EVN kinh doanh thế nào trước khi kiến nghị áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện?

- Advertisement -

[ad_1]

Ảnh minh họa. Nguồn: Web

- Advertisement -

Kiến nghị áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện

Ngày 12/12 vừa qua đã diễn ra Hội nghị triển khai Quyết định số 1479/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch huy động các nguồn lực của các tập đoàn, tổng công ty tham gia các hoạt động, dự án đóng góp vào chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

- Advertisement -

Trao đổi tại hội nghị này, ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN cho biết, dù gặp nhiều khó khăn trong năm 2022, nhưng EVN đã nỗ lực cung cấp đủ điện cho mọi nhu cầu phục hồi, phát triển kinh tế xã hội và sinh hoạt của nhân dân sau đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, năm 2022, giá chi phí đầu vào cho sản xuất điện tăng rất cao. Điển hình, giá dầu tăng vài chục phần trăm, giá khí “ăn theo” giá dầu, còn giá than tăng 600% so với đầu năm 2021; trong khi đó, giá bán điện vẫn giữ bình ổn từ năm 2019 đến nay. Do nguyên nhân tổng hợp từ các yếu tố nêu trên, tình hình tài chính EVN năm 2022 và thời gian tới có rất nhiều khó khăn.

- Advertisement -

Cũng theo lãnh đạo EVN, vấn đề mất cân đối tài chính dẫn đến nguy cơ EVN sẽ không có nguồn chi phí để hoạt động; có nguy cơ không có tiền trả cho các đơn vị bán điện cho EVN thời gian tới. Kéo theo đó, hệ số xếp hạng tín dụng của EVN sẽ bị đánh giá thấp; việc vay vốn ngân hàng cho các dự án đầu tư xây dựng điện cũng sẽ vô cùng khó khăn. Thực trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

Chính vì vậy, để đóng góp hiệu quả vào chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, EVN kiến nghị áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện, khi các yếu tố đầu vào tăng thì giá điện tăng và ngược lại một cách kịp thời theo một cơ chế tự động, tương tự như cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu.

Kết quả kinh doanh của EVN ra sao?

Giai đoạn 2017-2021, doanh thu EVN liên tục tăng trưởng mạnh, từ 294,8 nghìn tỷ năm 2017 lên 426,1 nghìn tỷ năm 2021.

EVN cũng báo lãi lớn trong cả 5 năm, và lợi nhuận tăng từ 6,59 nghìn tỷ năm 2017 lên 14,73 nghìn tỷ năm 2021.

Kiến nghị về việc áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện của EVN được đưa ra ngay sau khi tập đoàn trải qua nửa đầu năm 2022 thua lỗ lớn. Báo cáo tài chính hợp nhất của EVN cho thấy tổng doanh thu là 221.231 tỷ đồng, tăng trưởng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên giá vốn của Tập đoàn cũng tăng mạnh, khiến EVN lỗ gộp hơn 4.200 tỷ đồng.

EVN kinh doanh thế nào trước khi kiến nghị áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện? - Ảnh 2.

Trừ đi các loại chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý, EVN ghi nhận lỗ 12.767 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh và lỗ sau thuế 16.586 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/6/2022, tổng tài sản EVN là 673.157 tỷ đồng, giảm hơn 32.200 tỷ đồng so với đầu năm (giảm 4,57%).

EVN kinh doanh thế nào trước khi kiến nghị áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện? - Ảnh 3.

Trong khi đó, trên báo cáo tài chính công ty mẹ, doanh thu EVN đạt 189.194 tỷ đồng, lỗ gộp 13.400 tỷ đồng và lỗ sau thuế hơn 22.200 tỷ đồng.

Được biết, trong 6 tháng năm 2022, điện sản xuất của EVN và các Tổng Công ty Phát điện (kể cả các công ty cổ phần) đạt 60,54 tỷ kWh, chiếm 45% sản lượng điện sản xuất của toàn hệ thống, là 133,11 tỷ kWh.

Bên cạnh kiến nghị về việc áp dụng cơ chế thị trường cho giá điện, EVN với với vai trò là doanh nghiệp chính trong hoạt động cung cấp điện, còn kiến nghị Chính phủ xem xét giao EVN và các tổng công ty phát điện triển khai các dự án nguồn điện quan trọng, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ có cơ chế, chính sách để các dự án nguồn điện, lưới điện quan trọng vì an ninh quốc gia thuộc danh mục ưu tiên của Nhà nước được sử dụng vốn vay ODA và cho EVN vay lại không chịu rủi ro tín dụng.

EVN cũng kiến nghị các cấp có thẩm quyền sớm phê duyệt Quy hoạch điện VIII, để EVN cũng như các nhà đầu tư có cơ sở triển khai các dự án nguồn, lưới điện đảm bảo việc cung ứng điện trong những năm tới.

Hà My

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất