Doanh nghiệp Việt Nam trong vụ kiện 280 triệu USD với Amazon đang kinh doanh ra sao?

- Advertisement -

[ad_1]

Ảnh: Gilimex

- Advertisement -

Theo đó, công ty này (GIL) cáo buộc Amazon đột ngột thu hẹp các đơn đặt hàng sau khi tăng trưởng chi tiêu trực tuyến hạ nhiệt trong năm nay, khiến nhà sản xuất này gánh chịu tình trạng dư thừa năng lực sản xuất và nguyên liệu thô.

Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh và Xuất Nhập khẩu Bình Thạnh tiền thân là Công ty Cung ứng hàng xuất khẩu Quận Bình Thạnh, được thành lập năm 1982 theo Quyết định số 39/QĐ-UB ngày 19/3/1982 của UBND Tp.HCM.

- Advertisement -

Theo thông tin tự giới thiệu, hiện nay Gilimex là một trong những công ty could và dệt gia dụng hàng đầu tại Việt Nam với một danh mục sản phẩm phong phú trong ngành sản xuất hàng dệt đa năng từ các vật dụng lưu trữ, dệt could gia đình, giỏ đựng đồ giặt, túi xách, balô, đồ dùng ngoài trời, hàng dệt could trẻ em cho đến chụp đèn.

Năm 2002, Gilimex đã có tên niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM (HOSE) với mã chứng khoán GIL.

- Advertisement -

Tổng tài sản của GIL trên BCTC hợp nhất thời điểm 30/09/2022 là 4.268 tỷ đồng, tăng 13% so với thời điểm đầu năm.

Trong đó, GIL có hơn 2.000 tỷ đồng tiền các loại, chiếm tới 47% tổng tài sản và chủ yếu nằm ở các khoản tiền gửi có kỳ hạn còn lại trên 3 tháng và dưới 12 tháng.

Trong khi hàng tồn kho của công ty tăng tới 70% vào cuối quý 3 thì giá trị các khoản phải thu khách hàng lại giảm mạnh so với đầu năm.

Doanh nghiệp Việt Nam trong vụ kiện 280 triệu USD với Amazon đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 2.

Trích BCTC hợp nhất quý 3 của GIL

Trong đó, có thể thấy thời điểm đầu năm Amazon Robotics là khách hàng nợ nhiều nhất với giá trị khoản phải thu hơn 797 tỷ đồng. Đến cuối đến quý 3, Amazon chỉ còn nợ lại hơn 15 tỷ đồng.

Ở một diễn biến khác, kết thúc quý 3, nguồn vốn chủ sở hữu của GIL tăng tới 55% so với đầu kỳ, chủ yếu do hai nguyên nhân:

– Tháng 4, GIL đã tăng vốn điều lệ từ 432 tỷ đồng lện 600 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

– Hoạt động kinh doanh có lãi giúp lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tăng 32% so với đầu năm, lên 1.169 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, trong 5 năm trở lại đây, doanh thu của GIL đều tăng trưởng dương qua các năm, đạt mức 4.150 tỷ đồng vào năm 2021. Lợi nhuận sau thuế của công ty bị chững lại vào năm 2019 và đạt mức cao nhất 330 tỷ đồng vào năm 2021.

Doanh nghiệp Việt Nam trong vụ kiện 280 triệu USD với Amazon đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 3.

Tổng hợp từ BCTN của doanh nghiệp

Doanh số xuất khẩu trực tiếp của công ty trong năm 2021 là 170 triệu USD, thị trường xuất khẩu ngày càng mở rộng với thị trường chính là Châu Âu và Mỹ. Có thể nhìn thấy những tên tuổi lớn như Amazon hay Ikea trong danh sách khách hàng của công ty.

9 tháng đầu năm 2022, GIL đạt doanh thu thuần 2.905 tỷ đồng, với tổng lợi nhuận sau thuế là 352 tỷ đồng.

Mặc dù doanh thu quý 3 bị sụt giảm mạnh do rơi vào mùa thấp điểm giao hàng nhưng doanh thu luỹ kế cả 3 quý vẫn tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, lợi nhuận sau thuế tăng tới 72% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do có đột biến về thu nhập tài chính trong kỳ, quý 3 phát sinh lãi thanh lý khoản đầu tư vào công ty liên kết trị giá 201 tỷ đồng.

An Vũ

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất