Friday, January 28, 2022
Homekinh doanhDoanh nghiệp Trà Vinh từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh

Doanh nghiệp Trà Vinh từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh


Trà Vinh: Hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm đặc sản và OCOP lên sàn thương mại điện tử

Từng bước khôi phục sản xuất

Theo ghi nhận, sau hơn một tháng, UBND tỉnh Trà Vinh ký ban hành Công văn 4985 về việc phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới (ngày 10/10/2021), đến nay các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN được tái khởi động và từng bước khôi phục trở lại ở trạng thái bình thường mới, nhằm lấy lại đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2021.

Đến nay, đa số các DN trong khu kinh tế và khu công nghiệp Trà Vinh đã khôi phục lại hoạt động sản xuất. Ảnh Sa Oanh

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Lưu Văn Nhạnh – Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Trà Vinh – cho biết, sau một thời gian tạm dừng sản xuất kinh doanh do dịch Covid-19 lấn thứ 4 bùng phát, đến nay trong Khu kinh tế (KKT) Định An và Khu công nghiệp (KCN) Lengthy Đức đã có 50/51 DN đã dần dần phục hồi và hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại, theo trạng thái bình thường mới (giai đoạn 2) với tổng số lao động khoảng 17.000 người.

Mặc dù một số DN trong KKT, KCN tạm ngưng hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là hoạt động xuất khẩu hàng hóa bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng đến nay kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trong KKT từng bước được khôi phục, đã góp phần đưa giá trị sản xuất đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đến thời điểm này, có 49 DN ngoài các KKT, KCN đã hoạt động trở lại, với tổng số lao động gần 16.300 người. Riêng hoạt động thương mại, dịch vụ hiện có 108/116 chợ, 5/5 siêu thị và 25/25 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động. Ông Võ Minh Cầm – Phó Giám đốc Sở Công Thương Trà Vinh – đánh giá, từ đầu tháng 10 đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN đã được phục hồi và có nhiều khởi sắc, chuyển biến tích cực. Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng nhờ sự nỗ lực vượt khó, nhiều DN đã ổn định và tái sản xuất hiệu quả, nhất là các DN trong lĩnh vực could mặc, chế biến thủy sản, thực phẩm, dược phẩm…

Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 tăng 56,48% so tháng 9, giảm 0,01% so tháng cùng kỳ năm 2020. Lũy kế 10 tháng năm 2021 giảm 10,02% so cùng kỳ. Đáng chú ý, một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu tháng 10 đều tăng so với tháng trước, cụ thể: Sản phẩm could mặc tăng 70,3%; điện sản xuất tăng 53,92%; thủy sản đông lạnh tăng 41,72%; gạo xay xát tăng 18,13%; than hoạt tính tăng 8,35%; thuốc viên các loại tăng 8%…

Thực hiện đồng bộ các giải pháp khôi phục sản xuất kinh doanh

Nhằm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của tỉnh Trà Vinh, Bộ Công Thương, ông Võ Minh Cầm cho biết, từ nay đến cuối năm, ngành Công Thương Trà Vinh tiếp tục tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để tiếp tục hỗ trợ các DN khôi phục, tổ chức lại sản xuất kinh doanh, phục hồi tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp.

Đặc biệt, Sở Công Thương sẽ tập trung hỗ trợ các DN có đóng góp lớn, để bù đắp, khắc phục giá trị sản xuất công nghiệp chung của tỉnh như: Trung tâm nhiệt điện Duyên Hải (Nhà máy nhiệt điện 2), 5 dự án điện gió, Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong, Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Bảo Tiên, Công ty Cổ phần Thủy sản Thông Thuận – Trà Vinh… Đồng thời, phối hợp với các địa phương tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp như: Phú Cần, Hiệp mỹ Tây, Tân Ngại, Sa Bình.

Bên cạnh đó, ngành Công Thương Trà Vinh cũng tập trung hỗ trợ công tác xúc tiến thương mại, hoạt động kết nối đầu ra sản phẩm hàng hóa của tỉnh thông qua sàn thương mại điện tử, các cuộc kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời nâng cao tính kết nối giữa sản xuất với thị trường theo chuỗi cung ứng, Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 26 của Thủ tướng chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công Thương về thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Lê Văn Hẳn – Chủ tịch UBND Trà Vinh – cho biết, trong những tháng còn lại năm 2021, Trà Vinh sẽ tập trung dồn sức khôi phục, hỗ trợ DN nhanh chóng phục hồi sản xuất theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Đồng thời, chỉ đạo các sở ngành, địa phương nhanh chóng triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư (các dự án về điện gió, dịch vụ vận tải biển, logistics, nuôi trồng và chế biến thủy sản) để khôi phục và phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất