độ độc tài. Khi sự cạnh tranh với Trung Quốc ngày càng homosexual gắt, NIF sẽ đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho các nền dân chủ ở Châu Á-Thái Bình Dương để huy động vốn, tăng cường hợp tác và đầu tư với mục đích bảo vệ tự do và gìn giữ hòa bình.


Giedrimas Jeglinskas là thành viên cấp cao không thường trú tại Hội đồng Đại Tây Dương, cựu trợ lý tổng thư ký NATO, và cựu thứ trưởng quốc phòng Litva.

đọc thêm

Hình ảnh: Ghost Robotics Imaginative and prescient 60 được trưng bày trong Protection Expo Korea 2022, triển lãm vũ khí quân sự lớn nhất trong nước, được tổ chức tại KINTEX (Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Hàn Quốc) vào ngày 21 tháng 9 năm 2022 tại thành phố Goyang, Gyeonggi, Hàn Quốc. Triển lãm được tổ chức hai năm một lần kể từ năm 2014. Năm nay, 350 công ty tham gia triển lãm, tăng từ 210 công ty vào năm 2020. Năm nay, các sĩ quan quân đội lớn bao gồm bộ trưởng quốc phòng từ 43 quốc gia bao gồm Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Slovakia và Romania đang đến thăm. (Ảnh của Chris Jung / NurPhoto)KHÔNG SỬ DỤNG PHÁP

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất