Để người nghèo có Tết

- Advertisement -

[ad_1]

Chuẩn bị đón Tết đến, Xuân về cũng là thời điểm các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung đẩy mạnh phong trào chăm lo Tết cho người nghèo.

- Advertisement -


- Advertisement -- Advertisement -


Trước thềm năm mới, các đơn vị thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh trao kinh phí hỗ trợ làm “Nhà nhân ái” cho gia đình anh Nguyễn Thanh Tuấn, xóm Tân Lập, xã Phú Lạc (Đại Từ).

Có mặt tại Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023” do tỉnh phát động, chúng tôi thấy ai nấy đều cảm động trước tinh thần “tương thân, tương ái”, sẻ chia của cộng đồng.

Sau lời phát động quyên góp của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo”, Ban Tổ chức Cuộc vận động đã tiếp nhận được trên 22 tỷ đồng của các tập thể, cá nhân.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG, đơn vị ủng hộ 1 tỷ đồng và 10 nghìn áo ấm cho người nghèo, bày tỏ: Chia sẻ với người nghèo là nét đẹp văn hóa của các doanh nghiệp. Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền đảm bảo công tác an sinh xã hội.

Tham gia đóng góp tại chương trình, Thích nữ Nhuận Thủy, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự, Trưởng Ban Từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên, chia sẻ: Hoạt động của Giáo hội Phật giáo không nằm ngoài sự mong cầu mang lại bình an, hạnh phúc, ấm lo cho tất cả mọi người. Bởi vậy, các chương trình thiện nguyện Giáo hội Phật giáo đều hưởng ứng tích cực. Chúng tôi đang vận động quyên góp tại các nhà chùa, kêu gọi các phật tử cùng chung tay lo Tết cho người nghèo, giúp người nghèo có Tết ấm lo, hạnh phúc. Dự kiến năm nay, Giáo hội Phật giáo sẽ vận động, gửi đến người nghèo 2 nghìn phần quà, mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng tiền mặt và hiện vật là 300 nghìn đồng.

Những ngày qua, công tác triển khai nhiệm vụ chăm lo Tết cho người nghèo được thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Chị Nguyễn Thị Bắc Lệ, Trưởng Ban Phong trào Ủy ban MTTQ tỉnh, chia sẻ: Hơn một tuần nay, chúng tôi không có ngày nghỉ, vì hằng ngày phải theo dõi, cập nhật nguồn kinh phí ủng hộ từ các sở, ban, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm gửi đến; phối hợp với cơ sở rà soát lại các hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để đề xuất hỗ trợ, với quyết tâm không để hộ nghèo nào không có quà Tết.

Hiện nay, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đang đẩy nhanh hỗ trợ áp dụng chuyển đổi số trong chi trả tiền hỗ trợ cho người nghèo; rà soát danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh đồng bộ trên hệ thống “Hỗ trợ an sinh xã hội tỉnh Thái Nguyên”; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thái Nguyên, Viettel Thái Nguyên hướng dẫn phòng lao động – thương binh và xã hội các huyện, thành phố tạo tài khoản thanh toán điện tử cho đại diện các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương để tiếp nhận kinh phí hỗ trợ trong “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo”.

Ngoài triển khai “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” cấp tỉnh, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh hiện nay cũng thành lập ban chỉ đạo, ban tổ chức “ Tuần cao điểm Tết vì người nghèo”.

Đồng chí Bùi Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Phổ Yên, cho biết: Thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” là hoạt động thường niên, cũng là mong muốn, nguyện vọng của cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp của TP. Phổ Yên nhằm sẻ chia, đồng hành với người nghèo. Ngoài chăm lo chu đáo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, năm nay, TP. Phổ Yên cũng đăng ký hỗ trợ huyện Võ Nhai xây dựng 25 ngôi nhà Đại đoàn kết và 300 triệu đồng tiền mặt; hỗ trợ huyện Định Hóa xây dựng 25 ngôi nhà Đại đoàn kết và 200 triệu đồng tiền mặt (tổng cộng kinh phí hỗ trợ đơn vị bạn là 3 tỷ đồng)…

Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao quà cho người nghèo tại chương trình Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2021.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao quà cho người nghèo tại chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2021.

“Tết Nhân ái” cũng là điểm nhấn trong hoạt động của Hội Chữ thập đỏ năm nay. Để “Tết Nhân ái” đến với mọi người, kết nối và lan tỏa hành động nhân ái trong cộng đồng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã sớm triển khai phong trào đến các cấp hội trong tỉnh ngay từ đầu tháng 10.

Hội đã xây dựng kế hoạch, xin chủ trương tổ chức và phát hành thư kêu gọi gửi đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để vận động ủng hộ nguồn lực cho “Tết Nhân ái” năm 2023 và các hoạt động nhân đạo khác.

Theo kế hoạch “Tết Nhân ái” năm nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh phấn đấu vận động trên 15.000 suất quà, mỗi suất trị giá từ 500 nghìn đồng để trao tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Từ nguồn lực vận động, Hội sẽ tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn và những đối tượng yếu thế khác. Ở địa phương, các cấp hội cơ sở cũng sẽ tổ chức các hoạt động “Tết Nhân ái” năm 2023 theo kế hoạch được giao, bảo đảm tất cả người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đều có một cái Tết đầm ấm, sum vầy.

Không khí Tết đang dần hiện hữu trong từng ngôi nhà, ấm lòng hơn khi các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế được quan tâm, sẻ chia. Điều này cũng sẽ góp phần để không khí đón Xuân thêm đầm ấm, tươi vui.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất