Ethereum Shanghai Onerous Fork là gì? Diễn ra khi nào & tác động tới giá ETH?

- Advertisement -

[ad_1]

Thảo luận, hỏi đáp, cập nhật tin tức về giao dịch coin, foreign exchange, chứng khoán ở đây: Discord Dautu.IO

Ethereum Shanghai Onerous Fork sẽ là một bản onerous fork đáng chú ý tiếp theo đối với Ethereum – nền tảng blockchain hợp đồng thông minh hàng đầu hiện nay sau phiên bản nâng cấp trước đó là The Merge. Vậy Ethereum Shanghai Onerous Fork là gìnó có tính năng gì cải tiến và liệu Ethereum Shanghai Onerous Fork thành công sẽ khiến giá ETH tăng hay giảm thì bạn hãy xem thông tin ngay sau đây.

Ethereum Shanghai Onerous Fork là gì?

Ethereum Shanghai Onerous Fork là gì?

- Advertisement -

HardFork Ethereum Thượng Hải là một bản cập nhật quan trọng khác sau The Merge với các tính năng như giảm phí fuel, thêm khả năng rút tiền trên chuỗi Beacon và thay đổi trong định dạng đối tượng EVM, giúp Ethereum dần hoàn thành việc nâng cấp lên phiên bản 2.0.

Để hiểu hơn về phiên bản ngã ba cứng này, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Ethereum Merge là gì?

- Advertisement -

Bản nâng cấp Ethereum Shanghai Onerous Fork dự kiến sẽ giúp cho Ethereum sẽ có thể hoạt động trơn tru hơn, giúp giảm phí giao dịch trên L2 cũng như cải thiện trải nghiệm của người dùng trên mạng.

Bản phát hành này xuất phát từ EIP 4895 được đề xuất, điều này cũng sẽ giúp mạng ETH có khả năng mở rộng hơn. Vẫn thể hiện sự tập trung vào khả năng mở rộng của EthereumEIP 4844 đã được đề xuất. Ở giai đoạn onerous fork này, sẽ có sự phân mảnh để tăng thông lượng mạng và giảm tốc độ truyền tải.

- Advertisement -

Những tính năng chính của Ethereum Shanghai Onerous Fork

Để giúp bạn hiểu hơn về bản onerous fork Shanghai của Ethereum thì chúng ta sẽ phân tích từng chức năng của Shanghai Onerous Fork.

Tính năng #1: Thêm protodank sharding giúp cho mạng ETH có khả năng mở rộng cao hơn

Bản Shanghai Onerous Fork giới thiệu EIP-3540, còn được gọi là định dạng đối tượng EVM. Nó sẽ tách mã ra khỏi dữ liệu, nó sẽ giúp cho các validator trên chuỗi được hưởng lợi. Bên cạnh việc tách biệt, EIP-3540 cũng giới thiệu một phần mã hợp đồng mới giúp xử lý và giải quyết các tính năng phức tạp như Tóm tắt tài khoản, luồng kiểm soát trong EVM và EIP-3074.

Trong bài đăng gần đây của nhóm phát triển đằng sau Ethereum thì họ đã thêm 8 đề xuất cho bản nâng cấp Shanghai như sau:

Tính năng #2: Mở khóa ETH đã được staking trên chuỗi Beacon để phục vụ nâng cấp Ethereum 2.0 trước đó

Trong lần onerous fork tiếp theo này thì sẽ có một lượng lớn ETH được mở khóa và chắc chắn nó sẽ có tác động ít nhiều tới thị trường tiền điện tử.

Trước đó vào tháng 9/2022 khi Ethereum tiến hành onerous ford The Merge thì có tới hàng chục tỷ USD ETH bị khóa nhằm phục vụ cho việc nâng cấp.

Giá của ETH vào thời điểm đó là khoảng 1k4 – 1k7 còn hiện tại thì giá ETH là $ 1.275,78 (0,49%)

Tính năng #3: Giảm phí fuel một cách đáng kể cho Ethereum 2.0

Tính năng cuối cùng của Ethereum Shanghai Onerous Fork giải quyết mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng đó chính là phí fuel. Ethereum được biết đến là nền tảng khét tiếng với phí fuel cao khiến nhiều dự án phải tìm tới những nền tảng blockchain khác để xây dựng dapp.

Tuy nhiên trong đợt onerous fork lần này, vấn đề này sẽ được Ethereum giải quyết để giúp cho cộng đồng đỡ tốn phí fuel cao không cần thiết và tiết kiệm được kha khá chi phí hoạt động.

Theo thông tin từ dự án thì các thay đổi sẽ được thực hiện bằng cách cân bằng kích thước khối và tăng chức năng CALLDATA của khối.

Ethereum Shanghai Onerous Fork sẽ diễn ra khi nào?

Ethereum Shanghai Hard Fork là gì, diễn ra khi nào, giá ETH tăng hay giảm?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi khi onerous fork diễn ra thì nó sẽ tác động rất nhiều tới thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên cho tới hiện tại thì việc nâng cấp Ethereum Shanghai Onerous Fork vẫn chưa có ngày chính thức.

Chỉ biết rằng nó dự kiến ​​sẽ diễn ra vào đầu năm 2023, một vài tháng sau The Merge. Có một lưu ý là trước đó The Merge đã phải nhiều lần hoãn kế hoạch diễn ra onerous fork vì có những rắc rối trong quá trình thử nghiệm. Vậy nên không thể chắc chắn rằng bản Onerous Fork Thượng Hải lần này của Ethereum có đúng như dự định hay không.

Chỉ biết rằng trên trang internet chính thức của Ethereum đã tuyên bố:

Ethereum Shanghai Onerous Fork dự kiến ​​​​sẽ theo sau The Merge trong vài tháng, những người đặt cược sau đó sẽ có thể rút phần thưởng và tiền từ số dư trình xác thực của họ. Ngay khi The Merge được triển khai thành công trên blockchain thì việc chuẩn bị khởi chạy Ethereum Shanghai Onerous Fork sẽ bắt đầu.

Ethereum Shanghai Onerous Fork sẽ có tác động như thế nào tới thị trường tiền điện tử và giá ETH?

Tương lai thì khó có thể đoán trước, tuy nhiên có một số thông tin mà các bạn có thể lưu ý đó là:

  • Khi Ethereum Shanghai Onerous Fork diễn ra sẽ khiến một lượng lớn ETH được mở khóa, có thể những người khóa ETH sẽ bán số ETH mà họ đã khóa cùng với phần thưởng nhận được. Tuy nhiên cũng có khả năng họ giữ lại số ETH bị khóa và chỉ bán phần lãi để tiếp tục kiếm thu nhập tự động.

  • Trước khi The Merge diễn ra thì giá Ethereum và thị trường tiền điện tử đã tăng một cách chóng mặt, đây là một lịch sử tích cực đối với phiên bản onerous fork của Ethereum.

  • So với The Merge thì Ethereum Shanghai Onerous Fork sẽ không gây được sự chú ý bằng nên cũng có nhiều người suy đoán rằng giá ETH sẽ bị điều chỉnh.

  • Việc giảm phí fuel có thể là điểm cộng để giúp cho các Dapp mới lựa chọn Ethereum làm nền tảng để phát triển ứng dụng của mình. Có thể giá ETH sẽ điều chỉnh sau đó tăng trở lại khi phí fuel giảm và khả năng mở rộng của Ethereum cao hơn.

TÓM LẠI: Ethereum Shanghai Onerous Fork là sự kiện quan trọng với Ethereum tiếp theo sau The Merge và nó cũng sẽ có tác động ít nhiều tới thị trường tiền điện tử. Theo như kế hoạch thì khả năng bản onerous fork này sẽ diễn ra vào đầu năm 2023. Tuy nhiên vẫn chưa chắc chắn rằng nó sẽ diễn ra vào ngày nào. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin ngay khi phiên bản này có thông báo chính thức cho các bạn.

Qua đây, chắc hẳn bạn đã biết Ethereum Shanghai Onerous Fork là gì rồi đúng không? Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn và nếu còn thắc mắc gì, cứ để lại remark phía dưới để được giải đáp trong vòng 24h nhé! Chúc bạn có lựa chọn đầu tư đúng đắn và thành công.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất