Đừng đẩy cái khó cho phụ huynh

- Advertisement -

[ad_1]

Như Thanh Niên thông tin, thanh toán không tiền mặt trong nộp học phí, phụ phí cho trường là một hình thức thuận tiện, nhưng một số trường ở Hà Nội có các cách làm khác nhau gây khó khăn, bức xúc cho phụ huynh (PH).

- Advertisement -

Nộp học phí qua app hay gặp trục trặc, gây phiền toái cho phụ huynh

Mới đây PH các trường tiểu học Thanh Xuân Trung, Đặng Trần Côn (Q.Thanh Xuân, Hà Nội)… nhận được thông báo thu các khoản hằng tháng qua Viettel pay với lưu ý: hệ thống nộp học phí chỉ mở trong thời gian từ 8 – 14.11 và đề nghị PH chuyển tiền đúng thời hạn. Nhà trường hỗ trợ PH học sinh (HS) có khó khăn trong việc kết nối và đóng học phí qua ứng dụng này tại phòng tiếp PH HS trong 4 ngày làm việc. Điều khiến PH bức xúc là hiện ai cũng có tài khoản ngân hàng và chắc chắn nhà trường cũng có tài khoản nhưng nhà trường lại chỉ cho PH phải tải đúng app của 1 nhà cung cấp dịch vụ đó, hoặc phải đến trường chầu chực để nộp tiền mặt.

- Advertisement -

Đầu năm học, PH Trường THCS xã Minh Trí (H.Sóc Sơn, Hà Nội) cũng cho biết họ nhận được văn bản thực hiện đóng học phí và khoản thu khác vào tài khoản Ngân hàng Agribank. Để nộp học phí và các khoản thu khác, PH HS sẽ phải dùng tài khoản Ngân hàng Agribank của cá nhân, ứng dụng Agribank E-Cell Banking trên điện thoại để thanh toán tiền học trực tuyến. Trường này thông báo những PH HS chưa có tài khoản ngân hàng này thì đăng ký mở tài khoản với nhà trường thông qua giáo viên chủ nhiệm vào đầu tháng 10.2022. Trước đây PH có thể sử dụng tài khoản của mình để chuyển khoản học phí và chỉ cần ghi chú ở phần nội dung chuyển khoản theo mẫu nhà trường là được. Việc thay đổi này khiến PH không biết có lợi ích hơn điều gì nhưng họ thấy băn khoăn khi phải lập một tài khoản riêng trong khi bản thân họ không có nhu cầu.

Quá mệt mỏi vì app thu học phí

Việc thanh toán không tiền mặt trong nộp học phí được đánh giá là hình thức thuận tiện, văn minh, phù hợp xu thế được nhiều người đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên việc bắt tải app để qua đó đóng học phí cho nhà trường khiến nhiều người bức xúc. “Chỉ cần chuyển khoản tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của trường là xong. Vừa dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện. Bắt làm đủ thứ, rồi gặp người không rành công nghệ thì sao. Chưa kể tốn thêm chi phí”, bạn đọc (BĐ) Trinh Doan bức xúc.

- Advertisement -

Tương tự, BĐ Thanh Tâm ý kiến: “Tại sao các trường không có nhiều kênh để hỗ trợ PH thanh toán học phí, ai thấy thuận tiện với kênh thanh toán nào thì chọn kênh đó. Miễn là tiền chuyển về tài khoản nhà trường đúng thời gian là được. Sao cứ phải là app này app nọ cho rắc rối, mỗi lần chuyển khoản qua app phải nhớ mã số HS rồi lằng nhằng đủ thứ. Chưa kể nhiều PH không rành công nghệ, thao tác khó khăn”.

Còn BĐ B.Đ viết: “Thử hỏi miễn phí như chuyển qua tài khoản ngân hàng thì có phải tiện lợi và đỡ tốn kém hơn cho PH hay không? Mỗi tháng đóng 3.300 đồng phí, một năm học 9 tháng là 29.700 đồng. Thử hỏi nhân lên con số HS hàng triệu thì là bao nhiêu?”.

N

“Học phí đóng 1 tháng/lần vì sao triển khai có nhiều bất cập từ năm này qua năm kia. Trong khi tiền điện, tiền nước, tiền web đóng được bằng bất kỳ hình thức nào (ví điện tử, web banking hoặc các đơn vị thu hộ). Các trường cần phải nghiêm túc xem lại”, BĐ Van Tam thẳng thắn.

Cần đa dạng hình thức để PH lựa chọn

Nhiều ý kiến cho rằng các trường nên có nhiều hình thức nộp tiền để thuận tiện cho PH. “Các trường nên có nhiều hình thức thu tiền để PH lựa chọn. Chủ trương giảm sử dụng tiền mặt là hợp lý nhưng khi triển khai lại “biến tướng kiểu độc quyền” để dễ cho nhà trường, đẩy cái khó cho PH là không nên”, BĐ C.Thanh góp ý.

Cùng quan điểm, BĐ Biển Nhớ cho rằng: “Cách đơn giản nhất là nộp trực tiếp hoặc cho chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của nhà trường theo cú pháp quy định. Còn các hình thức khác thì khuyến khích, không tiện thì thôi chứ bắt ép làm gì”.

“Việc thanh toán không tiền mặt trong nộp học phí rất văn minh, cần khuyến khích đẩy mạnh. Tuy nhiên, bắt tải app độc quyền để thanh toán thì cần phải dẹp bỏ. Việc này gây ra rất nhiều phiền phức khó khăn cho PH. Chưa kể phải trả một khoản phí cho app thực sự quá vô lý, là một gánh nặng thêm cho PH. Đề nghị ngành giáo dục chấn chỉnh gấp việc này”, BĐ Mai Thanh đề nghị.

* Nhà trường cũng có tài khoản ngân hàng sao lại bắt đóng qua một app trung gian, mỗi tháng lại trừ thêm tiền thu hộ?

Ngoc Yen

* Tôi sử dụng yshool, cũng rườm rà và phức tạp không kém. Bực nhất là thu phí. Việc đóng qua tài khoản trường sẽ thuận tiện hơn dùng cái app này.

Nguyễn Huy[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất