Monday, December 6, 2021
Homesự thích hợpDoanh nghiệp yên tâm hơn khi người lao động được tiêm vaccine

Doanh nghiệp yên tâm hơn khi người lao động được tiêm vaccine


Đồng Nai hiện có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 2 đối với người từ 18 tuổi trở lên cao nhất cả nước, hầu hết người lao động trong các doanh nghiệp (DN) đều đã được tiêm vaccine ngừa covid-19 nên đây là điều kiện cần thiết để DN yên tâm hơn trong phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Sản xuất thạch dừa tại Công ty TNHH Thực phẩm Cô Cô Việt Nam (Khu công nghiệp Hố Nai, H.Trảng Bom) Ảnh: V.GIA

Dù đã bớt lo lắng nhưng tình hình dịch bệnh vẫn rất phức tạp. Để đảm bảo an toàn, các DN rất chú trọng tuân thủ các quy định mà ngành Y tế đưa ra.

* Yên tâm hơn cho sản xuất

Theo các DN, khi đã phủ vaccine ngừa Covid-19 cho toàn bộ nhân viên, họ như được trút một phần gánh nặng và tập trung vào việc sản xuất, nối lại các đơn hàng bị tạm ngưng trước đó.

Tại Nhà máy sản xuất thạch dừa của Công ty TNHH Thực phẩm Cô Cô Việt Nam (Khu công nghiệp (KCN) Hố Nai, H.Trảng Bom), không khí sản xuất hết sức khẩn trương để đáp ứng đơn đặt hàng của các đối tác. Là đơn vị sản xuất thực phẩm nên việc kiểm soát an toàn trong thời gian bình thường vốn đã nghiêm ngặt, trước tình hình dịch bệnh DN càng phải cẩn thận hơn, người lao động trước khi vào các công đoạn sản suất đều phải khử trùng.

Ông Trần Văn Hải, Giám đốc nhà máy cho hay, trong thời điểm dịch bệnh, DN vẫn tổ chức sản xuất “3 tại chỗ”. Do thực hiện các yêu cầu khắt khe nên sản lượng vẫn được đảm bảo, thậm chí gia tăng so với trước. Hiện tại, khi thực hiện “sống chung”, thích nghi với dịch bệnh khi đã được phủ vaccine cho toàn bộ người lao động, công ty đang nỗ lực gia tăng sản lượng dịp cuối năm.

“Toàn bộ người lao động của chúng tôi đã được tiêm vaccine nên đây là điều kiện rất quan trọng để công ty bớt lo lắng hơn, từ đó chú tâm vào sản xuất, không để đứt gãy đơn hàng” – ông Hải nói.

Tương tự, DN có đông công nhân được bao phủ vaccine là Công ty CP An Phú Thịnh (H.Lengthy Thành). Ông Võ Thanh Tuấn, Giám đốc công ty cho hay, DN đang có các đơn hàng xuất khẩu găng tay, thiết bị bảo hộ lao động đi Nhật Bản và một số quốc gia khác. Việc sản xuất được giữ vững, DN đang trong quá trình mở rộng nhà xưởng để tuyển thêm lao động vào làm việc.

Không chỉ công nhân trong các DN được phủ vaccine mà tỷ lệ người dân Đồng Nai hiện được tiêm mũi 2 cũng rất cao. Từ một địa phương được đánh giá có tiến độ tiêm vaccine chậm so với các tỉnh, thành khác, tính đến ngày 15-11, Đồng Nai đã vượt lên dẫn đầu cả nước về tiêm phủ mũi 2 cho người dân với tỷ lệ 88%. Đặc biệt, để có thể kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh và kiểm soát, hạn chế tốt sự lây lan của dịch bệnh, Đồng Nai còn lập thêm 25 trạm y tế tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

* Phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao là biện pháp giúp DN phòng, chống dịch, ổn định để duy trì sản xuất bình thường trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo các DN, vaccine vẫn chưa phải là đảm bảo an toàn tuyệt đối nên việc tuân thủ các quy định của ngành Y tế là đặc biệt quan trọng. Bên cạnh việc tiêm vaccine, DN cũng yêu cầu toàn bộ người lao động chấp hành đầy đủ các quy định phòng, chống dịch khác, nhất là khi về nhà, khu trọ sinh hoạt ngoài giờ làm để bảo đảm an toàn trước hết cho bản thân và cộng đồng.

Đồng Nai có số lượng KCN lớn, DN nhiều, hiện hơn 95% số DN trong các KCN ở Đồng Nai cũng đã quay trở lại sản xuất. Thích ứng an toàn với dịch bệnh nên theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, DN đã được trao quyền chủ động trong phòng, chống dịch, phục hồi sản xuất. Từ đó, DN có thể cùng lúc áp dụng nhiều phương án cho phù hợp như: để lao động đi, về hằng ngày, thực hiện “3 tại chỗ”, áp dụng cùng lúc 2 phương án trên. Một số DN cho hay, việc chủ động trong phòng, chống dịch sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để có thể ứng phó kịp thời một khi xảy ra tình huống phát sinh.

Theo ông Nguyễn Tuấn Lộc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kết cấu thép GSB (KCN Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu), từ thời điểm dịch bệnh đến nay, DN rất chủ động triển khai các giải pháp an toàn cho sản xuất, từ việc yêu cầu công nhân viên tuân thủ quy định 5K cũng như thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ cho công nhân… DN cũng góp công sức ủng hộ vật tư, thiết bị giúp địa phương phòng, chống dịch. Để đảm bảo an toàn liên tục, công ty vừa đưa vào sử dụng buồng khử khuẩn tự động, giúp các ca sản xuất được an toàn hơn trước khi khởi động.

Một DN ngành chế tạo cơ khí khác ở TP.Biên Hòa cho hay, dù đã tiêm vaccine nhưng một số công ty trong khu vực vẫn có ca nhiễm, do vậy không được phép lơ là bởi dịch bệnh vẫn rất phức tạp. “Chúng tôi sản xuất và xuất khẩu theo đơn đặt hàng hằng quý, hằng năm nên khi có sự cố sẽ rất cam go. Nếu mình không có hàng để xuất cho đối tác đồng nghĩa với việc đối tác cũng bị ảnh hưởng theo. Trong chuỗi sản xuất, nếu chỉ một khâu gặp lỗi thì tất yếu dẫn tới các khâu khác cũng trục trặc và uy tín của DN vì thế giảm sút” – chủ DN này cho hay.

Văn Gia

.Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất