Monday, December 6, 2021
Homekinh doanhDoanh thu chỉ bằng 1/3 mọi năm, tiểu thương chợ Đồng Xuân...

Doanh thu chỉ bằng 1/3 mọi năm, tiểu thương chợ Đồng Xuân được nhận hỗ trợ | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động on-line


Hà Nội – Kể từ khi chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm) được hoạt động trở lại, lượng khách tới chợ đã bắt đầu tăng dần, việc buôn bán cũng dần khởi sắc hơn. Mặc dù vậy, theo các tiểu thương, việc kinh doanh cũng chỉ bằng 1/3 so với mọi năm.

Chợ Đồng Xuân là một trong những khu chợ đầu mối lớn nhất tại Hà Nội. Đây cũng là không gian mua bán của nhiều tiểu thương và là sự lựa chọn của nhiều người dân Thủ đô.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 chợ phải tạm dừng hoạt động 1 thời gian. Đến ngày 1.10, chợ Đồng Xuân đã chính thức mở cửa trở lại với hơn 1.600 hộ kinh doanh.

Chợ Đồng Xuân được hoạt động trở lại từ ngày 1.10. Ảnh ghi nhận ngày 19.11.

Ghi nhận ngày 19.11, chợ Đồng Xuân đã đặt nhiều các biển thông báo, banner về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó nêu rõ thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Ngay từ phía cửa ra vào, ban quản lý chợ đã bố trí mã QR Code và yêu cầu người dân đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và khai báo y tế trước khi vào chợ.

Người dân được yêu cầu đo thân nhiệt và quét mã QR Code để khai báo y tế trước khi vào chợ.
Người dân được yêu cầu đo thân nhiệt và quét mã QR Code để khai báo y tế trước khi vào chợ.
Người dân được yêu cầu đo thân nhiệt và quét mã QR để khai báo y tế trước khi vào chợ.

Các lối đi lại đều có những tấm biển thông báo về quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo quan sát, các gian hàng đều đã bố trí mã QR riêng để thuận tiện cho việc truy vết khi cần.

Bên cạnh đó, các tiểu thương và khách hàng tới chợ đều nghiêm túc thực hiện thông điệp “5K” đặc biệt là đeo khẩu trang. Ban quản lý chợ thường xuyên đi kiểm tra và nhắc nhở người dân về công tác đảm bảo phòng chống dịch.

Tại các ki-ốt đều bố trí mã QR riêng, ban quản lý chợ thường xuyên đi kiểm tra và nhắc nhở các tiểu thương và người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Tại các ki-ốt đều bố trí mã QR riêng, ban quản lý chợ thường xuyên đi kiểm tra và nhắc nhở các tiểu thương và người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
CTại các ki-ốt đều bố trí mã QR riêng. Ban quản lý chợ thường xuyên đi kiểm tra và nhắc nhở các tiểu thương và người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước đó, ngày 17.11, ông Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm – đã chủ trì đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại chợ Đồng Xuân.

Đoàn kiểm tra của UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Đồng Xuân tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 theo Công điện số 23/CĐ-UBND.

Cũng theo ghi nhận, khi dịch bệnh dần được kiểm soát, lượng khách hàng tới chợ đã đông hơn so với thời điểm trước. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương cho hay, so với thời điểm này mọi năm, lượng khách đã vắng hơn nhiều.

Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - Nguyễn Anh Quân làm việc cùng với ban quản lý chợ Đồng Xuân trong ngày 17.10.
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân (áo xanh) làm việc cùng với ban quản lý chợ Đồng Xuân.

Theo bà Lê Thị Bình – tiểu thương kinh doanh ngành tạp phẩm tại chợ Đồng Xuân, từ khi chợ hoạt động trở lại, tình hình kinh doanh của cửa hàng rất kém, nguồn thu nhập chỉ bằng 1/3 so với thời điểm này mọi năm.

“Dù đây là thời điểm cuối năm lượng khách có đông hơn trước nhưng nhiều hôm trong cả ngày, cửa hàng tôi có 4-5 khách ghé mua, thu nhập không được là bao. Chúng tôi hiện cũng chỉ buôn bán cầm chừng không dám nhập thêm hàng. Mong rằng từ giờ đến Tết âm lịch, dịch bệnh có diễn biến tốt hơn để chúng tôi tăng được nguồn thu nhập” – bà Thanh than thở.

Ki-ốt kinh doanh của bà Bình ở trong chợ Đồng Xuân.

Được biết, ban quản lý chợ và UBND phường Đồng Xuân đã hỗ trợ 3 triệu đồng cho các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Là một trong những hộ kinh doanh đã được nhận hỗ trợ bà Phạm Thị Thanh – tiểu thương tại chợ Đồng Xuân – cho hay, khoản hỗ trợ này tuy không lớn nhưng cũng hỗ trợ phần nào cho các hộ kinh doanh để phục hồi hoạt động. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh ở đây đều tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch để sớm đẩy lùi đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, cộng dồn số mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27.4-18.11) là 7.016 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 2.542 ca, số ca mắc là đối tượng đã được cách ly 4.474 ca.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất