Wednesday, January 19, 2022
Homekinh doanhDoanh nghiệp kiến nghị lùi thời gian lắp digicam giám sát trên...

Doanh nghiệp kiến nghị lùi thời gian lắp digicam giám sát trên phương tiện kinh doanh vận tải


HTX vận tải Quang Thanh ở tỉnh An Giang có 200 xe tải và một số xe vận chuyển hành khách. Cũng như nhiều đơn vị vận tải khác, trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát và nhất là thời gian giãn cách xã hội chống dịch mấy tháng trước, chỉ một số xe tải, xe kéo rơ moóc hoạt động, còn lại đều phải “đắp chiếu”.

Theo quy định hiện nay, số xe ô tô của HTX phải lắp đặt digital digicam giám sát khi tham gia giao thông. Tính trung bình khoảng 10 triệu đồng/xe, với doanh nghiệp có 200 đầu xe, chi phí đầu tư có thể đến hàng tỷ đồng.

Ông Mai Bá Thiện, Phó Chủ nhiệm HTX chia sẻ: “Xe cũng đậu lâu lắm rồi, xe Container thì cũng hoạt động được chút ít, còn xe khách thì không. Bây giờ HTX kinh tế gặp khó khăn, lắp 1 digicam là 10 triệu đồng, mà lắp xong xe vẫn chưa hoạt động thì chết liền. Đã không hoạt động được, lại tốn tiền digicam, tốn tiền bảo hành nữa digital digicam bây giờ thì mạnh ai người đó lắp, nhưng quy chuẩn của nó thì chưa ai đưa ra quy chuẩn nào hết, khó khăn cho hợp tác xã. Chúng tôi mong muốn Nhà nước lùi lại thời hạn để anh em người ta thoải mái về kinh tế thì hay hơn”.

Để thực hiện Nghị định 10 về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành quy định về định dạng truyền dữ liệu, đưa ra những quy định tối thiểu về hình ảnh mà doanh nghiệp phải đáp ứng. Căn cứ vào quy định định này, doanh nghiệp có thể lựa chọn loại digicam giám sát phù hợp để có thể truyền được dữ liệu hình ảnh.

Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là sau đợt dịch lần thứ 4 đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh vận tải, khiến số xe ngừng hoạt động của các doanh nghiệp phải “đắp chiếu”. Vì vậy, Bộ GTVT đã kiến nghị Chính phủ cho phép các địa phương lùi thời hạn xử phạt xe vận tải chưa lắp digicam giám sát từ 1/7/2021 lùi đến hết 31/12/2021. Bắt đầu từ ngày 1/1/2022 sẽ xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định này.

Mặc dù, hiện nay các địa phương đã thực hiện Nghị quyết 128 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, không còn tình trạng ngăn sông cấm chợ, đi lại thông thoáng, nhưng hoạt động vận tải vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là vận tải hành khách ở khu vực ĐBSCL, nơi dịch bệnh vẫn còn nặng nề.

Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Chủ tịch hiệp hội Vận tải ô tô An Giang cho rằng: “Hơn 6 tháng trời xe vận tải phải đậu sau giãn cách xe vận tải, xe khách cũng đâu có khách đâu, có chạy được bao nhiêu đâu… Bây giờ rất khó khăn, gắn digicam cũng chưa chạy được gì, mà lại bỏ ra một số tiền rất lớn chứ đâu có nhỏ. Các hiệp hội, hơn 300 doanh nghiệp cũng đã kiến nghị rồi là phải lùi thời gian. Thủ tướng đã chỉ đạo cho Bộ GTVT, mà Bộ ngần ngừ chưa có ra văn bản, nếu qua ngày 31/12/2021, chưa gắn digital digicam mà chạy thì có bị phạt không? Bây giờ phải vì cái sự sống còn của ngành vận tải, lùi thời gian cũng đâu mất mát gì, để ổn định rồi cũng gắn thôi”.

Hiện Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải tại địa phương khẩn trương thực hiện lắp digicam giám sát trên phương tiện kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định số 10/2020 của Chính phủ và các đơn vị kinh doanh vận tải phải xây dựng kế hoạch lắp đặt cụ thể, cam kết hoàn thành trước ngày 31/12/2021 theo đúng tinh thần tại Nghị quyết 66 của Chính phủ. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp vận tải đã đề nghị lùi thời hạn thực hiện việc Nghị định này./.

Provide hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất